Trang chủ / Báo chí / Giám đốc Kinh doanh OLLI Technology: “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là ước mơ từ nhỏ của tôi”

Giám đốc Kinh doanh OLLI Technology: “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là ước mơ từ nhỏ của tôi”

21/09/2023

Loa thông minh OLLI tích hợp trợ lý giọng nói MAIKA ra đời với khát khao trở thành sản phẩm công nghệ phục vụ chính người Việt đã xuất sắc giành giải Nhì tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16. Dự án cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, đưa sản phẩm công nghệ Việt Nam vươn ra thế giới.

Loa thông minh OLLI MAIKA giúp người dùng điều khiển thiết bị bằng giọng nói tiếng Việt. Ảnh: OLLI.vn

Loa thông minh OLLI MAIKA giúp người dùng điều khiển thiết bị bằng giọng nói tiếng Việt. Ảnh: OLLI.vn

Tháng 4/2021, loa thông minh OLLI tích hợp trợ lý giọng nói MAIKA ra đời sau bốn năm ấp ủ. Đây không chỉ là thiết bị dành riêng cho người Việt mà còn được gửi gắm quyết tâm mang sản phẩm công nghệ trong nước vươn ra thế giới.

Thực tế cho thấy, nhiều người Việt, đặc biệt là nhóm người cao tuổi và nhóm người sinh sống ở các vùng kinh tế khó khăn thường ít có cơ hội tiếp cận, sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại.

Vậy nên, thay vì đối đầu trực tiếp với các “ông lớn” công nghệ trên toàn cầu, loa thông minh OLLI tích hợp trợ lý giọng nói MAIKA hướng đến lấp đầy khoảng trống mà các sản phẩm quốc tế còn thiếu do rào cản về ngôn ngữ và văn hóa. Từ đó, trở thành công cụ hữu ích giúp người Việt có cuộc sống tiện nghi hơn.

Từ khát khao tạo ra sản phẩm công nghệ thuần Việt đến giải Nhì Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Không cần sử dụng ngoại ngữ, chỉ cần sử dụng câu lệnh “MAIKA ơi” bằng tiếng Việt thân thuộc, người dùng đã có thể điều khiển loa bằng giọng nói để gọi điện, nhắc công việc, lắng nghe tin tức, phát thanh, nghe kể chuyện hoặc nghe nhạc và thậm chí có thể điều khiển các thiết bị gia dụng thông minh. Ngoài ra, loa OLLI tích hợp giọng nói MAIKA cũng giúp trẻ em Việt Nam tiếp cận với học tập STEAM qua các dự án mà công ty đang phát triển.

Ông Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Kinh doanh OLLI Technology chia sẻ, trên thế giới đã có nhiều sản phẩm trợ lý ảo nhưng bản thân là một người Việt, tôi mong muốn phát triển được một sản phẩm mang ngôn ngữ của người Việt, mang cảm xúc của người Việt và thấu hiểu tâm lý chính bản thân con người đất nước mình.

Loa thông minh OLLI tích hợp trợ lý ảo MAIKA góp phần khẳng định khả năng làm chủ phần mềm và sản xuất phần cứng của người Việt. Ảnh: OLLI.vn

Loa thông minh OLLI tích hợp trợ lý ảo MAIKA góp phần khẳng định khả năng làm chủ phần mềm và sản xuất phần cứng của người Việt. Ảnh: OLLI.vn

Không chỉ là giải pháp phần mềm, dự án còn chứng minh khả năng làm chủ công nghệ sản xuất phần cứng của người Việt. Với các tiêu chuẩn hiện đại, loa thông minh OLLI được sản xuất và lắp ráp tại nhà máy Thành phố Hồ Chí Minh.

“Nếu chúng ta cứ tiếp tục chỉ chú trọng về phần mềm mà bỏ qua phần cứng thì mặt bằng công nghệ của Việt Nam sẽ mãi lệ thuộc vào những đối tác thiết kế, sản xuất phần cứng ở nước ngoài”, Co-founder kiêm CEO OLLI Technology Tạ Thanh Hải nhìn nhận.

