Trang chủ / Hỏi đáp / Câu hỏi và trả lời liên quan tới Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Câu hỏi và trả lời liên quan tới Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

19/11/2015
Câu hỏi và trả lời liên quan tới Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Câu hỏi: Ông có thể chia sẻ về nét mới của các sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2015, nhất là trong lĩnh vực CNTT? Ông Bùi Quốc Việt: Năm nay, chủ đề được Ban Tổ chức đưa ra là “Sáng tạo vì cộng đồng”, bởi vì hiện nay rất nhiều vấn đề […]

Câu hỏi: Ông có thể chia sẻ về nét mới của các sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2015, nhất là trong lĩnh vực CNTT?

Ông Bùi Quốc Việt: Năm nay, chủ đề được Ban Tổ chức đưa ra là “Sáng tạo vì cộng đồng”, bởi vì hiện nay rất nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội cần được giải quyết như lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Môi trường, Giao thông vận tải và Đào tạo. Đây là bốn lĩnh vực chúng ta đều nhận thấy liên quan rất nhiều đến đời sống xã hội.

Theo chủ đề Nhân tài Đất Việt năm nay, VNPT hướng mạnh đến những ứng dụng trực tiếp, ví dụ như Y tế, Chăm sóc sức khỏe, Khám chữa bệnh, Giáo dục đào tạo và đặc biệt là Môi trường và Giao thông vận tải. Và, điều đáng mừng là, các sản phẩm dự thi năm nay đều bám sát những chủ đề VNPT – Đơn vị đồng tổ chức, Nhà tài trợ chính cho Giải thưởng nói riêng, cũng như Ban Tổ chức nói chung đưa ra.

Ví dụ như trong nhóm sản phẩm CNTT đã thành công, có chủ đề về Bệnh viện điện tử, hoặc những vấn đề về Hành chính công… Là đơn vị tổ chức, tài trợ chính cho Giải thưởng năm nay, VNPT cũng đã hướng những chủ đề vào những ứng dụng như vậy.

Cùng Nhân tài Đất Việt 2015, chúng tôi cũng đưa ra nhiều chủ đề thiết thực đối với đời sống xã hội, như Hệ thống phần mềm VNPT-HIS, phục vụ hiệu quả cho việc đăng ký khám chữa bệnh, giảm thiểu tối đa sự chờ đợi của người bệnh. Hay như Phần mềm Giáo dục VNPT Edu, phục vụ cho việc giám sát học sinh tại các trường học, đã được triển khai trên toàn quốc.

Đặc biệt gần đây, chúng tôi dành quan tâm nhiều đến Hành chính công, như đưa văn bản điện tử vào hành chính một cửa, những vấn đề về triển khai ứng dụng CNTT trong các địa phương để thực hiện Chính quyền điện tử sắp tới, hướng tới một cửa phục vụ khách hàng…

Câu hỏi: Tính ứng dụng thực tế của các đề tài dự thi năm nay được thể hiện ra sao, thưa ông?

Ông Bùi Quốc Việt: Hiện nay, ứng dụng trong lĩnh vực Y tế, không chỉ VNPT, mà nhiều doanh nghiệp khác cũng đang xây dựng, phát triển rất nhiều ứng dụng liên quan. VNPT cùng Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức nhiều hội thảo, triển khai tại một số bệnh viện trong cả nước như ở Tiền Giang, Thái Nguyên, Hà Nội, TP.HCM… Điển hình như Tiền Giang, tất cả bệnh viện tuyến huyện đều ứng dụng hệ thống phần mềm Khám chữa bệnh, quản lý hồ sơ sức khỏe, kết hợp cùng Bảo hiểm xã hội, phát huy tối đa vai trò của CNTT nhằm giảm thiểu tối đa thủ tục đối với người bệnh.

Trong 210 sản phẩm dự thi năm nay, riêng lĩnh vực CNTT có hơn 20 sản phẩm đã ứng dụng thành công trong thực tế. Hơn 100 sản phẩm các lĩnh vực rất có tiềm năng để triển khai ứng dụng thực tế. 50 sản phẩm thuộc lĩnh vực di động đã được ứng dụng trên các sản phẩm di động, được người dùng di động nói riêng, cũng như thị trường di động nói chung nhiệt thành đón nhận.

Câu hỏi: Ông vui lòng cho biết, sức lan tỏa trong xã hội của các sản phẩm từng đạt giải Nhân tài Đất Việt những năm trước?

Ông Bùi Quốc Việt: Hầu hết các thí sinh dự thi những năm trước đều thành công trong cuộc sống. Rất nhiều sản phẩm sau khi dự thi Nhân tài Đất Việt đã trở thành những sản phẩm có tính thương mại cao. Có những thí sinh đã trở thành những doanh nghiệp thành đạt. Nhiều thí sinh đã nhận được tài trợ của các tổ chức nước ngoài, được học tập và trở thành giảng viên tại các trường, các tổ chức nước ngoài. Đặc biệt, có những sản phẩm không chỉ thành công trong xã hội, mà đã trở thành công ty lớn, ví dụ như AI Việt Nam, các ứng dụng sản xuất chip điện tử ở TP.HCM…

Có thể nói, các sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2015 đều có tính ứng dụng cao, chắc chắn sẽ mang lại những giá trị, hiệu quả thiết thực cho xã hội.

Câu hỏi: Năm ngoái giải thưởng có 3 giải Nhất là điều khá đặc biệt. Ông có kỳ vọng vào giải thưởng năm nay hay không. Ngồi ghế giám khảo nhiều năm, hẳn sẽ có nhiều gương mặt quen, liệu có sự ưu ái gì của cá nhân ông khi ngồi làm giám khảo không?

