Trang chủ / Báo chí / Những sản phẩm, giải pháp thành công từ bệ phóng ‘Nhân tài Đất Việt’

Những sản phẩm, giải pháp thành công từ bệ phóng ‘Nhân tài Đất Việt’

11/11/2020

Trong 15 năm qua, giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) đã thực sự trở thành bệ phóng thành công cho rất nhiều các sản phẩm tham dự trong lĩnh vực CNTT. Thậm chí trong số đó, có những sản phẩm đã mang lại doanh thu hàng triệu đô la và có chỗ đứng trên […]

Trong 15 năm qua, giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) đã thực sự trở thành bệ phóng thành công cho rất nhiều các sản phẩm tham dự trong lĩnh vực CNTT. Thậm chí trong số đó, có những sản phẩm đã mang lại doanh thu hàng triệu đô la và có chỗ đứng trên thị trường quốc tế, nhiều sản phẩm đã được lựa chọn, công nhận là những nền tảng “Make in Vietnam”, tham gia tích cực, hiệu quả trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Long – Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT, nhiều sản phẩm xuất sắc nhất được vinh danh bởi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã đạt được những thành công theo kỳ vọng. Chuỗi các sản phẩm “Make in Việt Nam” được Bộ Thông tin Truyền thông tôn vinh từ đâu năm đến nay có rất nhiều là các sản phẩm từ Nhân tài Đất Việt.

Có thể kể ra những “Nhân tài Đất Việt” tiêu biểu.

Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin -STT (VAIS) – giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019. VAIS có những đặc trưng nổi bật như nhận dạng được đầy đủ  giọng nói cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với độ chính xác lên đến 95%; Chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản với kết quả tức thì, với tốc độ vượt trội có thể nhanh gấp 500 lần thời lượng âm thanh; Nhận dạng tốt trong môi trường nhiễu và ở khoảng cách xa. Đặc biệt, nền tảng này có tính năng chuẩn hóa văn bản đầu ra: tên riêng, ngày, tháng, số…, hỗ trợ nhiều loại định dạng âm thanh đầu vào; Cung cấp giải pháp cho người dùng trực tiếp hoặc kết nối thông qua API tại: https://vais.vn/. Giải pháp đã được công nhận là hai nền tảng “Make in Vietnam” tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn và bảo trợ, trong chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt.

Sản phẩm Đài Truyền hình 4.0 – Gostudio – giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2019 –  lĩnh vực Công nghệ thông tin. Không những tạo ra những buổi livestream bán hàng hiệu quả, phần mềm GoStudio còn có thể xem là một phần mềm dựng phim truyền hình trực tiếp có đầy đủ những tính năng cơ bản, cũng như nhiều tính năng nâng cao hơn so với phần mềm hiện có. GoStudio chạy trên nền web, người dùng không cần cài đặt phần mềm lên máy mà chỉ cần vào địa chỉ website của phần mềm (https://gostudio.co ) là có thể sử dụng. Điều này giúp tăng tính linh động, có thể dễ dàng triển khai trên bất kì máy tính nào, thậm chí là có thể dùng điện thoại, máy tính bảng. Từ giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, nhóm tác giả tự tin đưa sản phẩm tới thị trường Đông Nam Á, sau đó là những thị trường xa hơn như Ả Rập và Mỹ…

Dịch vụ định danh xác thực điện tử VNPT eKYC – giải Ba Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT. VNPT eKYC được nghiên cứu và phát  triển hoàn toàn từ đầu dựa trên công nghệ AI tiên tiến nhất bởi nhóm kỹ sư giỏi của VNPT. Giải pháp giúp bóc tách thông tin trên giấy tờ, tự động điền vào mẫu theo nghiệp từng vụ;  So khớp và xác thực khuôn mặt thật với khuôn mặt trên giấy tờ; Chống giả mạo người dùng; Camera thông minh nhận diện khách hàng khi mới bước vào quầy để có thể đưa ra các dịch vụ chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra, giải pháp còn sử dụng Blockchain để lưu dữ liệu người dùng và các thông tin giao dịch, đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho khách hàng. eKYC được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng của chuyển đổi số và thương mại điện tử đang rất phát triển ở Việt Nam. Mới đây VNPT eKYC đã được vinh danh trong hạng mục Các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ mới trong cuộc CMCN 4.0 tại Giải thưởng Sao Khuê 2020. VNPT eKYC cũng là nền tảng Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn và bảo trợ.

Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH) của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải pháp Xử lý Dữ liệu Vbee – giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018 (không có giải Nhất). Vbee là nền tảng công nghệ lõi về giọng nói nhân tạo Việt có cảm xúc (chuyển đổi văn bản thành giọng nói trí tuệ nhân tạo tiếng Việt có cảm xúc – Text To Speech) tiên phong tại Việt Nam. Với hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển chuyên sâu, Công nghệ Vbee có những đặc trưng: Công nghệ Vbee có thể học theo bất kỳ giọng của một người nào đó trong vòng 4 giờ đồng hồ với độ tương tự trên 95%; Giọng nói VBEE đa dạng vùng miền (Bắc, Trung, Nam…), giới tính và độ tuổi (nam, nữ); Giọng nói Vbee đa dạng độ tuổi, giới tính (nam, nữ); Công nghệ giọng nói nhân tạo VBEE có thể dự đoán cách đọc, các từ viết tắt, từ vay mượn, các từ ngữ đặc trưng của tiếng Việt mà các giải pháp nước ngoài không thể. Giải pháp đã được công nhận là hai nền tảng “Make in Vietnam” tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn và bảo trợ, trong chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt.

