Trang chủ / Báo chí / 20 sản phẩm CNTT vào Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018

20 sản phẩm CNTT vào Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018

06/11/2018

Kết quả vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT 2018 vừa được công bố trong chương trình Họp báo diễn ra tại toà nhà VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội vào chiều nay, 6/11.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm 2018 có tổng cộng 318 sản phẩm dự thi. Đây là con số đông đảo nhất trong 14 năm qua.

Sản phẩm dự thi đáp ứng mục tiêu đề ra

Phát biểu tại lễ họp báo, ông Hồ Đức Thắng – Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT – đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT bày tỏ vui mừng khi số lượng sản phẩm dự thi trong lĩnh vực CNTT năm nay được tăng lên so với các năm trước. Các sản phẩm dự thi lĩnh vực CNTT gửi về được thực hiện một cách cẩn thận, công phu; đa số sản phẩm dự thi tập trung vào đúng yêu cầu, chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đang ngày càng phát huy được những mục tiêu của Ban Tổ chức đặt ra.

Ông Hồ Đức Thắng - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT - đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT bày tỏ vui mừng khi số lượng sản phẩm dự thi trong lĩnh vực CNTT năm nay được tăng lên so với các năm trước.

Ông Hồ Đức Thắng – Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT – đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT bày tỏ vui mừng khi số lượng sản phẩm dự thi trong lĩnh vực CNTT năm nay được tăng lên so với các năm trước.

Ngay sau khi kết thúc thời gian nhận bài dự thi, Ban Tổ chức Giải thưởng đã thành lập Hội đồng sơ khảo bao gồm các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT-TT, trong đó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là Ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam. Qua quá trình sơ tuyển, Hội đồng Giám khảo sơ khảo đã chọn được 79 sản phẩm hợp lệ và đủ điều kiện để đưa vào chấm thi Sơ khảo.

Ngày 03/11, Hội đồng Sơ khảo lĩnh vực CNTT đã có buổi làm việc tập trung, nghiêm túc và công minh để có thể lựa chọn 20 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất tham gia vòng thi Chung khảo, trong đó có 05 Sản phẩm Số triển vọng; 10 sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và 05 sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

Ông Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2018 nhận định, “Giải thưởng năm nay, có thể thấy rõ những khát khao, tham vọng của các tác giả trẻ với mong muốn được khẳng định về công nghệ, quyết tâm vượt qua các vòng thi đầy khắt khe.

Ông Nguyễn Long – Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2018 nhận định, “Giải thưởng năm nay, có thể thấy rõ những khát khao, tham vọng của các tác giả trẻ với mong muốn được khẳng định về công nghệ, quyết tâm vượt qua các vòng thi đầy khắt khe.

Ông Nguyễn Long – Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2018 nhận định, “Giải thưởng năm nay, có thể thấy rõ những khát khao, tham vọng của các tác giả trẻ với mong muốn được khẳng định về công nghệ, quyết tâm vượt qua các vòng thi đầy khắt khe cùng sự chuẩn bị hồ sơ công phu, đầy đủ theo đúng các thể lệ, tiêu chí về sản phẩm của từng lĩnh vực mà Ban tổ chức Giải thưởng đã đề ra. Hội đồng Sơ khảo đánh giá rất cao về số lượng cũng như chất lượng sản phẩm dự thi lĩnh vực CNTT 2018”.

Mặc dù là hệ thống sản phẩm được đưa vào lần đầu tiên trong Giải thưởng năm 2018, song lĩnh vực “Sản phẩm Số triển vọng” đã có số lượng bài dự thi được lựa chọn vào chấm sơ khảo khá ấn tượng với 23 sản phẩm. Các sản phẩm này đều hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là xu hướng chuyển đổi số đang phát triển nhất hiện giờ.

Ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT - Media, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng NTĐV 2018 (ngoài cùng bên phải) cùng đại diện ban giám khảo, ban tổ chức chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo.

Ông Nguyễn Văn Tấn – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT – Media, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng NTĐV 2018 (ngoài cùng bên phải) cùng đại diện ban giám khảo, ban tổ chức chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo.

Năm thứ hai được nằm trong hệ thống Giải thưởng chính thức của lĩnh vực CNTT, lĩnh vực “CNTT Khởi nghiệp” được đánh giá đã thu hút nhiều sản phẩm từ phong trào khởi nghiệp đang rất phát triển hiện nay với hầu hết đều là Startup hoặc là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Điều này được chứng minh với số lượng sản phẩm được chọn vào vòng sơ khảo nhất lên tới 36 sản phẩm.

