Trang chủ / Báo chí / “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ giúp các Startup bứt phá, tiếp cận cộng đồng”

“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ giúp các Startup bứt phá, tiếp cận cộng đồng”

22/08/2018

“Hãy tận dụng cơ hội tham gia các cuộc thi như Nhân tài đất Việt để sản phẩm đến được với công đồng người Việt”, đó là lời chia sẻ của ông Mã Hoàng Hải, CEO công ty Cổ phần Rada, Giải nhì Nhân tài Đất Việt 2017 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin Khởi nghiệp.

Khởi nghiệp phải biết chấp nhận thất bại, nhưng không quá ảo tưởng và viễn vông

Theo CEO Mã Hoàng Hải, trong lĩnh vực Startup, tuổi tác không phải là vấn đề quá quan trọng mà tuổi nào cũng có thể bắt đầu, nhưng điều quan trọng nhất đó là phải biết chấp nhận thất bại. Ông Hải cho biết thường 95% các startup thất bại và chỉ có 5% được xem là thành công, nhưng trong 5% đó có đến 75% từ những người trong độ tuổi 33 đến 48.

Ông Mã Hoàng Hải, CEO công ty Cổ phần Rada, Giải nhì Nhân tài Đất Việt 2017, trả lời câu hỏi tại buổi giao lưu
Ông Mã Hoàng Hải, CEO công ty Cổ phần Rada, Giải nhì Nhân tài Đất Việt 2017, trả lời câu hỏi tại buổi giao lưu

Thuận lợi của những người trong độ tuổi này là không còn quá ảo tưởng và viễn vông, mà đã có những kinh nghiệm và trải nghiệm nhất định. Bên cạnh vấn đề công nghệ thì những kỹ năng và kinh nghiệm về quản trị, điều hành, phát triển đối tác cũng rất quan trọng. Thứ hai là ở độ tuổi này, mạng lưới quan hệ xã hội đã đủ rộng để phối hợp nguồn lực để triển khai công việc một cách hiệu quả. Thứ ba là khả năng xử lý các vấn đề mang tính sức ép hoặc khó khăn đến với doanh nghiệp, thì tâm lý chấp nhận thất bại tốt hơn.

Chia sẻ về những khó khăn mà Startup phải đối mặt, ông Hải cho biết các startup phải tìm hiểu xem sản phẩm có được thị trường chấp nhận không, tài chính có đủ để triển khai các sản phẩm, ý tưởng mong muốn ra thị trường hay không và cần phải thu hút được những người có tâm huyết và tài năng tham gia startup.

CEO Mã Hoàng Hải cũng cho rằng vấn đề nhân sự cũng rất quan trọng đối với các Startup. Theo ông Hải, công nghệ là một phần rất quan trọng nhưng không phải tất cả; mà người khởi nghiệp còn cần một nhóm hỗ trợ lẫn nhau để xây dựng, cần những người am hiểu về thị trường, các kỹ năng tiếp thị, cả những kỹ năng bán hàng… Nếu đã có những yếu tố này thì có thể bắt đầu, nếu không có thể tìm kiếm đối tác. Ý tưởng chưa chiếm đến 1% sự thành công của startup, thực thi mới là việc khó, nên cần sự hợp sức của một đội.

Để dễ hình dung, CEO Mã Hoàng Hải đã so sánh chuyện khởi nghiệp với một chuyến đi phượt của giới trẻ. Khi muốn đi phượt, đầu tiên là đi đâu, lập nhóm như thế nào, lựa chọn cung đường ra sao… Câu chuyện startup cũng tương tự như vậy, bởi trong hành trình đó có đầy đủ sự mạo hiểm, chia sẻ, thách thức, niềm vui và cả những trả giá. Nếu có sự chuẩn bị tốt và team tốt thì chuyến đi sẽ có những thu hoạch tốt, có những trải nghiệm tốt.

Tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt để đưa sản phẩm đến cộng đồng

Chia sẻ về quá trình tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, CEO Mã Hoàng Hải cho biết Rada đến với cuộc thi Nhân tài đất Việt khá tình cờ, nhưng quá trình tham gia cuộc thi và đoạt giải đã gặp nhiều bất ngờ và gặt hái nhiều trải nghiệm thú vị. Rada đánh giá giải thưởng này là sự ghi nhận của cộng đồng, ban giảm khảo và ở khía cạnh nào đó là cả thị trường đối với các sản phẩm, ý tưởng mà Rada đang triển khai.

