Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Bài học khởi nghiệp thành công đầy thú vị của Giải nhất Nhân tài Đất Việt

Bài học khởi nghiệp thành công đầy thú vị của Giải nhất Nhân tài Đất Việt

04/10/2023

Sau khi đạt vị trí quán quân Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16, với độ uy tín và sức ảnh hưởng của chương trình, Be Group đã có thêm một sự công nhận chất lượng về Be - một nền tảng gọi xe thuần Việt, do đội ngũ kỹ sư tài năng người Việt xây dựng, khiến cho bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên.

Tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16, Ứng dụng gọi xe Be của nhóm tác giả đến từ Công ty Cổ phần Be Group đã vinh dự dành Giải Nhất duy nhất của lĩnh vực CNTT. Việc nhận được giải thưởng danh giá này được xem là ‘bệ phóng’ quan trọng giúp Be lớn mạnh và có tiếng vang như ngày hôm nay.

Tuy nhiên, đằng sau sự thành công này, Be cũng đã phải trải qua một quá trình khởi nghiệp vô cùng khó khăn và cũng không kém thú vị.

be1_20231004082402
Ứng dụng gọi xe Be của nhóm tác giả đến từ Công ty Cổ phần Be Group đã vinh dự dành Giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16

Cơ hội đến từ việc rút lui của các tên tuổi lớn

Chia sẻ về hành trình lập nghiệp của mình, đại diện Đại diện truyền thông Be Group nhấn mạnh, có thể nói, Be là một trong những “case study” (bài học kinh nghiệm) thú vị bậc nhất trong lĩnh vực khởi nghiệp mảng công nghệ của Việt Nam. “Khi mới ra đời, không ai tin là Be có thể làm nên chuyện”, đại diện Be nhớ lại và cho biết, vào thời điểm đó, thị trường trị giá khoảng 400 triệu USD/năm đối với ứng dụng gọi xe, và sẽ tăng trưởng khoảng 30%/năm, trong vòng 4 – 5 năm tiếp theo.

Năm 2018 cũng thời điểm sau khi Uber rút lui, gần 20 ứng dụng gọi xe “nội” lần lượt công bố ra mắt như Vato, Xế lô, Aber, FastGo, GV Taxi, ViApp … nhưng rồi dần “biến mất” ngay trên chính sân nhà dù ra đời khá rầm rộ. Theo đại diện truyền thông Be Group, Uber rời thị trường càng cộng với sự rút lui không lâu sau đó của FastGo, thị trường gọi xe chỉ còn Be đơn thương độc mã cạnh tranh với các đối thủ ngoại giàu tiềm lực tài chính và công nghệ. Đây là cơ hội để Be lấp vào chỗ trống thị trường, thúc đẩy nhanh sự lăn bánh của Be đến nay.

be2_20231004082431Be là một trong những bài học kinh nghiệm thú vị bậc nhất trong lĩnh vực khởi nghiệp mảng công nghệ của Việt Nam

Trong những năm gần đây, thị trường gọi xe vẫn tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Theo Bộ Công thương, với doanh thu khoảng 2,4 tỷ USD trong năm 2021 và tốc độ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 30-35% mỗi năm trong giai đoạn từ 2015 đến nay, thị trường gọi xe trực tuyến (ride-hailing) hay “gọi xe công nghệ” tại Việt Nam vẫn chứng minh được tiềm năng lớn. Trong bối cảnh thị trường ngày một mở rộng, mới nhất là màn bắt tay giữa Be Group và Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM).

“Cột mốc này thể hiện những bước tiến mạnh mẽ của Be Group tại thị trường Việt Nam khi đứng trước các đối thủ nước ngoài”, đại diện truyền thông Be Group nhấn mạnh.