Ông Nguyễn Long: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt để nhằm tìm ra những sản phẩm giải pháp thực sự có ý nghĩa thực tiễn. Nhưng để tìm ra những sản phẩm giải pháp đáp ứng tiêu chí của ban tổ chức, có hiệu quả ứng dụng cao thì không phải năm nào cũng tìm ra được quán quân. Năm 2010, đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm giải thưởng, chúng tôi rất mong muốn tìm ra một Nhất cho sản phẩm giải pháp. Và thật may mắn, chúng tôi đã tìm được sản phẩm xứng đáng. Còn năm nay, chúng tôi cũng xác định hoặc có thể có ba giải Nhất, hoặc không có giải Nhất nào. Việc có được sản phẩm dành giải quán quân hay không phụ thuộc vào các sản phẩm tham dự trong ba lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ngồi ghế Hội đồng sơ khảo và chung khảo nhiều năm, và làm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam , chúng tôi được tiếp xúc rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân mong muốn gửi sản phẩm dự thi NTDDV năm nay. Chúng tôi cũng rất thoải mái tư vấn để làm sao các sản phẩm đó được thành công.

Câu hỏi của Nhà báo Ngô Anh Vũ, công tác tại Báo Đà Nẵng: Hiện Đà Nẵng có một Trung tâm phát triển phần mềm, có thể nói đây là cái nôi đào tạo những tinh hoa về CNTT của Đà Nẵng, Ban tổ chức giải thưởng có dự kiến hoạt động gì với trung tâm này không?

Ông Bùi Quốc Việt: Sau đây BTC sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu tại các tỉnh, thành với rất nhiều thí sinh, các bạn sinh viên của các trường đại học, trong đó có khu vực Đà Nẵng. Khi đó các bạn sẽ hiểu rõ hơn về giải thưởng NTĐT. Riêng với Đà Nẵng chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm để xem xét. BTC chúng tôi rất mong muốn các cán bộ phềm mềm, CNTT khu vực Đà Nẵng sẽ tham gia tích cực vào giải thưởng.

Câu hỏi của Nhà báo Thành Công, công tác tại Báo Quảng Nam: So với một số tỉnh, thành phố lớn trong cả nước thì Quảng Nam ít có điều kiện hơn về phát triển CNTT, vậy thí sinh tham dự từ tỉnh có được xét ưu tiên theo tính chất vùng miền?

Ông Nguyễn Long: Chúng tôi được biết Quảng Nam có rất nhiều phềm mềm ứng dụng nổi tiếng, tuy bạn cho rằng ít có điều kiện phát triển CNTT.Vì vậy, chúng tôi chúc các bạn từ ngay đất Quảng Nam và các tỉnh thành khác có giải thưởng tham dự và sẽ được giải cao.

Câu hỏi: Nhà tài trợ có giúp đưa các sản phẩm vào ứng dụng trong thực tế không?

Ông Bùi Quốc Việt: Chúng tôi là btc nhưng ngoài ra cũng có rất nhiều nhà tài trợ khác như: Vingroup, Ngân hàng Vietcombank… đã tài trợ khá nhiều hỗ trợ cho các thí sinh khi nhận giải thưởng, VNPT cũng đã hỗ trợ ứng dụng các sản phẩm. Không chỉ sp trong lĩnh vực như tác giả nêu mà các sản phẩm trong lĩnh vực khác cũng được tạo điều kiện. Có thể ứng dụng trực tiếp tại VNPT hoặc các đơn vị trong ngành, mấy năm qua đi vào các sản phẩm như hành chính công, chính phủ điện tử, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo…

Câu hỏi của Nhà báo Võ Đại Nhân – Báo Thừa Thiên Huế: Huế cũng là tỉnh quan tâm phát triển nhiều lĩnh vực Viễn Thông-CNTT, sinh viên và người dân quan tâm khá nhiều đến Giải thưởng, xin hỏi Ban Tổ chức có dự kiến đẩy mạnh giải thưởng tại Huế không? Nếu có cụ thể là hoạt động gì?

Ông Phạm Huy Hoàn: Tôi xin trả lời đây là giải thưởng mang tính quốc tế, nếu các bạn theo dõi giải từ những năm đầu tiên thì có thể thấy nhiều bạn sinh viên từ nước ngoài gửi về tham dự cuộc thi. Nếu tôi nhớ không nhầm thì chúng tôi ít nhất đã 2 lần vào giao lưu phát triển giải thưởng ở Huế, vì vậy bạn yên tâm, sẽ có dịp chúng tôi trở lại với Huế.

Câu hỏi: Được biết giáo sư là người đã đồng hành với Cuộc thi Nhân tài Đất Việt từ nhiều năm nay. Tại sao, trong năm nay, ông lại đặc biệt quan tâm đếnbảo vệ môi trường?

Giáo sư – Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu: Là một người rất yêu thiên nhiên, yêu đất nước, yêu đồng bào tôi cảm thất rất đau khổ về tình hình ô nhiễm đất nước hiện nay. Mới cách đây không lâu tôi đọc báo, ngay ở Trương Mỹ , nhân dân tự nhiên bệnh ung thu chết rất trẻ, có thể nói rõ ràng không có một lý do nào khác chính là ô nhiễm môi trường.

Thưa các đồng chí, tôi đã nhiều tuổi lắm rồi nhưng nếu còn sức lực tôi sẽ phấn đấu để bảo vệ môi trường. Trước hết là chặn đứt tình trạng ô nhiễm môi trường. Cũng cách đâu không lâu, tôi có đọc báo thấy nhân dân ở huyện Ô môn đã quy định không cho đổ rác vì quá ô nhiễm.

Tôi là nhà khoa học tôi thấy rất đau khổ, chính là ý thức của người dân. Cho nên tôi rất mong các nhà báo chỉ cho tôi một cái làng nào đó, ở xa đâu cũng được mà người dân ở đó trân trọng môi trường, sống sạch sẽ, đói cho sạch, rách cho thơm, nghèo nhưng mà sạch sẽ, không khí trong lành.