Thông qua cuộc thi, sản phẩm của Rada đã đến với cộng đồng ở cả hai mặt: người sử dụng và đối tác. Về người sử dụng, hiện Rada đã hiện diện ở 5 tỉnh/thành, tăng lên gấp 5 so với trước khi dự thi. Về đối tác, cho đến nay Rada đã làm việc với không dưới 10 doanh nghiệp lớn trong nước, tất cả đều muốn hợp tác với Rada để thay đổi, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, gia tăng năng suất, phù hợp với trào lưu chuyển đổi số (digital transformation).

Tất cả các yếu tố như ý tưởng, sự hợp tác… cùng với việc tham gia và giành giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã giúp Rada đưa mô hình nền tảng/kinh tế chia sẻ (sharing economy) vào mô hình kinh doanh đáp ứng nhu cầu thị trường.

Từ kinh nghiệm của bản thân, ông Hải khuyên các bạn đang làm Startup hãy tận dụng cơ hội tham gia các cuộc thi như Nhân tài đất Việt để sản phẩm đến được với công đồng người Việt.

Những bài học quý báu khi tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Cũng tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Long – Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT đã chia sẻ những kinh nghiệm cho các thí sinh để có thể tự tin bảo vệ sản phẩm của mình trước hội đồng giám khảo đều là những chuyên gia đầu ngành của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội tin học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt
Ông Nguyễn Long – Tổng Thư ký Hội tin học Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Theo đó, kỹ năng và sáng tạo là điều kiện cần để các thí sinh có thể thực hiện ước mơ Nhân tài Đất Việt. Tuy nhiên, điều kiện đủ là phải có khát vọng và đam mê. Các thí sinh cũng cần rèn luyện thêm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hoàn thiện sản phẩm và kỹ năng đưa sản phẩm vào cuộc sống (thượng mại hóa sản phẩm).

Các thí sinh tham gia cũng phải có ý tưởng khác biệt cho sản phẩm và sáng tạo nó bằng công nghệ mới nhất.

Qua những đối thoại với các chuyên gia hàng đầu khi tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, chắc chắn các thí sinh sẽ nhận được nhiều điều bổ ích để hoàn thiện sản phẩm của mình. Điều đó, nhiều khi còn lớn hơn việc bạn được giải hay không được giải.

Qua nhiều năm, rất nhiều sản phẩm tuy chưa đoạt giải cao nhưng đã đạt được những thành công nhất định. Một vài sản phẩm như Websosanh; VP9, Vexere… tuy chưa được giải cao nhưng đã có thương hiệu trên thị trường sau khi tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Khuyến khích các sản phẩm bắt kịp xu hướng của thời đại số

Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Văn Tấn – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media, Phó trưởng Ban Tổ chức, đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết: “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là Giải thưởng lớn nhất về CNTT tại Việt nam hiện nay, Ban tổ chức luôn muốn Giải thưởng có những đổi mới bắt kịp xu hướng mới nhất của CNTT và phát triển của xã hội.”


Ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media, Phó trưởng Ban Tổ chức giải, đánh giá “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là giải thưởng lớn nhất về CNTT hiện nay”

Ông Nguyễn Văn Tấn – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media, Phó trưởng Ban Tổ chức giải, đánh giá “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là giải thưởng lớn nhất về CNTT hiện nay”

Cũng theo ông Tấn, hiện Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên của nền kinh tế số, tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều phải tiến tới kết nối số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi không ngừng theo sự phát triển của công nghệ. Trong bối cảnh số hóa, chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0, các công nghệ mới, tự động hóa, robot… sẽ ứng dụng vào doanh nghiệp rất khi những nghiên cứu khoa học, sản phẩm của công nghệ số, sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo vốn được xem là “khoa học viễn tưởng” sẽ trở thành sự thật. Bắt nhịp với sự phát triển thần tốc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh Nhân tài Việt Nam cũng sẽ có những đổi mới mang tính đột phá với ‘Sức mạnh công nghệ số”.