Bằng chứng, kể từ khi ra mắt vào năm 2019, nền tảng Be đã đạt mốc hơn 44 triệu lượt tải ứng dụng, và hiện đang xử lý hơn 20 triệu giao dịch hàng tháng. Trong đó, tỷ lệ khách hàng sử dụng nhiều hơn 2 dịch vụ trên nền tảng chiếm hơn 50%. Đến nay, Be đã mở rộng hoạt động đến 31 tỉnh thành và là công ty công nghệ Việt Nam phát triển bậc nhất trong mảng dịch vụ vận tải. Vào năm 2022, công ty nắm giữ 35% thị phần chỉ riêng trong lĩnh vực gọi xe. Mới đây, Be Group đã cùng Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) ký kết thoả thuận đầu tư và hợp tác nhằm đưa ô tô điện và xe máy điện vào hoạt động dịch vụ vận tải công nghệ đầu tiên tại Việt Nam.

“Nhân tài Đất Việt” là giải thưởng có quy mô lớn và uy tín

Đằng sau những thành công của một sản phẩm, luôn luôn cần một chứng nhận uy tín, có sức lan tỏa rộng trên thị trường trong nước cũng như thế giới. Và Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã đáp ứng được mục tiêu mà Be Group hướng tới.

“Trải qua nhiều mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, đến nay “Nhân tài Đất Việt” đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn và uy tín. Được biết, trong số các sản phẩm CNTT đã được nhận giải thưởng “Nhân tài Đất Việt”, có nhiều sản phẩm tiếp tục giành được những giải thưởng quốc tế khác và phát triển mạnh mẽ, vươn ra thị trường toàn cầu. Nhiều sản phẩm có doanh thu triệu USD, được các nước đứng đầu thế giới sử dụng. Đây cũng là tầm nhìn về lâu dài của Be Group”, đại diện Be Group đưa ra đánh giá về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

be3_20231004082500Giải thưởng Nhân tài Đất Việt góp phần tăng độ nhận biết, độ tin cậy của nền tảng Be trong cảm nhận của người tiêu dùng

Cũng theo đại diện truyền thông Be Group, sau khi đạt vị trí quán quân Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16, với độ uy tín và sức ảnh hưởng của chương trình, Be Group đã có thêm một sự công nhận chất lượng về Be – một nền tảng gọi xe thuần Việt, do đội ngũ kỹ sư tài năng người Việt xây dựng, khiến cho bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên về khả năng vận hành mượt mà, cũng như tính ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tài xế.

“Giải thưởng này góp phần tăng độ nhận biết, độ tin cậy của nền tảng Be trong cảm nhận của người tiêu dùng, tạo nên lợi thế không thể bỏ qua trong mắt các nhà đầu tư, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, là động lực giúp Be luôn tăng tốc phát triển hơn nữa”, đại diện Be nhấn mạnh và cho biết, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cũng là sự khẳng định cho những nỗ lực của Be trong việc bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ, góp phần phục vụ phát triển nền kinh tế số của quốc gia.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt – bệ phóng của các tài năng công nghệ Việt Nam

Với mục tiêu phát hiện được thật nhiều nhân tài, cũng như nhiều sáng kiến khoa học và công nghệ để phục vụ cho sự phát triển của ngành CNTT. Năm 2023, với chủ đề “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo giá trị”, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Công nghệ số là lĩnh vực cốt lõi của giải thưởng Nhân tài Đất Việt, được Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp chỉ đạo, Tập đoàn VNPT đồng hành tổ chức.

Giải thưởng NTĐV 2023 trong lĩnh vực Công nghệ Số gồm 2 hệ thống sản phẩm dự thi: Hệ thống sản phẩm Công nghệ số Triển vọng và Hệ thống sản phẩm Công nghệ số Thành công.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm Công nghệ số, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.


• Thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực công nghệ số: đến hết ngày 30/10/2023;

• Công tác chấm giải: Tháng 11/2023

• Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

• Đăng ký dự thi và gửi hồ sơ tại email: nhantaidatviet@vnmedia.vn

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn hoặc qua các đơn vị truyền thông của Giải thưởng là Tạp chí điện tử VnMedia tại địa chỉ http://vnmedia.vn và Tạp chí Công dân và Khuyến học tại địa chỉ https://congdankhuyenhoc.vn/