Thưa các đồng chí, tôi rất cảm ơn nhà báo có thể giới thiệu tấm lòng của chúng tôi đến nhân dân, tôi có thể sẵn sàng đến tận nơi để phổ biến cho nhân dân, dù ở đó chỉ có một người dân cương quyết bảo vệ môi trường. Đây là mong muốn lớn nhất của tôi.

Câu hỏi: Phóng viên Nguyễn Thị Lộc – VTV2 hỏi: Qua chặng đường 10 năm thì Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã hướng ứng như thế nào? Và năm nay là năm thứ 11 thì giải thưởng có gì mới?

Ông Phạm Huy Hoàn: Cảm ơn bạn đồng nghiệp VTV2 đã đồng hành với chúng tôi suốt 10 năm qua. Về câu hỏi của bạn, kết quả các cuộc thi được truyền hình trực tiếp đã thay tôi nói lên điều này. 5 năm đầu tiên Nhân tài Đất Việt chỉ đơn thuần là giải thưởng về CNTT,nhưng năm tiếp theo, giải thưởng đã được mở rộng sang lĩnh vực Khoa học – Tự nhiên với nhiều hệ thống giải mới, đến năm thứ 6 mở rộng ra lĩnh vực y tế, năm thứ 10 thì thêm lĩnh vực môi trường.

Về sự hưởng ứng đối với giải thưởng, có thể thấy, hàng năm có trên 200 sản phẩm được gửi tới dự thị về CNTT, về khoa học cũng đã có nhiều sản phẩm dự thi, đến năm thứ 10 thì Hội liên hiệp các tổ chức khoa học kỹ thuật đã phối hợp với ban tổ chức để giwois thiệu giải thưởng về khoa học công nghệ, cũng trong năm ngoái, năm thứ 10 của Giải thưởng có thêm các sản phẩm vềmôi trường được gửi tới.

Sự mở rộng của các lĩnh vực của giải thưởng cho thấy sự lớn mạnh về quy mô của giải thưởng.

Câu hỏi: Ngoài tài trợ cho giải thưởng Nhân tài Đất Việt thì nhà tài trợ có hỗ trợ tài trợ cho các sản phẩm được giải để các sản phẩm được phát triển ra thị trường hay không?

Ông Phạm Huy Hoàn: Tôi xin bổ sung câu trả lời của ông Bùi Quốc Việt, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới VNPT vì bên cạnh việchỗ trợ những sản phẩm được giải mới được hỗ trợ mà có cả sản phẩm BHO năm 2009 tuy không được giải nhưng VNPT vẫn đỡ đầu để sản phẩm được mở rộng ra cộng đồng, giúp cộng đồng.

Câu hỏi: Năm 2014 là năm thứ 10 VNPT tài trợ cho Giải thưởng Nhân tài đất Việt và tham gia với vai trò đồng tổ chức. Xin ông cho biết lý do Tập đoàn VNPT liên tục đồng hành cùng Giải thưởng trong suốt 10 năm qua ?

Trả lời: Có rất nhiều lý do để VNPT tham gia tài trợ chính cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, tuy nhiên, tôi chỉ xin được đưa ra 1 số lý do chính sau:

+ Vào thời điểm phát động cuộc thi ngày 20/11/2005, thì ý tưởng về việc tổ chức một Cuộc thi trong lĩnh vực CNTT và TT rất phù hợp với định hướng phát triển của VNPT vì VNPT luôn là đơn vị kinh tế chủ lực trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông và CNTT. Mặt khác, việc tham gia tổ chức và tài trợ cho Giải thưởng cũng là việc VNPT hưởng ứng Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị về việc tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển xã hội.

+ Bên cạnh đó, Tôn chỉ mục đích của cuộc thi là Tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo. VNPT kỳ vọng giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ phát hiện được thật nhiều nhân tài, cũng như nhiều sáng kiến khoa học và công nghệ để phục vụ cho sự phát triển của ngành CNTT nói chung và VNPT nói riêng. Chúng tôi cũng hy vọng Giải thưởng sẽ được mở rộng hơn và vươn xa hơn nữa với quy mô tầm cỡ khu vực và thế giới.

+ Trong thời gian tham gia tài trợ và trực tiếp tổ chức cuộc thi, chúng tôi rất tự hào thấy rằng Giải thưởng đã có những đóng góp rất thiết thực cho việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin. Không chỉ dừng ở việc phát hiện và tôn vinh các tài năng công nghệ thông tin ở mọi lứa tuổi, Giải thưởng đã góp phần tích cực để nhiều sản phẩm công nghệ thông tin được ứng dụng một cách nhanh chóng, mạnh mẽ vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Chính vì những điều đó mà VNPT quyết tâm đồng hành cùng Giải thưởng ‘Nhân tài đất Việt.

Câu hỏi: Với vai trò là đơn vị tổ chức và nhà tài trợ chính và cũng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, viễn thông của Việt Nam, xin ông cho biết định hướng của VNPT trong việc giúp các sản phẩm tham gia giải thưởng Nhân tài Đất Việt được ứng dụng vào trong thực tế ?

Trả lời: Với vai trò là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Bưu chính viễn thông, CNTT, VNPT luôn coi trọng yếu tố con người trong việc phát triển của mình, do đó, VNPT cũng rất coi trọng và sẵn sáng đón nhận các nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung đóng góp cho sự phát triển VNPT. Đối với các tài năng công nghệ thông tin tham gia Giải thưởng Nhân tài đất Việt, VNPT có nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau từ việc tư vấn để phát triển, hoàn thiện sản phẩm đến việc tạo điều kiện để ứng dụng, thử nghiệm sản phẩm tại các đơn vị thành viên của VNPT. Với một số sản phẩm đạt giải cao và tính ứng dựng thực tế tốt, VNPT đã và sẽ sẵn sàng hợp tác với các tác giả để cùng nâng cấp thành các sản phẩm, dịch vụ đưa ra thị trường cung cấp cho người sử dụng.