Ứng dụng dạy học ngôn ngữ cho trẻ em Monkey Junior – Giải nhất lĩnh vực CNTT ứng dụng trên thiết bị di động năm 2016. Ở thời điểm giành giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016, Ứng dụng cung cấp một hệ thống học ngoại ngữ cho các bé từ 0 đến 10 tuổi với kho dữ liệu đa phương tiện khổng lồ bao gồm 2.000 video hoạt hình và video thật, 6.000 hình ảnh và 10.000 file âm thanh để miêu tả nội dung học. Hiện, ứng dụng đang có sẵn dưới nhiều ngôn ngữ và luôn là ứng dụng dạy ngôn ngữ được xếp hạng cao nhất trong các cửa hàng ứng dụng của Android và Googleplay. Đặc biệt, ngay sau khi giành giải nhân tài Đất Việt, Giải nhất Nhân tài Đất Việt 2016 tiếp tục “đoạt vàng” ở Giải thưởng ASEAN ICT Awards 2016. Được biết, Giải thưởng ASEAN ICT Awards (AICTA) là sáng kiến do các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin (TELMIN) vào năm 2011. Để giành được chiến thắng tại một cuộc thi mang tính toàn cầu, ứng dụng Việt Monkey Junior đã vượt qua hơn 1.075 hồ sơ đến từ 104 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới…

Ứng dụng quản lý tài chính Money Lover – giải Nhất Nhân tài Đất Việt năm 2014 lĩnh vực CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động. Đây là ứng dụng giúp các cá nhân, quản lý tài chính cho nhóm và cá nhân. Với công nghệ hiện đại và giao diện người dùng thân thiện, đã có khoảng 1,5 triệu thiết bị cài đặt Money Lover tại 22 quốc gia, hỗ trợ 165 đơn vị tiền tệ. Sản phẩm này cũng đã được vinh danh là Startup đột phá của năm tại lễ trao giải Rice Bowl Startup Awards (RBSA) năm 2016. Năm 2017, ứng dụng Money Lover đã loạt vào danh sách những ứng dụng và game tốt nhất trong năm 2017 trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android.

Sản phẩm Phần mềm Quảng cáo trên di động “Mobile Advertising Network” của Công ty Cổ phần Truyền thông Centech – Giải Nhất NTĐV 2013 – hệ thống CNTT Triển vọng. Công ty đã được vinh danh trong danh sách Top 100 doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu toàn cầu 2013 do tạp chí CNTT Red Herring của Mỹ bình chọn.

Giải pháp phần mềm bán hàng online trên nền tảng điện toán đám mây BIZWEB – giải Ba Nhân tài Đất Việt 2013 lĩnh vực công nghệ thông tin thành công. BIZWEB là sản phẩm đáp ứng một cách xuất sắc tiêu chí tăng trưởng và chất lượng. Năm 2018, Bizweb hợp nhất với Sapo ra mắt nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh Sapo X. BIZWEB đã có bước tiến dài kể từ khi đoạt giải ba Nhân tài Đất Việt 2013 –  đã mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á, đạt được những kết quả tích cực ở thị trường Indonesia và Philippines…

Gần đây nhất, tháng 5/2020, Sapo đã hoàn tất vòng gọi vốn và nhận đầu tư lên tới 7 chữ số USD từ Quỹ Smilegate Investment (Hàn Quốc) và Quỹ Teko Ventures (Việt Nam). Khoản đầu tư là bước đi vững chắc  để Sapo mở rộng hệ sinh thái sản phẩm sang lĩnh vực thanh toán và hỗ trợ tài chính doanh nghiệp, hướng tới tiếp cận thị trường Đông Nam Á. Khoản vốn mới được Sapo đầu tư mở rộng lĩnh vực thanh toán và hỗ trợ tài chính doanh nghiệp, với mục tiêu đưa Sapo trở thành Nền tảng hỗ trợ quản lý và bán hàng đa kênh lớn nhất và được sử dụng nhiều nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin có 2 hệ thống sản phẩm chính bao gồm:

• Sản phẩm CNTT Thành công: là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả đã có sản phẩm CNTT đã có thành công nhất định trên thị trường từ 1-3 năm, có các kết quả và nhận được những đánh giá, ghi nhận của xã hội.

• Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Chuyển đổi Số triển vọng: là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có các sản phẩm khởi nghiệp có tính sáng tạo, đột phá và các sản phẩm góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu Chuyển đổi Số quốc gia.

Năm nay, Giải thưởng cũng sẽ dành sự chú ý đặc biệt đối với những sản phẩm đã giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức quản lí, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ. Ngoài ra, BTC Giải thưởng cũng sẽ đưa ra các Giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Thời hạn nộp sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT đến hết ngày 15/11/2020.

Thí sinh dự thi có thể liên hệ với Ban Tổ chức theo địa chỉ liên lạc sau để biết thêm thông tin chi tiết về Giải thưởng và bài dự thi:

Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo điện tử VnMedia – Tầng 14 – Tòa nhà VNPT – 57 Huỳnh Thúc Kháng – Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2020 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn, hoặc địa chỉ http://vnmedia.vn và http://dantri.com.vn.

Phạm Lê