Với chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”, Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ khuyến khích các sản phẩm Công nghệ thông tin bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng thành công, hiệu quả công nghệ mới, như Trí tuệ nhân tạo, Internet of things, Big data…. trong đó đặc biệt khuyến khích những sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Tấn tin tưởng với cộng đồng yêu thích CNTT luôn hiểu và đón đầu nhanh nhất những xu thế mới, sẽ có nhiều sản phẩm số triển vọng dự thi có chất lượng cao và được vinh danh tại Lễ trao Giải năm nay.

Hỗ trợ thí sinh cả chuyên môn lẫn truyền thông sản phẩm

Về mặt chuyên môn, ông Nguyễn Văn Tấn cho biết Tập đoàn VNPT đang sở hữu rất nhiều các tài nguyên để có thể hợp tác, hỗ trợ các thí sinh tham gia NTĐV nói riêng và các cộng đồng startup nói chung.

Cụ thể, việc quang hoá, số hóa mạng lưới và công nghệ điều khiển thông minh đã tạo ra một mạng lưới kết nối băng thông siêu rộng cho cả mạng cố định và mạng di động. Đây là điều kiện rất quan trọng để các dịch vụ chất lượng cao, có tính chất phức tạp được triển khai nhanh chóng. VNPT cũng có thể hợp tác về dữ liệu lớn và phân tích Bigdata, AI, VR, cung cấp miễn phí một phần tài nguyên IDC (lưu trữ điện toán đám mây), cung cấp các hàm kết nối chuẩn (API) để các nhà phát triển dịch vụ có thể kết nối nhanh chóng và phát triển dịch vụ… VNPT hiện có khoảng 25 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ cố định băng rộng và di động (3G, 4G).

Ông Tấn cho rằng đây là điều kiện thuận lợi để các sản phẩm đóng gói của các nhóm tham gia Giải thưởng có thể cung cấp một cách nhanh chóng đến tập khách hàng của VNPT. Bên cạnh đó, VNPT cũng có rất nhiều các khách hàng là các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp. Thông qua đó, các sản phẩm có quy mô lớn có thể triển khai tới các đơn vị thông qua mối quan hệ hợp tác của VNPT.

Ông Phạm Tuấn Anh (trái), Phó Tổng biên tạp báo Dân trí, Phó trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt
Ông Phạm Tuấn Anh (trái), Phó Tổng biên tạp báo Dân trí, Phó trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Còn theo ông Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng, báo Dân trí luôn sẵn sàng và tích cực hỗ trợ truyền thông cho tất cả các nhóm tác giả, tác giả tham dự Giải thưởng. Từ nhiều năm nay, có nhiều sản phẩm không đoạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt nhưng giải thưởng đã là bệ phóng để đi tới thành công. Ví dụ sản phẩm Websosanh, chỉ lọt vào vòng chung khảo nhưng sản phẩm này đã gọi vốn thành công nhờ tác giả biết tận dụng những kinh nghiệm được giám khảo chia sẻ; hay sản phẩm Bizweb của Công ty CP Công nghệ DKT đã có bước tiến dài kể từ khi đoạt giải ba NTĐV 2013 với sản phẩm Giải pháp phần mềm bán hàng online trên nền tảng điện toán đám mây Bizweb. Công ty đã mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á, đạt được những kết quả tích cực ở thị trường Indonesia và Philippines…

Ông Tuấn Anh cho biết việc truyền thông còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Giá trị thực chất của sản phẩm, sự chủ động trao đổi chia sẻ giá trị và thông tin của chính tác giả. Nếu tác giả im lặng không có hoạt động gì thì báo chí, truyền thông không thể biết để hỗ trợ. Các tác giả, nhóm tác giả vừa nên tập trung phát triển sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường nhưng cũng nên chủ động trong việc tìm và cung cấp thông tin cho báo chí, chứ không thụ động ngồi đợi chờ.

Bước sang năm thứ 14, Giải thưởng Nhân tài đất Việt tiếp tục khẳng định được sức sống và vị thế của một giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực CNTT với sự bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đồng hành cùng giải thưởng còn có các đơn vị tài trợ: Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương: Vingroup, Vietcombank, Vietnam Airlines, Nhà tài trợ vàng: Dược phẩm Eco ABBank, SunGroup; Nhà tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific. Đơn vị đồng hành với Ban truyền thông báo Dân trí triển khai thực hiện Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 là Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media).

T.Thủy – Dân Trí