Trang chủ / Báo chí / Dự án Chống lừa đảo của Hiếu PC – công cụ đắc lực chống lừa đảo trực tuyến

Dự án Chống lừa đảo của Hiếu PC – công cụ đắc lực chống lừa đảo trực tuyến

07/12/2023

Trước thực trạng bức xúc về nạn lừa đảo trực tuyến lan tràn, Dự án Chống lừa đảo (https://chongluadao.vn/) được tạo ra bởi một nhóm tác giả yêu cộng đồng thuộc công ty TNHH doanh nghiệp xã hội Chống Lừa Đảo do chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (tên gọi khác Hiếu PC) dẫn dắt đã ra đời và trở thành một công cụ đắc lực trong việc ngăn chặn những vụ lừa đảo qua mạng. Đây là một trong số 19 sản phẩm vừa xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt năm 2023 lĩnh vực Công nghệ số.

1_20231205141947

Lừa đảo trên mạng ngày càng tinh vi và biến hóa khó lường

Bên cạnh vô số lợi ích to lớn không thể phủ nhận mà môi trường số, Internet, mạng xã hội… mang lại cho chúng ta thì đây cũng đang là một “mảnh đất màu mỡ” cho những kẻ gian thực hiện các vụ lừa đảo trực tuyến. Cùng với tốc phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Internet, tình trạng lừa đảo qua mạng cũng đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt, gây ra thiệt hại không nhỏ cả về vật chất lẫn tinh thần cho cá nhân người dùng nói riêng và xã hội nói chung.

Thời gian vừa qua, số vụ lừa đảo trực tuyến đã và đang diễn biến phức tạp trên môi trường số, mạng xã hội. Thống kê của Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2023, số vụ lừa đảo trực tuyến ở nước ta tăng gần 65% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gần 38% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Các hình thức lừa đảo trên mạng liên tục gia tăng không ngừng, không chỉ về số lượng mà cả mức độ phức tạp và biến hóa khó lường. Nạn nhân của những vụ lừa đảo trên mạng có thể là bất kỳ ai, không chỉ là những đối tượng có “sức đề kháng kém” như người già, trẻ em, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp mà ngay cả những người hiểu biết nhiều về môi trường mạng cũng có thể trở nạn nhân khi các vụ lừa đảo đang ngày càng trở nên tinh vi hơn, khó nhận biết hơn.

Giữa quá nhiều chiêu trò lừa đảo qua mạng như vậy, người dùng điện thoại và mạng xã hội rất dễ trở thành “con mồi” của kẻ xấu.

Dự án Chống lừa đảo của Hiếu PC – công cụ đắc lực chống lừa đảo trực tuyến

Trước thực trạng bức xúc và đáng lo ngại về nạn lừa đảo trực tuyến bùng phát mạnh mẽ trong thời gian qua, Dự án Chống lừa đảo (https://chongluadao.vn/) được tạo ra bởi một nhóm tác giả yêu cộng đồng do chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC dẫn dắt đã ra đời và nhanh chóng trở thành một công cụ đắc lực trong việc ngăn chặn những vụ lừa đảo qua mạng. Với tính thực tế và hiệu quả cao, Chống lừa đảo đến nay đã giúp hàng trăm ngàn nạn nhân tránh bị lừa đảo trên không gian mạng.

2_20231205142130

Năm 2021, khi trình làng Dự án Chống lừa đảo, chuyên gia Ngô Minh Hiếu cho biết đây là một dự án phi lợi nhuận của những người yêu cộng đồng với sứ mệnh giúp bảo vệ cộng đồng khỏi những hành vi lừa đảo trực tuyến… Dự án này đã vinh dự nhận được giải thưởng quốc gia “Make in Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền Thông bình chọn ở hạng mục “Top 10 sản phẩm xuất sắc dành cho xã hội số”.

Chống lừa đảo là sự kết hợp của nhiều công cụ phần mềm, áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo/máy học để giúp phát hiện các trang web, đường link độc hại, lừa đảo, giả mạo trên không gian mạng đang tấn cống vào người dùng Internet Việt Nam.

Hệ thống cốt lõi của Chống lừa đảo chính là cơ sở dữ liệu tình báo mối nguy – Threat feed API. Hiện API đã được tích hợp trực tiếp vào một số trình duyệt như Microsoft Edge, Opera, CocCoc và mạng xã hội Twitter, Facebook. Ngoài ra, Chống lừa đảo tự hào đã kết nối trực tiếp thành công cơ sở dữ liệu API vào các chương trình diệt vi rút và phần mềm phổ biến như Kaspersky, Avast, Avira, ESET, Sophos, TrendMicro, BitDefender, VirusTotal, Adguard, Netcraft, NordVPN, NextDNS, OpenDNS và rất nhiều phần mềm khác nữa.