Câu hỏi: Theo Ban tổ chức cho biết, năm nay cùng với Giải thưởng bằng tiền mặt, VNPT sẽ dành tặng cho các thí sinh những phần thưởng đặc biệt. Xin ông cho biết rõ hơn về các phần thưởng này.

Trả lời: Ý tưởng trao tặng các phần thưởng đặc biệt xuất phát từ mong muốn của VNPT là tìm những hình thức hữu hiệu để hỗ trợ cho các tài năng công nghệ thông tin có điều kiện làm việc và sáng tạo tốt hơn. Hiện nay VNPT đang là nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin. Ưu thế vượt trội của VNPT lầ chất lượng dịch vụ được đảm bảo bằng một hạ tầng công nghệ hiện đại và qui mô nhất Việt Nam. Chúng tôi mong muốn sức mạnh công nghệ của VNPT sẽ tiếp sức cho sức mạnh sáng tạo của các tài năng Việt. Chính vì thế, VNPT quyết định dành tặng cho các thí sinh và nhóm thí sinh đoạt Giải cao nhất của Giải thưởng quyền sử dụng miễn phí những gói sản phẩm dịch tiên tiến, hiện đại nhất của VNPT trong thời gian ít nhất 1 năm.

Câu hỏi: Xin hỏi tiến sĩ Nguyễn Long, trong suốt 7 năm làm giám khảo Nhân tài Đất Việt, kỷ niệm nào làm ông nhớ nhất? Ông ấn tượng nhất với thí sinh, nhóm thí sinh nào đã tham gia Giải thưởng?

Trả lời: Kỷ niệm làm tôi nhớ nhất nếu tôi nhớ không nhầm ở cuộc thi năm thứ hai, khi một sản phẩm rất có tiềm năng bị loại, đấy là nhóm PeaceSoft (chodientu.com về thương mại điện tử. Và bây giờ cả VIệt Nam ai cũng biết tên tuổi của nhóm thương mại điện tử này. Có lẽ hồi đấy ý tưởng làm thương mại điện tử ở VN còn mới nên các bạn muốn trình bày theo ý nghĩa của xã hội nhiều hơn như chúng em có Bác Hồ… mà quên mất cái định hướng thương mại điện tử. Hồi đấy Thứ trưởng Vũ Đức Đam (nay là Bộ trưởng) đã khuyên các bạn bình tĩnh nhưng kết quả lại không được như mong muốn. Tôi nghĩ rằng với sự thành công của PeaceSoft hôm nay, tôi nghĩ đó là điều đáng nhớ.

Câu hỏi: Được biết, ngoài việc là nhà tài trợ, VNPT còn hỗ trợ các nhóm sản phẩm đoạt giải phát huy tốt hơn khả năng ứng dụng vào thực tế. Đánh giá của VNPT với vai trò là một doanh nghiệp về khả năng ứng dụng thực tiễn của các sản phẩm Nhân tài Đất Việt.

Trả lời: Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam là doanh nghiệp chủ đạo của nhà nước trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin. Các sản phẩm và dịch vụ của VNPT được cung cấp rộng rãi trên khắp mọi vùng miền của cả nước, với mọi đối tượng khách hàng. Không một lĩnh vực dịch vụ nào hiện nay mà không có ứng dụng công nghệ thông tin.

Do vậy, những sản phẩm Nhân Tài Đất Việt trong lĩnh vực công nghệ thông tin có một môi trường ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn các hoạt động từ quản lý, khai thác vận hành và cung cấp dịch vụ của VNPT.

Câu hỏi: Giải thưởng NTĐV thay đổi về tiêu chí cũng như đối tượng dự thi. Việc mở rộng này có phải đang cho thấy sự hạn chế trong việc các sản phẩm tham dự Giải thưởng hay không ?

Trả lời: Đã 7 năm qua, giải thưởng Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực CNTT chỉ có hai nhóm là nhóm có tiềm năng và đã ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, khi hội đồng chấm giải thấy có sự trùng lập (trộn lẫn) của các sản phẩm của hai nhóm này đến 40% và xu thế các thí sinh thiên đăng ký cho các sản phẩm có tiềm năng. Chính vì thế Hội dồng giám khảo đã kiến nghị lên Ban tổ chức cần có thay đổi nhằm thu hút nhiều hơn những sản phẩm với tiêu chí rõ ràng hơn. Do vậy, nhóm chính đã qua bảy năm vẫn duy trì năm nay có tên gọi là nhóm có tiềm năng; thay đổi đáng kể của Nhân tài Đất Việt là nhóm sản phẩm thành công với mong muốn các sản phẩm có chủ sở hữu kể cả doanh nghiệp đã thành công trong thị trường và cơ quan ứng dụng quảng bá sản phẩm mình với thương hiệu Việt tham gia. Và qua đây tôi rất mong các sản phẩm dịch vụ Việt đã thành công đăng ký tham gia như Bkav, Misa, Lạc VIệt, Zing…

Câu hỏi: Trong quá trình chấm thi, anh Nguyễn Long đã bao giờ gặp phải trường hợp chấm đúng người quen của mình chưa ạ, chắc cũng phải có chút ưu ái anh nhỉ?

Trả lời: Năm nào tôi cũng gặp ngươi quen tham gia và tôi rất tự hào về việc đấy. Tuy nhiên, việc chấm từ sơ khảo qua chung khảo, các bạn thấy với một Hội đồng gồm các chuyên gia rất giỏi và có kinh nghiệm trực tiếp chấm và bình. Thông thường, nếu bạn có quen tôi khi chấm tôi sẽ dành quyền đánh giá cho nhóm giám khảo không quen bạn. Nếu nhóm giám khảo đấy đánh giá cao sản phẩm của bạn thì đấy là niềm tự hào của tôi. Tôi cũng rất mong muốn các bạn vẫn quen và chia sẻ với tôi, tuy nhiên, các bạn hãy tự tin để tự bảo vệ sản phẩm của mình. Đấy là con đường đi tốt nhất cho các bạn đến thành công.