Do đó, loa thông minh OLLI được lắp ráp và sản xuất tại Việt Nam thay vì đặt hàng gia công ở nước thứ 3 như cách một số công ty công nghệ đang làm. Đây là thách thức lớn khiến dự án phải nhiều lần “đập đi xây lại”.

Sau vô vàn khó khăn, loa thông minh OLLI tích hợp trợ lý ảo MAIKA đã ra đời để phục vụ chính người Việt, khẳng định năng lực làm chủ công nghệ của người Việt. Ngoài ra, mức giá 2,39 triệu đồng (tương đương khoảng 100 USD) cũng được đánh giá là có sức cạnh tranh tương đối tốt so với các đối thủ của nhiều thương hiệu quốc tế.

Với các tính năng độc đáo và khả năng hoàn thiện về phần mềm, thiết kế đẹp mắt và đa dạng màu sắc về phần cứng, dự án này đã chinh phục ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt và giành được giải Nhì lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là động lực lớn để OLLI tự tin tiếp tục phát triển hệ thống giải pháp thông minh

“Chúng tôi rất vui sướng, hạnh phúc và có chút bất ngờ khi biết OLLI được giải Nhì. Tôi đã theo dõi chương trình Nhân tài Đất Việt từ khi còn nhỏ và đây là ước mơ của tôi. Sau 16 lần tổ chức, tôi thấy chương trình ngày càng chuyên nghiệp, là sân chơi chắp cánh để các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo”, Giám đốc kinh doanh OLLI Technology Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao giải Nhì Công nghệ thông tin - Giải Triển vọng cho sản phẩm Nền tảng trợ lý ảo tổng đài trí tuệ nhân tạo và Loa thông minh OLLI MAIKA. Ảnh: Hữu Nghị

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao giải Nhì Công nghệ thông tin – Giải Triển vọng cho sản phẩm Nền tảng trợ lý ảo tổng đài trí tuệ nhân tạo và Loa thông minh OLLI MAIKA. Ảnh: Hữu Nghị

Đồng thời, ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết thêm: “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là động lực rất lớn để OLLI tự tin hơn trong việc phát triển hệ thống giải pháp thông minh, trong đó lấy trợ lý giọng nói MAIKA làm chủ chốt, kết hợp thêm nhà thông minh, giải pháp thiết bị công cộng…”

OLLI MAIKA là sản phẩm loa thông minh tiếng Việt hiếm hoi “thuần Việt” cả về phần cứng và phần mềm. Dự án đang dần hiện thực hóa mục tiêu có mặt trong mỗi gia đình Việt của OLLI Technology và sẵn sàng cạnh tranh với những sản phẩm của Google, Amazon hay Apple…

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt – bệ phóng của các tài năng công nghệ Việt Nam

Với mục tiêu phát hiện được thật nhiều nhân tài, cũng như nhiều sáng kiến khoa học và công nghệ để phục vụ cho sự phát triển của ngành CNTT. Năm 2023, với chủ đề “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo giá trị”, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Công nghệ số là lĩnh vực cốt lõi của giải thưởng Nhân tài Đất Việt, được Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp chỉ đạo, Tập đoàn VNPT đồng hành tổ chức.

Giải thưởng NTĐV 2023 trong lĩnh vực Công nghệ Số gồm 2 hệ thống sản phẩm dự thi: Hệ thống sản phẩm Công nghệ số Triển vọng và Hệ thống sản phẩm Công nghệ số Thành công.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm Công nghệ số, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.

• Thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực công nghệ số: đến hết ngày 30/9/2023;

• Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2023 đến ngày 15/11/2023;

• Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

• Đăng ký dự thi và gửi hồ sơ tại email: nhantaidatviet@vnmedia.vn

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn hoặc qua các đơn vị truyền thông của Giải thưởng là Tạp chí điện tử VnMedia tại địa chỉ http://vnmedia.vn và Tạp chí Công dân và Khuyến học tại địa chỉ https://congdankhuyenhoc.vn/