Trang chủ / Báo chí / VNPT HIS với lợi ích vượt trội cho Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang

VNPT HIS với lợi ích vượt trội cho Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang

24/06/2020

Qua 2 năm xây dựng, thử nghiệm, điều chỉnh hệ thống theo quy trình làm việc tại đơn vị, phần mềm quản lý Bệnh viện VNPT HIS đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang và góp phần tháo gỡ những khó khăn trong công tác quản lý cũng như hỗ trợ tối đa cho người dân đến thăm khám tại bệnh viện.

Tháng 12/2017, VNPT tại Kiên Giang đã tiếp cận giới thiệu hệ thống Quản lý Khám chữa bệnh VNPT HIS cho BVĐK tỉnh Kiên Giang. Từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2019 VNPT đã tiến hành khảo sát, chạy thử nghiệm, lắp đặt hạ tầng cho bệnh viện. Sau thời gian chạy thử nghiệm, Phần mềm VNPT HIS đã được sự đồng thuận, đánh giá cao từ các khoa phòng và lãnh đạo của BVĐK tỉnh Kiên Giang. Ngày 29/3/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang quyết định chính thức sử dụng phần mềm VNPT HIS của VNPT.

Để hỗ trợ tối đa cho bệnh viện, VNPT tại Kiên Giang đã cử rất nhiều kỹ sư CNTT đến phối hợp để theo dõi, kiểm tra hệ thống vận hành. Qua 2 tuần chạy chính thức, hệ thống VNPT HIS đã mang lại những kết quả rất khả quan như hệ thống máy chủ hoạt động ổn định, đáp ứng tốt cả trong những giờ cao điểm; công tác chuyển hồ sơ bệnh án lên hệ thống diễn ra thuận lợi, thông suốt; quy trình cập nhật dữ liệu kho dược phẩm và vật tư y tế (VTYT) thực hiện suôn sẻ…

Cùng với đó, nhờ có VNPT HIS mà tất cả công tác thường nhật của bệnh viện (nội/ngoại trú, tài chính kế toán, kho Dược/VTYT…) cũng đã đạt được nhiều kết quả tốt. Nếu gặp bất cứ vướng mắc nào trong quá trình triển khai, VNPT triển khai ngay hướng khắc phục, đồng thời đưa ra một số đề xuất với Ban giám đốc BVĐK Kiên Giang để cùng nhau hoàn thiện việc sử dụng phần mềm HIS tại đơn vị.

Theo Lãnh đạo BVĐK tỉnh Kiên Giang, việc sử dụng phần mềm VNPT HIS bước đầu đã mang lại những lợi ích vượt trội cho công tác khám chữa bệnh tại đây, nhờ vào một số tính năng nổi bật như: kết nối liên thông dữ liệu tuyến xã, tuyến huyện và tuyến tỉnh; đăng ký khám bệnh, chữa bệnh qua nhiều hình thức, “Kiosk” thông minh giúp bệnh nhân và thân nhân dễ dàng tra cứu thông tin; hệ thống gọi số tự động tại bộ phận tiếp nhận, phòng khám, dược, viện phí và cận lâm sàng; kết nối với Quầy thuốc Bệnh viện; màn hình hiển thị danh sách bệnh nhân đang nằm viện; trích xuất được 11 sổ báo cáo cận lâm sàng theo quy định của Bộ Y tế; kết nối liên thông dữ liệu trực tiếp với Cổng giám định BHYT, Cổng dữ liệu Bộ Y tế, Cổng Dược quốc gia…; sẵn sàng kết nối liên thông với các hệ thống khác theo các chuẩn quy định của Bộ y tế như phần mềm thống kê y tế, kết nối thanh toán điện tử, RIS/PACS…BVĐK tỉnh Kiên Giang là bệnh viện tuyến 2 có quy mô lớn tầm cỡ nhất khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long với 50 khoa/phòng và tổng số 2057 cán bộ, công nhân viên. Bệnh viện có 1630 giường bệnh, bình quân mỗi ngày đạt trên 2200 lượt khám.

Đội ngũ Y Bác sỹ của BVĐK tỉnh Kiên Giang đang tập huấn triển khai phần mềm VNPT HIS
Đội ngũ Y Bác sỹ của BVĐK tỉnh Kiên Giang đang tập huấn triển khai phần mềm VNPT HIS

Việc áp dụng phần mềm VNPT HIS vào hoạt động khám và chữa bệnh thực tế tại BVĐK tỉnh Kiên Giang là một bước tiến rất lớn trong quá trình phát triển các ứng dụng CNTT của VNPT đến khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng tổ chức – doanh nghiệp. Thành công này tạo tiền đề để VNPT tiếp tục triển khai các sản phẩm CNTT khác, đem lại nhiều lợi ích cho toàn xã hội, thể hiện vai trò tiên phong trong cung cấp các dịch vụ số thế hệ mới tại Việt Nam.

Phần mềm HIS được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác khám và chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Kiên Giang, giảm thiểu áp lực công việc cho đội ngũ y – bác sĩ và nhân viên quản lý tại đây. Đồng thời, VNPT hy vọng  hệ thống phần mềm VNPT HIS sẽ tạo ra một trải nghiệm mới tích cực hơn cho bệnh nhân trong thời gian khám/lưu trú tại bệnh viện.

“Phần mềm quản lý Bệnh viện VNPT-HIS đã đạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 và đạt giải Vàng Stevie Award Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 cho hạng mục đổi mới xuất sắc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Award for Excellence in Innovation in Health Care Industries)”.

P.V – VnMedia (tổng hợp)