Câu hỏi: Hiện nay ở VIỆT NAM có rất nhiều Giải thưởng về CNTT khác nhau, theo đánh giá chủ quan của chú Nguyễn Long thì chú đánh giá thế nào về Giải thưởng này, Giải thưởng này có được gọi là Giải thưởng uy tín về CNTT như BTC đang quảng bá không?

Trả lời: Có cảm giác, là Việt Nam có nhiều giải thưởng về CNTT, tuy nhiên, đến nay, đánh giá theo sản phẩm gắn kết với tài năng hiện Nhân tài Đất VIệt chắc là giải thưởng danh giá nhất. Các giải khác hiện có hiện nay thường hạn chế trong sáng tạo của sinh viên, ý tưởng mới hoặc theo xu thế như sáng tạo ứng dụng cho Mobil… các giải còn lại thường là bình chọn, đánh giá theo thành công về mức độ kinh doanh, thương hiệu chứ ít thiên về đánh giá về tính sáng tạo và công nghệ sâu và kỹ như giải này.

Câu hỏi: Xin cho biết lý do VNPT đã trở thành nhà tài trợ chính cho giải thưởng trong suốt 7 năm qua? Đã có rất nhiều sản phẩm được tôn vinh tại Giải thưởng, đã có sản phẩm nào được VNPT lựa chọn, ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn chưa?

Trả lời: Là doanh nghiệp chủ đạo của Nhà nước trong lĩnh vực Bưu chính Viễn Thông và Công nghệ thông tin, hơn ai hết VNPT nhận thức rõ vai trò của công nghệ thông tin trong sự phát triển của đất nước, là một trong những nhân tố quyết định, quan trọng nhất để tăng tốc độ phát triển, rút ngắn khoảng cách nhanh nhất giữa một nước chậm phát triển với một nước phát triển, xây dựng đất nước hướng tới một nền văn minh tin học và xã hội hóa thông tin.

VNPT cũng luôn xác định công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là một trong những chính sách quan trọng và xuyên suốt; bên cạnh đó, với trách nhiệm xã hội của mình, VNPT cũng là doanh nghiệp nhà nước đi đầu trong các hoạt động cộng đồng, khuyến học khuyến tài. Chính vì vậy, ngay từ khi ý tưởng cuộc thi Nhân Tài Đất Việt được hình thành, VNPT đã rất vinh dự tham gia và trở thành đơn vị đồng tổ chức cũng như nhà tài trợ chính của cuộc thi trong 8 năm qua.

Câu hỏi: Thưa Tiến sỹ, sau nhiều năm đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Tiến sỹ Nguyễn Long – Chủ tịch HĐGK Sơ khảo có thể cho biết nhận xét của mình về chất lượng các sản phẩm dự thi qua các năm (tăng hay giảm)?

Trả lời: Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực có tốc độ thay đổi nhanh nhất ngày nay. Khi bắt đầu Nhân tài Đất Việt chưa có khái niệm mạng xã hội, điện toán đám mây, đến nay, các sản phẩm dự thi thường theo sự thay đổi của xu thế phát triển công nghệ. Do vậy, đánh giá chất lượng của các sản phẩm thường sẽ thay đổi theo xu thế công nghệ. Chúng tôi có nói rằng chưa hài lòng lắm về chất lượng sản phẩm dự thi hàng năm theo ý rất mong muốn những sản phẩm có hàm lượng công nghệ mới nhất vào chung khảo và đạt giải. Tuy nhiên, điều này hiếm xảy ra và chúng tôi vẫn luôn hy vọng sẽ có những sản phẩm công nghệ mới xuất sắc nhất được đứng trên bục vinh quang.

Câu hỏi: Bọn cháu là sinh viên nghiên cứu CNTT nên còn thiếu rất nhiều cả về kinh nghiệm lẫn tài chính. Vậy Tiến sỹ Nguyễn Long có thể cho biết có châm chước nào dành cho các sản phẩm là của các nhóm sinh viên không ạ?

Trả lời: Là sinh viên CNTT, ngoài học tập kiến thức và kỹ năng, các bạn có cơ hội được sáng tạo bằng chính ngành học của mình. Có ý tưởng tốt, với kỹ năng và kiến thức được học, các bạn có một chân trời sáng tọa bao la. Bạn hãy nhìn những tấm gương, Facebook, Microsoft, Google, đều là từ sinh viên với bàn tay trắng đi lên nên các bạn hãy tự tin. Với cuộc thi CNTT không hề có một sự ưu ái đặc biệt cho bất cứ đối tượng nào. Các bạn cần phải chứng minh tài năng của mình.

Câu hỏi: Với tư cách Chủ tịch HĐGK, anh Nguyễn Long có thể tư vấn giúp cho những nhóm định tham gia Giải thưởng xem làm thế nào để sản phẩm có thể lọt qua vòng sơ khảo vì được biết chấm sơ khảo chỉ chấm trên tài liệu nộp?

Trả lời: Các bạn chỉ cần tự tin, hoàn thiện hồ sơ sản phẩm theo tiêu chí trên trang web của Nhân tài đất VIệt (http://nhantaidatviet.vnmedia.vn). Để qua được vòng sơ khảo chỉ chấm trên tài liệu, các bạn cần căn cứ theo tiêu chí thể hiện sáng tạo của mình bằng sản phẩm và hoàn thiện hồ sơ gửi cho Ban Tổ chức.

