Trang chủ / Sản phẩm / Năm 2007 / Công cụ tìm kiếm cục bộ đầu tiên của Việt Nam

Công cụ tìm kiếm cục bộ đầu tiên của Việt Nam

10/09/2012
Công cụ tìm kiếm cục bộ đầu tiên của Việt Nam

Dịch vụ tìm kiếm IZOMI (Ease your mind) của nhóm tác giả Hoàng Quốc Việt và Nguyễn Hữu Thành có thể coi là công cụ Local Search (tìm kiếm cục bộ) đầu tiên ở Việt Nam đáp ứng được yêu cầu đó. Theo tiết lộ của trưởng nhóm Hoàng Quốc Việt, IZOMI ra đời từ […]

Dịch vụ tìm kiếm IZOMI (Ease your mind) của nhóm tác giả Hoàng Quốc Việt và Nguyễn Hữu Thành có thể coi là công cụ Local Search (tìm kiếm cục bộ) đầu tiên ở Việt Nam đáp ứng được yêu cầu đó.

Theo tiết lộ của trưởng nhóm Hoàng Quốc Việt, IZOMI ra đời từ một ý tưởng rất riêng của anh: “Tôi rất thích uống cafe, đặc biệt là cafe Hà Nội. Mỗi lần biết thêm quán nào thú vị, cuối tuần tôi lại rủ bạn bè đi cùng. Nhưng mỗi lần hẹn ở một quán cafe mới, tôi phải mất hàng tiếng đồng hồ đợi bạn bè tìm đường. Và khi ấy, tôi nghĩ đến một dịch vụ mà khi cần tìm một quán cafe nào đó, bạn bè tôi đơn giản chỉ cần gõ một từ khóa tìm kiếm hoặc gửi một tin nhắn SMS là có thể có tất cả thông tin về quán cafe ấy, cũng như vị trí của nó trên bản đồ.

Những năm học tại Ấn Độ, tôi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực tìm kiếm (search engine). Sau khi tốt nghiệp, thời gian làm việc tại Học viện Công nghệ Thông tin IIT Ấn Độ, tôi đã dành toàn bộ thời gian vào nghiên cứu các công nghệ tìm kiếm mới, đặc biệt là của Google. Tôi và Nguyễn Hữu Thành rất trùng nhau về ý tưởng xây dựng một dịch vụ tìm kiếm thông tin thế hệ mới dựa trên nền tảng web 2.0 mang tên IZOMI.


Ảnh minh họa

Tìm kiếm thông tin về địa điểm đặt máy ATM thông qua Yahoo chat

Sau hơn một năm mày mò nghiên cứu và bổ sung cơ sở dữ liệu, IZOMI không chỉ giải quyết vấn đề về một dịch vụ tìm các quán cafe như ý nghĩ ban đầu của tác giả. Với nền tảng công nghệ mới nhất, IZOMI ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin hữu ích và thiết thực cho mỗi người Việt Nam theo cách nhanh nhất và hiệu quả nhất mà các dịch vụ tìm kiếm khác không có. IZOMI không chỉ hỗ trợ thông tin khi duyệt web mà còn có thể “trả lời” online thông qua bot chat tự động đối với các dịch vụ tin nhắn trực tuyến như Yahoo Messenger hay MSN. Thậm chí, ngay cả khi không có internet, người dùng vẫn có được các thông tin cần thiết thông qua tin nhắn trên điện thoại di động.

Hoàng Quốc Việt cho biết, các tính năng ứng dụng nổi bật hiện thời của IZOMI là sự tích hợp công nghệ tìm kiếm mạnh với các chức năng: Tìm kiếm toàn văn (full text search) thông minh và hiệu quả, phân loại thông tin tìm kiếm tối ưu, tìm kiếm “gần đúng”…

Ngoài ra, IZOMI còn có nhiều tính năng khác như tìm các địa điểm ở mọi lĩnh vực: nhà hàng, khách sạn, quán café, công ty, máy ATM, ngân hàng, trường học…, thông tin tổng hợp về văn hóa, xã hội: thơ, truyện cười, du lịch, nhạc, cách nấu ăn…, thông tin về con người, nhân vật nổi tiếng: ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ…

Đặc biệt, IZOMI cung cấp kho từ điển khá đầy đủ và tương đối thuận tiện cho người sử dụng với nhiều bộ từ điển như: Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Na Uy… Dịch vụ tổng hợp tin tức và bản đồ trực tuyến cũng được tích hợp vào trong sản phẩm này với công nghệ bản đồ Ajax và định vị mới nhất trên thế giới cho phép tra cứu, tìm kiếm và tự thêm hoặc sửa đổi thông tin ngay trên bản đồ.

Xem nhiều