Trang chủ / Sản phẩm / Năm 2009 / Docjax.com: phần mềm tra cứu trực tuyến tiện ích

Docjax.com: phần mềm tra cứu trực tuyến tiện ích

10/09/2012
Docjax.com: phần mềm tra cứu trực tuyến tiện ích

Trên website chứa sản phẩm http://www.docjax.com, máy tính chỉ cần có kết nối Internet và được cài đặt trình duyệt web là có thể dùng phần mềm. Nguyễn Việt Anh cho biết, sản phẩm có khả năng ứng dụng cao cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực có nhu cầu cần nghiên cứu và […]

Trên website chứa sản phẩm http://www.docjax.com, máy tính chỉ cần có kết nối Internet và được cài đặt trình duyệt web là có thể dùng phần mềm. Nguyễn Việt Anh cho biết, sản phẩm có khả năng ứng dụng cao cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực có nhu cầu cần nghiên cứu và tìm kiếm tài liệu.

Docjax.com là kết quả của sự kết hợp sức mạnh tìm kiếm của hai cỗ máy tìm kiếm nổi tiếng thế giới Google và Yahoo. Chức năng tìm kiếm tài liệu có cú pháp rất đơn giản, tập trung vào tìm kiếm những tài liệu với định dạng phổ biến nhất như PDF, DOC, XLS, PPT giúp dễ dàng chọn lọc tài liệu.

Phần mềm cũng có chức năng preview cho phép xem trước tài liệu trước khi tải về máy tính giúp giảm những trường hợp tải về những tài liệu không đúng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng, gây mất thời gian và công sức. Cho phép tải tài liệu trực tiếp từ website đang lưu trữ tải liệu.

Người xây dựng phần mềm cũng đã có sự kết hợp các tính năng của mạng xã hội như cho phép người dùng tham gia vào cộng đồng những người sử dụng Docjax.com và kết nối với những người khác; Cho phép người dùng nêu lên những nhận xét của mình về những tài liệu được xem, giúp cho người dùng sau dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và chắt lọc tài liệu.

Người dùng cũng có thể lưu lại hoặc chia sẻ những tài liệu hữu ích thông qua Socialmark; chia sẻ thể hiện tài liệu mình đang xem là hữu ích… Phần mềm cũng hiển thị được số lượt download, số lượt xem, số lần được người dùng yêu thích trên mỗi tài liệu khi duyệt; thống kê những tài liệu vừa được xem…

Sau 5 tháng xây dựng và phát triển phần mềm (tháng 9/2008 đến tháng 2/2009), Docjax.com đã được tác giả Việt Anh chính thức đưa ra phục vụ cộng đồng từ ngày 18/2/2009. Việt Anh cho biết, chỉ sau khoảng 1 tháng hoạt động, phần mềm đã có trên 273.000 lượt người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó chủ yếu là Việt Nam, Pháp, Ấn Độ…

Docjax.com ra đời với mong muốn lớn nhất của tác giả đó là phục vụ cho giới nghiên cứu và tất cả mọi người có nhu cầu tìm kiếm tài liệu thông qua việc đa dạng hoá kết quả tìm kiếm bằng sự kết hợp sức mạnh của hai cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới; cung cấp cho người dùng những chức năng bổ sung… Những mong muốn, kỳ vọng này đã đem lại cho người dùng những tiện ích thực sự. Tuy nhiên, theo tác giả, phần mềm cũng còn phải được cải thiện hơn nữa trong thời gian tới. Hiện tại Docjax.com đang hoạt động với phiên bản beta nên cần có sự bám sát vào những phản hồi của người dùng và cải tiến liên tục.

Dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, ở nhóm sản phẩm đã ứng dụng trong thực tế, Docjax.com đang được phục vụ rộng rãi ra cộng đồng với vai trò là một dịch vụ phi lợi nhuận và hoàn toàn miễn phí đối và vẫn chưa có kế hoạch thương mại hoá nên người dùng sẽ không phải đăng ký hay trả bất kỳ chi phí nào cho việc tìm kiếm và download tài liệu.

Thuỷ Nguyên

Xem nhiều