Lễ trao giải “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018” sẽ diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài THVN vào 20h00 ngày 20/11/2018 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn), truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh  801. Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnpt.vn; trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

Sản phẩm thuộc lĩnh vực “CNTT Kết nối, Di động” có 20 sản phẩm được lựa chọn vào vòng sơ khảo. Các sản phẩm được Hội đồng sơ khảo đánh giá đi đúng xu thế công nghệ cũng như hướng tới những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay như: giám sát vấn đề thoát nước đô thị, nông nghiệp thông minh …

Song song với việc chấm thi sản phẩm lĩnh vực CNTT, các hội đồng khoa học trong những lĩnh vực khác của giải thưởng, bao gồm Khoa học công nghệ; Y dược; Môi trường và Khuyến tài cũng đã chọn được các công trình xứng đáng để cùng vinh danh tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt sẽ diễn ra vào ngày 20/11 tới đây.

Với riêng lĩnh vực CNTT, sau khi công bố sản phẩm lọt chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018, Hội đồng Chung khảo sẽ đi khảo sát đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để có cái nhìn khách quan và đánh giá xác thực nhất các sản phẩm dự thi. Dự kiến ngày 18/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo.

Năm 2018, Ban Tổ chức đã quyết định tăng giá trị của các hệ thống sản phẩm CNTT. Cụ thể, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ. Hệ thống các giải thưởng lĩnh vực Khoa học công nghệ; Y dược; Môi trường và Khuyến tài cũng được tăng gấp đôi giá trị giải thưởng.

Năm 2018, Ban Tổ chức đã quyết định tăng giá trị của các hệ thống sản phẩm CNTT. Cụ thể, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ. Hệ thống các giải thưởng lĩnh vực Khoa học công nghệ; Y dược; Môi trường và Khuyến tài cũng được tăng gấp đôi giá trị giải thưởng.

VNPT đồng hành cùng Giải thưởng

Với vai trò là đồng Trưởng ban tổ chức Giải thưởng và là nhà tài trợ chính, đồng hành với Nhân tài Đất Việt trên chặng đường 14 năm, VNPT đã tài trợ cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt số tiền lên tới 30 tỷ đồng. Năm 2018, với việc tăng gấp đôi giá trị giải thưởng, VNPT dành riêng 1,1 tỷ đồng cho việc trao Giải thưởng lĩnh vực CNTT, nhằm khuyến khích, động viên các nhân tài thực sự của đất nước và cũng là bước đầu tư ban đầu mà VNPT muốn dành cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải để sản phẩm ngày càng được phát triển và ứng dụng rộng rãi.

Mong muốn nhận được sự hợp tác, đồng hành từ chính các tác giả, nhóm tác giả tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT, ngày 19/11, VNPT sẽ tổ chức buổi gặp gỡ các tác giả, nhóm tác giả được chọn vào vòng chung khảo Giải thưởng để cùng trao đổi về những khả năng hợp tác, đầu tư, phát triển các sản phẩm CNTT có tính hoàn thiện, sẵn sàng ứng dụng thực tiễn và có khả năng phát triển kinh doanh trên hệ thống của VNPT.

 Danh sách các sản phẩm vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 lĩnh vực CNTT:
  1. LĨNH VỰC CNTT SỐ TRIỂN VỌNG (5 sản phẩm)

– Giải pháp hành chính công VNPOST-PA

– NOVAON AUTOADS – Nền tảng Tối ưu Quảng cáo lớn nhất Đông Nam Á

– Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH)

– VNPT Pay – Giải pháp thanh toán không tiền mặt

– Mạng phân phối và xử lý hình ảnh thông minh Trixabyte

2. LĨNH VỰC CNTT KẾT NỐI, DI ĐỘNG (05 sản phẩm)

– FVET Vietnam – Ứng dụng di động đầu tiên tại Việt Nam giúp người chăn nuôi hỏi ngay bác sĩ thú y và chuyên gia

– Nền tảng đặt và điều vận xe trực tuyến EMDDI

– Ứng dụng hệ sinh thái gọi xe Fastgo Việt Nam

– Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước

– Trợ lý ảo thông minh trợ giúp sinh viên (PTIT-Chatbot)

3. LĨNH VỰC CNTT KHỞI NGHIỆP (10 sản phẩm)

– Stringee – Nền tảng lập trình Voice, Video, SMS (Stringee – Communication APIs for Voice, Video, SMS)

– Hệ thống Nông nghiệp thông minh Nextfarm

– Nông nghiệp Công nghệ cao Tinh gọn, Chuyên nông MrFarm mini

– Bộ đồ chơi phát triển trí tuệ Magicbook

– Hệ sinh thái chung cư thông minh CYHOME

– 689Cloud

– Nền tảng dành thông tin kết nối vạn vật cho thành phố thông minh – iNut SmartCity

– Thiết bị giám sát thời gian, tư thế và chống cận thông minh – Robot Captain-Eye

– Ship60 – Nền tảng giao hàng tức thời

– Hệ sinh thái VNPT SmartCloud/ VNPT SmartCloud EcoSystem.

Phạm Lê – VnMedia