Câu hỏi: Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt là một giải thương công nghệ thông tin danh giá. Nhưng chủ yếu có ý nghĩa quảng bá về mặt thương hiệu, còn giá trị về vật chất thì quá nhỏ bé. Do đó nhóm đạt giải sẽ gặp nhiều khó khăn để phát triển hoàn thiện sản phẩm tiếp về sau. Vậy ban tổ chức có kế hoạch gì để tăng trị giá giải thương trong tương lai hay không?

Trả lời: Về việc tăng giá trị giải thưởng trong tương lai, đó luôn là mong muốn của Ban tổ chức. Tuy nhiên, trong tình hình kinh tế hiện nay, các nhà tài trợ dù có cố gắng hỗ trợ tăng giá trị giải thưởng, nhưng lĩnh vực tham gia giải thưởng cũng gia tăng nên giá trị của giải thưởng cho đến lúc này vẫn chưa có thể tăng hơn được. Chúng tôi luôn luôn mong muốn tấm lòng của các nhà tài trợ rộng mở hơn để giá trị những giải thưởng sẽ được gia tăng xứng đáng với công sức của các thí sinh và các nhà khoa học tham dự giải.

Câu hỏi: Xin được hỏi, năm nay Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt nhận được thêm nhiều đơn vị tài trợ, vậy cơ cấu Giải thưởng có gì thay đổi không?

Trả lời:

Trước tiên, thay mặt Ban Tổ chức tôi xin chân thành cám ơn các nhà tài trợ đã quan tâm và ủng hộ cho chương trình. Việc tham gia của các nhà tài trợ cho thấy quy mô cũng như uy tín của Giải thưởng đối với xã hội, thu hút được sự quan tâm của công chúng. Năm nay, tôi xin công bố cơ cấu Giải thưởng bao gồm:

I. SẢN PHẨM NTĐV ICT TRIỂN VỌNG

– 01 Giải Nhất: trị giá 100.000.000 đồng

– 01 Giải Nhì: trị giá 50.000.000 đồng

– 01 Giải Ba: trị giá 30.000.000 đồng

II. SẢN PHẨM NTĐV ICT THÀNH CÔNG

– 01 Giải Nhất: trị giá 100.000.000 đồng

– 01 Giải Nhì: trị giá 50.000.000 đồng

– 01 Giải Ba: trị giá 30.000.000 đồng

III. GIẢI PHỤ

– 01 Giải thưởng CNTT góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội trong năm 2012 (giáo dục, giao thông…): trị giá 10.000.000 đồng

– 01 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo: trị giá 10.000.000 đồng

Với việc bổ sung thêm các Giải phụ của chương trình, Ban Tổ chức mong muốn khuyến khích và tôn vinh những sản của các bạn trẻ có tính sáng tạo, các sả phẩm CNTT góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội trong năm 2012.

Câu hỏi: Được biết các nhóm lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng sẽ tập trung tại Hà Nội để bảo vệ sản phẩm dự thi của mình trước Hội đồng Chung khảo, vậy với tư cách là Nhà tài trợ chính VNPT có hỗ trợ gì cho các thí sinh lọt vào vòng Chung khảo?

Trả lời: Các thí sinh lọt vào vòng Chung khảo sẽ được Ban Tổ chức hỗ trợ kinh phí đi lại và ăn ở để tập trung tại Hà Nội tham dự vòng Chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay. Ban Tổ chức cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất về phương tiện đi lại, cơ sở vật chất, kỹ thuật để hỗ trợ các nhóm thí sinh trình bày phần thuyết trình của mình thành công trước Hội đồng Chung khảo.

Các nhóm thí sinh lọt vào vòng Chung khảo sẽ được nhận Giấy chứng nhận và quà tặng từ Ban Tổ chức. Ngoài ra, mỗi thí sinh lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay sẽ được nhận 01 thẻ bảo hiểm với trị giá bảo hiểm 20 triệu đồng từ Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện PTI – đơn vị thành viên của VNPT.

Về mặt truyền thông, các sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo sẽ được truyền thông, quảng bá trên Đài Truyền hình Việt Nam, Báo điện tử VnMedia, Báo điện tử Dân trí và các báo bảo trợ khác của chương trình.

Câu hỏi: Chúng em là sinh viên nên nhiều điều kiện còn hạn chế, việc tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có khó không?

Trả lời: TS. Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam, Chủ tịch hội đồng sơ khảo sản phẩm CNTT đã có câu trả lời đầy kích lệ: “Điều này không khó nếu các bạn có đam mê và ý tưởng tốt. Đơn cử như năm ngoái, Hệ thống số hóa tư duy con người của nhóm tác giả thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội đã đoạt giải nhất. Đây là công trình do các bạn sinh viên thực hiện chỉ với sự hướng dẫn của một thầy giáo”.

Câu hỏi: Được biết, năm 2011, Giải thưởng NTĐV mở rộng thêm sang lĩnh vực Y tế và cơ cấu giải cũng được tăng thêm. Trong khi nhà tài trợ Bạc hàng năm là ABBank năm nay lại không tham gia tài trợ nữa. Vấn đề này có ảnh hưởng gì tới việc tài trợ của VNPT hay không? Quan điểm của nhà tài trợ khi Giải thưởng được mở rộng?

Trả lời:

+ Về câu hỏi này thay mặt VNPT tôi xin khẳng định việc mở rộng sang lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Y dược không ảnh hưởng đến việc tài trợ của VNPT. VNPT cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, hỗ trợ về mặt tài chính để Giải thưởng được tổ chức một cách tốt đẹp nhất.

+ Với quy mô và tầm vóc phát triển của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt ngày càng lớn, VNPT với vai trò là nhà tài trợ chính luôn mong muốn các doanh nghiệp khác cũng như các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong và ngoài nước sẽ chung sức cùng VNPT quan tâm và ủng hộ cho Giải thưởng để ngày càng có nhiều nhân tài được tốt vinh và phát huy tài năng của mình.

