Trang chủ / Báo chí / Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: Nóng bỏng vấn đề môi trường

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: Nóng bỏng vấn đề môi trường

14/05/2015
Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: Nóng bỏng vấn đề môi trường

Ban tổ chức, Hội đồng Giám khảo trả lời các câu hỏi từ báo giới Giải thưởng đem lại lợi ích lớn cho cộng đồng Qua 10 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã chứng tỏ được sức sống và sự lan tỏa mãnh liệt. Nhà báo Phạm Huy […]


Giải thưởng đem lại lợi ích lớn cho cộng đồng

Ban tổ chức, Hội đồng Giám khảo trả lời các câu hỏi từ báo giới

Giải thưởng đem lại lợi ích lớn cho cộng đồng

Qua 10 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã chứng tỏ được sức sống và sự lan tỏa mãnh liệt.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn khẳng định, kể từ ngày ký thỏa thuận giữa ba bên gồm Đài Truyền hình Việt Nam, báo điện tử Dân trí và tập đoàn VNPT (20/11/2004), với quy mô tầm vóc quốc gia của giải thưởng lớn, Nhân tài Đất Việt đã trở thành bệ phóng vững chắc cho các nhân tài cũng như các doanh nghiệp đang trên đà phát triển.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Tổng Biên tập báo Dân trí, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng
Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Tổng Biên tập báo Dân trí, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng phát biểu khai mạc buổi họp báo

Khởi đầu là cuộc thi về lĩnh vực CNTT, Nhân tài Đất Việt qua từng năm liên tục mở rộng ra nhiều lĩnh vực. Đây là Giải thưởng lớn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học và người dân đặc biệt quan tâm. Nhiều công trình, sản phẩm đã đem lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng.
GS Phạm Tất Dong (thứ 2 từ trái sang), đại diện Hội Khuyến học Việt Nam tham dự buổi họp báo

GS Phạm Tất Dong (thứ 2 từ trái sang), đại diện Hội Khuyến học Việt Nam tham dự buổi họp báo

Bước sang năm thứ 11, hệ thống Giải thưởng năm nay hứa hẹn sẽ tạo ra những bước ngoặt mới và nhiều bất ngờ. Giải thưởng tiếp tục tôn vinh những tài năng đích thực của Việt Nam trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược và Môi trường.

Các hệ thống giải thưởng

Hệ thống giải thưởng tương tự năm 2014.

Nhóm tác giả sản phẩm Hóa đơn điện tử chia sẻ kinh nghiệm thành công

Nhóm tác giả sản phẩm “Hóa đơn điện tử” chia sẻ kinh nghiệm thành công

Lĩnh vực CNTT

Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam
Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam

Nhân tài Đất Việt 2015 có 03 hệ thống sản phẩm dự thi chính:
-Sản phẩm CNTT Thành công

-Sản phẩm CNTT Triển vọng

-Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động

Mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

TS Nguyễn Long cho biết: “Do Hội đồng Giám khảo rất khắt khe và công tâm nên có thể có năm không có giải nhất nào, nhưng năm ngoái nhân kỷ niệm 10 năm đã có 3 giải nhất. Đây là điều hoàn toàn bình thường”.

Việc NTĐV có bao nhiêu giải thưởng, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào người dự thi. Giải Nhất phải xứng đáng với những gì Hội đồng mong đợi, xứng đáng với bốn chữ chữ Nhân tài Đất Việt.

Lĩnh vực Khoa học

Giải thưởng Khoa học được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Mỗi Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Lĩnh vực Y dược

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ tại buổi họp báo

Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn. Mỗi Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết, trong lịch sử Y học Việt Nam có nhiều đại nhân tài. Trong phẫu thuật nhiều bác sĩ đã sáng tạo ra nhiều kỹ thuật mà cả thế giới phải học tập. 5 năm qua, những công trình Y dược được vinh danh tại NTĐV vẫn đem lại những kết quả rất tốt, được nhân rộng, nhiều nước học hỏi. “Các công trình Y tế khi trình lên Ban tổ chức không phải để thi thố với ai nhưng hội đồng ngành Y phải xem xét chọn lọc rà soát rất kỹ”, Thứ trưởng phát biểu.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, các công trình phải có giá trị thực tế cao và thực sự xứng đáng thì ngành Y mới đề xuất Hội đồng xem xét phong NTĐV.

Lĩnh vực môi trường

Giải thưởng Bảo vệ môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Có ba mức Giải thưởng: Giải nhất trị giá 100 triệu đồng, Giải nhì trị giá 50 triệu đồng và Giải ba trị giá 30 triệu đồng.

Nóng bỏng lĩnh vực môi trường

Giáo sư- Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại buổi họp báo

Giáo sư- Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Giáo sư- Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã dành nhiều thời gian nói lên tâm tư của một nhà khoa học lớn, xung quanh lĩnh vực môi trường.

