Trang chủ / Sản phẩm / Năm 2006 / Ông già 66 tuổi dùng CNTT chống tham nhũng

Ông già 66 tuổi dùng CNTT chống tham nhũng

10/09/2012
Ông già 66 tuổi dùng CNTT chống tham nhũng

Ông Lê Vĩnh Cẩn chạy thử sản phẩm ở nhà Một lòng chống tham nhũng Ông Lê Vĩnh Cẩn trú tại địa chỉ phòng 204, B4, số 189 phố Thanh Nhàn, P. Quỳnh Lôi, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông nguyên là công tác tại Vụ Kế hoạch của Bộ Lâm nghiệp (trước đây […]

Ông Lê Vĩnh Cẩn chạy thử sản phẩm ở nhà

Một lòng chống tham nhũng

Ông Lê Vĩnh Cẩn trú tại địa chỉ phòng 204, B4, số 189 phố Thanh Nhàn, P. Quỳnh Lôi, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông nguyên là công tác tại Vụ Kế hoạch của Bộ Lâm nghiệp (trước đây là Tổng cục Lâm nghiệp) từ năm 1964 cho đến khi Bộ Lâm nghiệp sát nhập vào Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Khi gặp chúng tôi, ông nói ngay: “Chống tham nhũng là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng là nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam. Nhưng chống tham nhũng như thế nào lại là một vấn đề rất khó giải quyết.Trong thời gian vừa qua, việc chống tham nhũng hết sức khó khăn, rất khó tìm ra bằng chứng cụ thể vì việc hối lộ và nhận hối lộ thường rất bí mật và không để lại một dấu vết gì, nhưng sau khi tham nhũng, những kẻ đó không thể để số tiền bất chính đó nằm yên mãi, mà phải sử dụng vào một việc gì đó”.

Ông Lê Vĩnh Cẩn

Trên thực tế, thị trường tự do về nhà đất luôn nằm ngoài tầm kiểm soát của Nhà nước. Vì vậy, theo ông Cẩn, đây là miếng mồi ngon cho những kẻ có nhiều tiền thao túng và kiếm được những món lợi nhuận kếch sù.Đầu tư vào bất động sản vừa kín đáo và lại vừa có lãi lớn trong những năm trước đây, nên không ít những kẻ tham nhũng lớn đã ném những món tiền bất chính khổng lồ vào việc này. Việc công khai tài sản của các quan chức nhà nước cũng đã được Đảng, Chính phủ, Quốc hội quan tâm nhưng việc thực hiện như thế nào thì vẫn chưa được triển khai cụ thể.Công khai tài sản như thế nào cũng là một vấn đề vì tài sản hợp pháp thì rất ít, nhưng những loại tài sản có giá trị rất lớn như nhà đất mua bán trao tay hoặc qua lấn chiếm đất… chưa được hợp pháp hoá thì kê khai như thế nào?Làm thế nào để có thể biết được việc kê khai đó có đúng hay không vì những nhà đất đó có thể nằm ở rất nhiều nơi khác nhau trong phạm vi toàn quốc?

Ông Cẩn trăn trở, muốn chống tham nhũng có hiệu quả và quản lý nhà đất tốt, cần phải có những tài liệu thật cụ thể. Muốn đề xuất với Đảng và Nhà nước những chính sách mới về chống tham nhũng và quản lý nhà đất cũng cần có những tài liệu này.

Từ ý định dùng CNTT chống tham nhũng…

Xuất phát từ tâm nguyện chống tham nhũng, ông quyết tâm làm ra một sản phẩm để thu thập, xử lý thông tin về nhà đất. Từ năm 2002, ông đã xây dựng xong bộ phần mềm máy tính để giải quyết những vấn đề trên. Bộ phần mềm này được viết bằng Visual Foxpro bao gồm 7 chương trình để tiện sử dụng cho từng cấp phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố, toàn quốc.

Bộ phần mềm này Có khả năng quản lý toàn bộ số nhà đất của Việt Nam. Ông Cẩn cho biết, theo Niên giám Thống kê năm 2004, cả nước ta đến cuối năm 2004 cũng chỉ có 662 đơn vị hành chính cấp quận/huyện gồm 25 thành phố trực thuộc tỉnh, 59 thị xã, 42 quận và 536 huyện, đến nay cũng chưa thêm được bao nhiêu, nên các file chứa số liệu tổng hợp của chương trình này cũng không lớn.Trong tài liệu về Phần mềm Hệ thống thông tin đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới chỉ nói đến con số 559 quận/huyện.Như vậy bộ phần mềm này có khả năng quản lý vài chục hoặc hàng trăm triệu căn hộ/ngôi nhà/mảnh đất, tức là hoàn toàn có khả năng quản lý toàn bộ số nhà đất của Việt Nam.

Ông nói: “Chỉ cần tìm kiếm trong vài giây là máy tính có thể cho biết toàn bộ số nhà đất của bất kỳ người nào đến từng địa điểm cụ thể trong phạm vi toàn quốc”. Để minh chứng, ông bật máy tính và làm thí dụ minh hoạ cho chúng tôi xem ngay tại nhà.

Với phần mềm này, máy tính để thu thập và xử lý thông tin rất đơn giản. Có thể sử dụng máy tính hiện có ở các phường/xã để nhập và xử lý dữ liệu về nhà đất. Chỉ cần máy tính chạy trên hệ điều hành Window 95 trở lên là có thể cài đặt được chương trình. Đối với việc quản lý nhà đất của các cấp cao hơn cũng chỉ cần đến các máy tính đang bán ở các cửa hàng máy tính hiện nay.

… đến cuộc thi Nhân tài Đất việt

Ngay sau khi cuộc thi NTĐV 2005 được tổ chức, ông Cẩn đã nhanh chóng mang sản phẩm “Sử dụng CNTT làm công cụ phục vụ chống tham nhũng và quản lý nhà đất” đi dự thi. Ông nhận thấy rằng NTĐV là sân chơi lớn nhất cho giới ham mê CNTT hiện nay. “Tuy nhiên sản phẩm lúc ấy chưa thật hoàn thiện nên đã không được giải. Năm nay tôi đã sửa chữa hoàn thiện hơn, đầu tư vào nhiều công sức hơn để mang đi thi tiếp”.

Giải thưởng mặc dù rất lớn, nhưng với ông Cẩn điều ấy không ý nghĩa bằng việc nếu sản phẩm được đưa vào ứng dụng, nó sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về nhà đất, trong đó có tệ tham nhũng, đầu cơ đang gây nhức nhối cho xã hội hiện nay. Theo ông, Bộ Tài nguyên và Môi trường có rất nhiều người giỏi về công nghệ thông tin, nên việc xây dựng thêm phần mềm mới chuyên phục vụ cho công tác phòng, chống tham nhũng không có gì khó khăn. Khi đó bộ phần mềm của ông chỉ là một thí dụ minh hoạ để họ tham khảo về những nội dung mà cần có nhằm phục vụ cho việc phòng, chống tham nhũng. “Với những công cụ hiện đại hơn họ có thể dễ dàng làm được phần mềm hoàn chỉnh hơn và tốt hơn bộ phần mềm của tôi. Trường hợp họ không làm hoặc làm không đạt yêu cầu của việc phòng, chống tham nhũng thì mới cần đến bộ phần mềm của tôi”, ông nói.

Xem nhiều