Câu hỏi: Xin được hỏi, các sản phẩm tham gia vào Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có được sự hỗ trợ gì của Ban Tổ chức hay không và đặc biệt là với các sản phẩm đã đoạt giải?

Đại diện Tập đoàn VNPT ông Bùi Quốc Việt – Giám đốc Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng trả lời:

Trước tiên, thay mặt Ban Tổ chức tôi xin khẳng định, Ban Tổ chức không chỉ có ưu đãi với những sản phẩm được giải, mà với tất cả các thí sinh tham gia, chúng tôi đã có hỗ trợ tích cực. Ví dụ như: Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC – đơn vị trực thuộc Tập đoàn là đơn vị bảo trợ công nghệ cho Giải thưởng. Công ty VDC sẵn sàng cung cấp các điều kiện kỹ thuật, Internet, tư vấn phát triển hoàn thiện sản phẩm của các thí sinh khi có nhu cầu. Trong suốt quá trình gửi sản phẩm tham dự Giải thưởng, các sản phẩm của thí sinh liên tục được đăng tải trên các website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnmedia.vn , trang web của đơn vị tổ chức truyền thông và bảo trợ thông tin www.vnmedia.vn và trang web của đơn vị đồng tổ chức www.dantri.com.vn . Đây cũng chính là công cụ truyền thông hữu hiệu nhất để đưa sản phẩm của thí sinh đến với đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

Việc 6 năm liên tiếp tài trợ cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cũng chính là thể hiện sự ưu đãi đặc biệt đối với những người say mê Công nghệ Thông tin. Với các sản phẩm đoạt giải mà có tiềm năng ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của VNPT thì chúng tôi rất vui mừng và sẵn sàng chào đón nhóm tác giả, sản phẩm đoạt giải tham gia làm việc, cống hiến trí tuệ và năng lực của mình cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Đó không chỉ là mong muốn của riêng cá nhân tôi mà đó còn là mong muốn của hơn 9 vạn CBCNV hiện đang làm việc trong Tập đoàn VNPT, chúng tôi hy vọng vào một tương lai không xa, Tập đoàn BCVT – Tập đoàn kinh tế mạnh của Nhà nước sẽ ngày càng thu hút được nhiều nhân tài, xây dựng VNPT ngày một vững mạnh, khẳng định vị trí của VNPT trong nước cũng như trên trường quốc tế.

Câu hỏi:Xin ông cho biết lý do nào, Tập đoàn VNPT liên tục là nhà tài trợ chính cho giải thưởng ngay từ những năm đầu tiên, và những kỳ vọng của Tập đoàn VNPT đối với những người tham gia và đạt giải?

Đại diện Tập đoàn VNPT ông Bùi Quốc Việt – Giám đốc Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng trả lời:

Có rất nhiều lý do để VNPT tham gia tài trợ chính cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, tuy nhiên, tôi chỉ xin được đưa ra 1 số lý do chính sau:

– Vào thời điểm phát động cuộc thi ngày 20/11/2004, thì ý tưởng về việc tổ chức một Cuộc thi trong lĩnh vực CNTT và TT rất phù hợp với định hướng phát triển của VNPT vì cho đến nay, VNPT luôn là đơn vị kinh tế chủ lực trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông và CNTT.

– Việc tham gia tổ chức và tài trợ cho Cuộc thi cũng là việc VNPT hưởng ứng Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị về việc tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển xã hội.

– Bên cạnh đó, Tôn chỉ mục đích của cuộc thi là Tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo.

* VNPT kỳ vọng giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ phát hiện được thật nhiều nhân tài, cũng như nhiều sáng kiến khoa học và công nghệ để phục vụ cho sự phát triển của ngành CNTT nói chung và VNPT nói riêng.

Chúng tôi cũng hy vọng Giải thưởng sẽ được mở rộng hơn và vươn xa hơn nữa với quy mô tầm cỡ khu vực và thế giới.

Câu hỏi: Với vai trò là đơn vị tổ chức và nhà tài trợ chính và cũng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, viễn thông của Việt Nam, xin ông cho biết định hướng của VNPT trong việc giúp các sản phẩm tham gia giải thưởng Nhân tài Đất Việt được ứng dụng vào trong thực tế ?

Đại diện Tập đoàn VNPT ông Bùi Quốc Việt – Giám đốc Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng trả lời:

Với vai trò là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Bưu chính viễn thông, CNTT, VNPT luôn coi trọng yếu tố con người trong việc phát triển của mình, do đó, VNPT cũng rất coi trọng và chào đón sự tham gia của các nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung để vào làm việc tại VNPT, qua đó góp phần ứng dụng công nghệ thông tin vào trong cuộc sống thông qua các dịch vụ của VNPT. Ngoài ra với vai trò là đơn vị tổ chức, chúng tôi cũng chú trọng đến việc giới thiệu các thí sinh tham gia giải thưởng Nhân tài Đất Việt đến các doanh nghiệp và các tổ chức, qua đó giúp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phát triển kinh tế và xã hội của nước nhà.

Câu hỏi: Được biết, năm 2011, Giải thưởng NTĐV mở rộng thêm sang lĩnh vực Y tế và cơ cấu giải cũng được tăng thêm. Trong khi nhà tài trợ Bạc hàng năm là ABBank năm nay lại không tham gia tài trợ nữa. Vấn đề này có ảnh hưởng gì tới việc tài trợ của VNPT hay không? Quan điểm của nhà tài trợ khi Giải thưởng được mở rộng?

