Trang chủ / Sản phẩm / Năm 2009 / Phần mềm H199: “Phao cứu sinh” chữa bệnh thời công nghệ số

Phần mềm H199: “Phao cứu sinh” chữa bệnh thời công nghệ số

10/09/2012
Phần mềm H199: “Phao cứu sinh” chữa bệnh thời công nghệ số

Phần mềm được tải về điện thoại di động. Mất đúng hai năm để phát triển sản phẩm, từ tháng 6/2007 đến 6/2009, H199 giúp định hướng chẩn đoán và xử lý nhanh các tình trạng cấp cứu và bệnh lý hay gặp, được nghiên cứu thiết kế để sử dụng phổ biến trên Internet […]

Phần mềm được tải về điện thoại di động.

Mất đúng hai năm để phát triển sản phẩm, từ tháng 6/2007 đến 6/2009, H199 giúp định hướng chẩn đoán và xử lý nhanh các tình trạng cấp cứu và bệnh lý hay gặp, được nghiên cứu thiết kế để sử dụng phổ biến trên Internet và trên một số điện thoại di động là một sản phẩm với ý tưởng mới hoàn toàn, từ trước tới nay chưa có một sản phẩm tương tự.


Trước khi dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009, H199 đã là một sản phẩm được tác giả và là chủ sở hữu duy nhất thạc sĩ – bác sĩ Bệnh viện 199 Bộ Công an Nguyễn Phúc Học ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

H199 được sử dụng như một giải pháp mới để huấn luyện cơ bản và trợ giúp nhanh trong y tế. Để huấn luyện cơ bản, H199 có nội dung các phác đồ gọn, nội dung điều dưỡng cơ bản, cạn lâm sàng cũng cần thiết. Khi hướng dẫn bổ sung khám, xử trí trong lúc bình thường cũng như khi cấp cứu, H199 thể hiện tính năng thuận tiện, nhanh chóng lại rất mỹ quan.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Học cho biết, phần mềm H199 là sản phẩm CNTT truyền thông mới, dễ phổ biến và cài đặt. Chỉ cần gõ từ H199 trong các trình tìm kiếm trên mạng như Google, Yahoo… là có thể tìm được các trang giới thiệu, hướng dẫn và tải các phần mềm này về sử dụng.

Có thể tải H199.exe về cài đặt cho máy tính không nối mạng từ CD, USB hoặc từ trên website. Với “dế”, phần mềm cài vào thẻ nhớ để dùng khi offline từ http://h199.vnweblog.com hay truy cập trực tiếp bằng wifi, sóng GPRS tại http://www.webng.com/h199online.

H199 dễ tra cứu các bệnh trạng cấp cứu thường gặp, tiện dùng cả trong việc học tập, huấn luyện và tham khảo. Phần mềm cũng có thể coi như một cẩm nang hướng dẫn nhanh cách chẩn đoán, và cách xử trí khi cấp cứu bệnh nhân ở mọi tuyến. Mọi đối tượng đều có thể sử dụng phần mềm và đối tượng đầu tiên được xác định là các thầy thuốc chuyên ngành, lâu năm giúp tham khảo nhanh, tránh quên.

Các thầy thuốc đa khoa, người mới ra trường cũng cần đến H199 như một công cụ giúp học tập, tham khảo tổng quát. Nó cũng cung cấp những thông tin giúp các đồng nghiệp trẻ, đồng nghiệp lâu năm của tác giả chưa có điều kiện nghiên cứu chuyên sâu, thường thiếu kinh nghiệm và kiến thức về cấp cứu và thực hành (ở lâu trên các tuyến đơn vị, bệnh xá hay mới chuyển về công tác tại bênh viện).

Các đối tượng khác như điều dưỡng, cứu thương, trong những trường hợp khẩn cấp lực lượng cứu hộ, quân đội, công an chữa cháy tham gia cứu trợ cho các thảm hoạ thiên tai như bão, lũ, sóng thần, hay tai nạn giao thông, cháy nổ, ngộ độc… cũng cần đến H199 như một phao cứu sinh hữu hiệu nhất.

Với các đối tượng khác trong cộng đồng như học sinh, sinh viên, người dân bình thường, sử dụng H199 như một kênh tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, có thể sử dụng tham khảo để cứu chữa cho nhau khi cần và cũng đặc biệt thích hợp dùng để huấn luyện, đào tạo cập nhật.

H199 là một sản phẩm có thể dùng để tham khảo miễn phí. Nhiều ưu điểm và khả năng phục vụ cộng đồng rộng là vậy song tác giả của phần mềm cũng thừa nhận, H199 còn một số hạn chế cần được khắc phục như việc thiết lập, cài đặt trên “dế” của phần mềm hiện giờ còn khá “kén” dòng máy và phải thao tác thủ công bằng tay.

Tuy nhiên, với kế hoạch tiếp tục phát triển, hoàn thiện hơn nữa phần mềm của tác giả, tin rằng H199 sẽ sớm là một phần mềm đích thực, có giá trị cả về mặt thương mại trong tương lai.

Được biết, trước khi tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009, sản phẩm H199 đã giúp bác sĩ Học nhận được bằng khen của UBND TP Đà Nẵng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ IX năm 2006-2007 cuối tháng 4/2009 vừa qua.

Thuỷ Nguyên

Xem nhiều