Trang chủ / Báo chí / “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng”

“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng”

05/06/2017

Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Viết Tiến đánh giá, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã kích thích cá nhân, tập thể trong hệ thống Y dược phấn đấu vươn lên để được công nhận rằng mình là người có tài trong lĩnh vực Y dược. Điều này mang lại lợi ích cho người bệnh, cho cộng đồng...

Ngày 30/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 được đồng tổ chức bởi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và báo Dân trí, cùng sự bảo trợ truyền thông của Tổng Công ty Truyền thông VNPT-Media đã chính thức khởi động. Một mùa tìm kiếm và tôn vinh những tài năng Việt mới lại bắt đầu.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, đến nay Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 13, trở thành giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia. Năm 2017, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục được phát động với mục tiêu tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các tài năng trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến phát biểu tại lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến phát biểu tại lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Với khởi đầu khuyến khích và tôn vinh tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, qua các năm, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, tôn vinh các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác. Trong 12 năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.

Từ năm 2009, lĩnh vực Y dược đã nằm trong hệ thống của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn.

Trong 8 năm qua, đã có rất nhiều những công trình nghiên cứu, cụm nghiên cứu trong lĩnh vực Y dược được tôn vinh tại các lễ trao giải Nhân tài Đất Việt. Điển hình như giải Nhất trong lĩnh vực Y dược năm 2016, Công trình “Nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh máu” cho nhóm tác giả gồm 13 cá nhân, nhóm trưởng là GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Đề tài đã được vinh danh bởi ý nghĩa lớn lao, cứu nhiều người bệnh ngỡ không còn cơ hội sống.

Năm 2015, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – Viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đoạt giải thưởng duy nhất trong lĩnh vực Y dược dành cho Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống…

Đặc biệt, tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2013, GS.TS Nguyễn Viết Tiến khi đó giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương – Thứ trưởng Bộ Y tế đã vinh sự nhận Giải thưởng Thành tựu trọn đời lĩnh vực Y dược cho Công trình Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị vô sinh ở Việt Nam. Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị vô sinh ở Việt Nam” đã mang lại nhiều thành công, giúp hàng nghìn cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tìm thấy niềm hạnh phúc được làm cha, làm mẹ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao giải cho GS.TS Nguyễn Viết Tiến tác giả - công trình

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao giải cho GS.TS Nguyễn Viết Tiến tác giả – công trình “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị vô sinh ở Việt Nam” tại lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013.

Có thể nói, mỗi công trình, cụm công trình được vinh danh trong lĩnh vực Y dược của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đều có ý nghĩa nhân văn rất lớn, có sức lan tỏa rộng lớn, đem lại những cơ hội chữa trị hiệu quả hơn, tốt hơn rất nhiều cho người bệnh.

Tại lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017, đánh giá rất cao về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế đã cho hay, “đồng hành với Giải thưởng, hàng năm Bộ Y tế cũng tìm kiếm những nhân tài trong lĩnh vực Y dược để đề cử cho Giải thưởng. Việc chọn người tài thực sự để xứng đáng là Nhân tài Đất Việt đòi hỏi Bộ Y tế phải sàng lọc và đánh giá rất kỹ”.

Điều quan trọng hơn cả là Giải thưởng đã kích thích cá nhân, tập thể trong hệ thống Y dược phấn đấu vươn lên để được công nhận rằng mình là người có tài trong lĩnh vực Y dược. Điều này mang lại lợi ích cho người bệnh, cho cộng đồng” – Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.

Một mùa Giải thưởng nữa lại bắt đầu, tin rằng trong lĩnh vực Y dược năm 2017 sẽ tiếp tục tìm kiếm và vinh danh những công trình, cụm công trình, những tác giả, nhóm tác giả xứng đáng nhất từ sự sàng lọc, lựa chọn, đánh giá kỹ càng của Bộ Y tế.

Hiền  Mai-VnMedia