“Là người yêu thiên nhiêu, yêu đất nước, đồng bào, tôi đau lòng vì hiện nay bệnh tật khắp nơi, ô nhiễm nguồn nước, môi trường”, GS Hiệu trăn trở.

Theo ông, mỗi người dân phải có ý thức, muốn xử lý ô nhiễm phải có khoa học, các cơ quan khoa học phải có trách nhiệm cao.

“Tôi có sáng kiến, khi có những công nghệ mới đem cho người dân dùng, Ban tổ chức Giải thưởng đánh giá xem các công nghệ này hiệu quả đến đâu. Chúng ta tổ chức cuộc thi bảo vệ môi trường, cho phép các tác giả đem chế phẩm về địa phương cho nhân dân sử dụng. Nhân dân là người phản biện cho sự thành công của các sản phẩm khoa học”, GS Hiệu nói.

Theo GS Hiệu, phương pháp hủy bằng cách đốt chất thải hiện nay rất tốt kém. Những phế thải hữu cơ ẩm ướt đem đốt tốn rất nhiều năng lượng. Những thứ này chúng ta có thể chế biến ra chế phẩm sinh học làm phân hữu cơ, từ đó mới có nông nghiệp sạch.

Cộng đồng dân cư giúp xem kết quả của các nhà khoa học có dùng được không, thuận tiện cho nhân dân không hay phải cải tiến. Đây là cách phản biện hiệu quả.

“Tôi đề nghị chúng ta sẽ tổ chức cuộc thi đặc biệt: Đưa ra tiêu chí tất cả các phế thải phải xử lý hết như phân trâu, lợn gà… biến chúng thành phân hữu cơ vô hại, sử dụng cho nông nghiệp. Đầu bài rõ ràng, đáp án công khai. Thí sinh đăng ký, người chấm thi có thể bày cho thí sinh làm như thế nào, và sau sẽ trao giải thưởng. Ai cũng có thể tham gia dự thi, có thể học được”.

GS Hiệu cho biết, ông và các nhà khoa học tâm huyết sẵn sàng tình nguyện đi từ Lũng Cú tới Cà Mau, bất cứ nơi nào cần. Các nhà khoa học hiện rất trăn trở, mong muốn có một thôn, một xã, hay một ngôi làng để họ thí điểm, dùng khoa học biến nơi đó thành một nơi hoàn toàn sạch sẽ về môi trường.

Về đơn vị tổ chức, tài trợ, truyền thông

Các nhà tài trợ trong buổi họp báo

Các nhà tài trợ trong buổi họp báo

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm thứ 11 tiếp tục được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Các đơn vị tài trợ: Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương: Vingroup, Vietcombank, Dược phẩm Eco, Tân Hoàng Minh; Nhà tài trợ Vàng: ABBank, SunGroup, TH True Milk; Nhà tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific.

Giải thưởng tiếp tục nhận được sự bảo trợ thông tin của các báo: Báo Điện tử Dân trí, Báo điện tử VnMedia, Báo Thanh Tra, Tạp chí Xã hội Thông tin, Báo Bưu Điện Việt Nam, Báo Công Thương, Báo Đầu Tư, Báo Gia Đình & Xã Hội, Báo Giáo Dục & Thời Đại, Báo Hà nội mới, Báo Khoa Học & Đời Sống, Báo Tiền Phong, Báo Tin Tức, Báo Petro Times, Báo VOV News, Báo VietNamNet, Thời báo Ngân hàng, Báo Sức Khỏe & Đời Sống, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, Báo An ninh Thủ đô, Báo Tài nguyên & Môi trường; cùng sự bảo trợ công nghệ của Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC.

Thời gian nộp bài dự thi, đêm trao giải:

Thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực CNTT từ ngày 21/11/2014 đến hết ngày 30/09/2015; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2015 đến ngày 19/11/2015; Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/11/2015, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia; Báo Điện tử Dân trí.

Thời hạn đăng ký tham gia lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2015. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo Điện tử VnMedia, tầng 7, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2015 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn, hoặc địa chỉ http://vnmedia.vn và http://dantri.com.vn.

Một số hình ảnh trong buổi họp báo sáng nay:

Ông Bùi Quốc Việt- Giám đốc trung tâm thông tin và quan hệ công chúng, VNPT
Ông Bùi Quốc Việt- Giám đốc trung tâm thông tin và quan hệ công chúng, tập đoàn VNPT

Đại diện nhà tài trợ VNPT phát biểu tại buổi họp báo
Đại diện nhà tài trợ VNPT phát biểu tại buổi họp báo
Bảo Trung- Hữu Nghị
Bảo Trung- Hữu Nghị
Bảo Trung- Hữu Nghị

Hơn 40 phóng viên báo đài đã có mặt tham dự buổi họp báo
Hơn 40 phóng viên báo đài đã có mặt tham dự buổi họp báo

Phóng viên đặt câu hỏi tới BTC
Phóng viên đặt câu hỏi tới BTC

Bảo Trung- Hữu Nghị