Đồng thời Chống lừa đảo đã phát triển ứng dụng tiện ích mở rộng extension cũng mang tên Chongluadao trên trình duyệt Google Chrome, Microsoft Edge và hiện ứng dụng đã có hơn 50.000 người dùng thường xuyên.

Theo chuyên gia Hiếu PC, “hơn 2 năm qua, các thành viên tham gia dự án phi lợi nhuận nói trên đã đầu tư nghiên cứu để bảo vệ cộng đồng đồng thời nâng cao nhận thức về an toàn thông tin. Đó là mấu chốt trong an ninh mạng. Thường hacker sẽ nhắm vào điểm yếu nhất trong hệ thống. Mà điểm yếu nhất chính là con người”.

Ngoài việc bảo vệ người Việt tránh khỏi các trang web độc hại, giả mạo, lừa đảo, đánh cắp thông tin tài khoản, Chống lừa đảo còn tìm cách nâng cao nhận thức cho cộng đồng mạng về các mối nguy hại bằng cách mở rộng phong trào tạo cộng đồng mạng cùng bảo vệ nhau khỏi nạn lừa đảo thông qua các nhóm và kênh trải đều trên các mạng xã hội của Chống lừa đảo để phổ cập thông tin về an toàn thông tin và đồng thời hỗ trợ các nạn nhân bị lừa đảo, trung bình các lượt tiếp cận thông tin lên đến gần 2 triệu người Việt Nam.

Để sử dụng công cụ bảo mật Chống lừa đảo, người dùng chỉ cần tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng (extension) ChongLuaDao cho trình duyệt để có thể lướt web an toàn hơn. Sự tiện lợi và dễ dùng là một ưu điểm đáng chú ý của Chống lừa đảo. Sau khi cài đặt, công cụ này đã bảo vệ người dùng một cách nhanh chóng và âm thầm xuyên suốt trong quá trình lướt Internet.

Chống lừa đảo hoàn toàn miễn phí, mang phương châm cộng đồng cùng nhau bảo vệ cộng đồng. Kể từ khi ra đời đến nay, Chống lừa đảo đã giúp bảo vệ hàng triệu người dùng internet tại Việt Nam và tham gia đóng góp bảo vệ hàng trăm triệu người dùng Internet trên toàn thế giới mỗi ngày. Chống lừa đảo đã và đang nhiều lần tham gia đóng góp báo cáo lừa đảo trực tuyến cho các cơ quan chức năng để phục vụ công tác điều tra.

Mặc dù là dự án xuất phát điểm ở Việt Nam nhưng tính tới nay Chống lừa đảo đã và đang góp phần không nhỏ trong công cuộc bảo vệ người dùng cả thế giới, không riêng gì tại Việt Nam.

Chống lừa đảo hiện nay và trong tương lai vẫn luôn cam kết không thu bất kỳ phí gì để mọi người có thể được hưởng lợi từ cơ sở dữ liệu tình báo mối nguy (Threat feed API).

Chống lừa đảo đang hướng tới mục tiêu trở thành tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam bảo vệ người dùng Internet trên các tảng mạng xã hội, trên các trình duyệt, các DNS và các chương trình diệt vi-rút, giúp giảm tỉ lệ lừa đảo trên không gian mạng xuống mức thấp nhất có thể.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) năm 2023 do Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì, cùng sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và sự phối hợp tổ chức của: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Với chủ đề “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo giá trị”, lĩnh vực Công nghệ số là lĩnh vực cốt lõi của giải thưởng Nhân tài Đất Việt, được Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp chỉ đạo, Tập đoàn VNPT đồng hành tổ chức.

Vòng thi Chung khảo lĩnh vực Công nghệ số Giải thưởng NTĐV 2023 sẽ diễn ra vào ngày 17/12/2023 tại Hà Nội.

Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 sẽ vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chúc mừng các tác giả đạt giải. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20h00 ngày 20/12/2023 từ Nhà hát lớn Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn và Fanpage chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: https://www.facebook.com/giaithuongnhantaidatviet hoặc qua các đơn vị truyền thông của Giải thưởng là Tạp chí điện tử VnMedia tại địa chỉ http://vnmedia.vn và Tạp chí Công dân và Khuyến học tại địa chỉ https://congdankhuyenhoc.vn/