Trả lời:

+ Về câu hỏi này thay mặt VNPT, ông Bùi Quốc Việt – đại diện Tập đoàn VNPT – Giám đốc Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng khẳng định việc mở rộng sang lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, Giáo dục – Khuyến học và Y tế không ảnh hưởng đến việc tài trợ của VNPT. Ngoài VNPT là nhà tài trợ chính, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay cũng nhận được thêm một số các đơn vị tham gia tài trợ cho Giải thưởng.

+ VNPT cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, hỗ trợ về mặt tài chính để Giải thưởng được tổ chức một cách tốt đẹp nhất.

+ Với quy mô và tầm vóc phát triển của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt ngày càng lớn, VNPT với vai trò là nhà tài trợ chính luôn mong muốn các doanh nghiệp khác cũng như các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong và ngoài nước sẽ chung sức cùng VNPT quan tâm và ủng hộ cho Giải thưởng để ngày càng có nhiều nhân tài được tốt vinh và phát huy tài năng của mình.

Câu hỏi: Ban Tổ chức cho biết cách thức chấm thi và trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt?

Trả lời:

– Ban Tổ chức áp dụng phương pháp chấm chéo; tiến hành khảo sát thực tế về tính ứng dụng của sản phẩm; thí sinh trực tiếp trình bày và phản biện trước hội đồng cũng như các vấn đề liên quan như quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm…

– Hội đồng sơ khảo căn cứ vào hồ sơ đăng ký của thí sinh để xếp sản phẩm dự thi vào 1 trong 2 nội dung chấm giải (sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế và sản pẩm có tiềm năng ứng dụng). Với mỗi loại sản phẩm, Hội đồng Sơ khảo sẽ chọn ra bài dự thi lọt vào vòng Chung khảo.

– Hội đồng Chung khảo sẽ nghe các thí sinh bảo vệ và chất vấn trực tiếp đối với các thí sinh để chọn ra từ mỗi loại sản phẩm: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, và các phần thưởng khác.

– Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo công khai trên báo chí và truyền hình.

– Cá nhân, nhóm vào Chung khảo sẽ được mời nơi tổ chức chung khảo để bảo vệ sản phẩm và nhận giải thưởng.

Câu hỏi: Ban Tổ chức cho biết cách thức tham dự Giải thưởng NTĐV trong lĩnh vực CNTT?

Trả lời:

Bước 1:

* Hoàn thành Bộ hồ sơ bao gồm:

– Bản đăng ký theo mẫu có chữ ký hợp lệ của tác giả, nhóm tác giả (bắt buộc). Chú ý: Do các sản phẩm dự thi được phân thành 2 dòng sản phẩm Đã ứng dụng và có tiềm năng. Vì vậy khi đăng ký dự thi, các thí sinh cần căn cứ theo tiêu chí phân loại của BTC đã nêu ở trên để đăng ký tham dự đúng thể loại tương ứng với sản phẩm dự thi của mình.

– Bản Mô tả sản phẩm dự thi (in trên giấy, có thể bổ sung thêm tài liệu ghi trên đĩa mềm hoặc đĩa CD) theo mẫu đính kèm;

– Bản cam kết quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm dự thi in ra giấy, có chữ ký hợp lệ của tác giả, nhóm tác giả (bắt buộc). Trong đó liệt kê đầy đủ và rõ ràng những phần nào là sở hữu của tác giả, những phần nào sử dụng các sản phẩm đã có sẵn. Quyền sở hữu trí tuệ được tính từ ngày BGK nhận được hồ sơ dự thi của thí sinh.

– Đối với các sản phẩm đăng ký tham dự thi theo dòng sản phẩm đã ứng dụng, bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh, đó là:

+ Hợp đồng kinh tế ký kết với khách hàng sử dụng sản phẩm.

+ Xác nhận của đơn vị chủ quản (trong trường hợp ứng dụng nội bộ).

* Sản phẩm dự thi bao gồm:

– Các tài liệu trình bày thuyết minh cho sản phẩm (in trên giấy, ghi trong đĩa mềm hoặc đĩa CD),

– Các sản phẩm đi kèm để chứng minh tính hoàn thiện của bài dự thi (ví dụ: phiên bản phần mềm, sản phẩm phần cứng…),

– Bản kê khai các yêu cầu kỹ thuật cần được đáp ứng để có thể chạy thử sản phẩm dự thi (hệ thống máy tính, mạng, các ứng dụng khác).

Bước 2: Gửi Bộ hồ sơ tới địa chỉ theo mẫu

Gửi Bộ hồ sơ tới địa chỉ theo mẫu sau:

NƠI NHẬN:

BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

Địa chỉ: Tầng 5, Toà nhà 142 Lê Duẩn, Hà Nội.

Bài dự thi:

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011

Trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin

* Lưu ý:

– Thí sinh dự thi có thể liên hệ với Ban Tổ chức theo địa chỉ liên lạc sau để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi và bài dự thi:

Email: nhantaidatviet@vnn.vn

Website: http://nhantaidatviet.vnmedia.vn

– Các tài liệu (đăng ký, mô tả…) phải thực hiện trên MS-Word, tiếng Việt font Unicode bảng mã dựng sẵn TCVN 6909:2001.

– Hồ sơ khi tới nơi sẽ có điện thoại hoặc email thông báo của BTC. BTC không chịu trách nhiệm về các thất lạc trên đường đi.

– Mẫu đăng ký được in trên các báo hoặc được tải về từ website chính thức của cuộc thi Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông.

– Hồ sơ dự thi không được hoàn lại.

– Không gửi hồ sơ dự thi qua email.

Thời gian đăng ký dự thi

– Thí sinh gửi sản phẩm dự thi về Ban Tổ chức từ ngày 21/11/2010 đến hết ngày 31/ 08/ 2011.

– Công tác chấm giải từ ngày 01/ 09/ 2011 đến ngày 19/ 11/ 2011;

– Lễ trao giải được tổ chức vào ngày 20/11/ 2011 và được truyền hình trực tiếp trên VTV.

Xem nhiều