Trang chủ / Hỏi đáp / Bộ hỏi đáp Q&A họp báo Nhân Tài Đất Việt

Bộ hỏi đáp Q&A họp báo Nhân Tài Đất Việt

19/09/2016

BTC làm rõ về những điểm đối mới của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay, đặc biệt là nội dung dành cho startup? Những điểm đổi mới của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016: + Chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống” Có thể nói, điểm mới nhất của Giải thưởng […]

  1. BTC làm rõ về những điểm đối mới của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay, đặc biệt là nội dung dành cho startup?

Những điểm đổi mới của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016:

+ Chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống”

  • Có thể nói, điểm mới nhất của Giải thưởng năm nay là BTC khuyến khích các sản phẩm CNTT dự thi hướng các ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội, góp phần đắc lực vào việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam, đồng thời giải quyết những vấn đề nóng của xã hội như giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm… Chủ đề Giải thưởng năm nay ‘Vì chất lượng cuộc sống” cũng nhằm mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin vào đời sống mà Tập đoàn VNPT nói riêng, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin nói chung đang nỗ lực thực hiện.
  • Đối với các startup, BTC Giải thưởng sẽ đồng hành cùng những nhóm tác giải đoạt giải thưởng tìm kiếm cơ hội đầu tư. Cụ thể là trong khuôn khổ Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ diễn ra chuỗi sự kiện giao lưu, tọa đàm với các chủ đề liên quan trực tiếp đến các startup…, các startup lọt vào chung khảo sẽ có buổi thuyết trình nhằm đánh giá sản phẩm trước cộng đồng startup cũng như các nhà đầu tư. Đây sẽ là một cơ hội tốt, tạo nên một môi trường thuận lợi để các sản phẩm được đánh giá, góp ý một cách xác thực nhất, giúp các nhóm tác giả ngày càng hoàn thiện sản phẩm của mình, đồng thời cũng là cơ hội để các startup tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển sản phẩm.
  • Đặc biệt trong chuỗi chương trình giao lưu, hội thảo, những gương mặt sáng giá của Nhân tài Đất Việt hàng năm cũng sẽ có những buổi gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệp quý giá trên con đường lập nghiệp và phát triển sản phẩm của mình đến với sinh viên các trường ĐH trên khắp cả nước. BTC Nhân tài Đất Việt mong muốn được thắp lên ngọn lửa của nhiệt huyết, sức trẻ, trí tuệ Việt Nam để cùng phát triển nền CNTT nước nhà, cùng nhau thay đổi chất lượng cuộc sống của người dân ngày một tốt hơn.
  1. Thưa ông, ông có thể nói kỹ hơn ý nghĩa việc BTC khuyến khích các sản phẩm CNTT dự thi hướng các ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội?

 Như các anh chị thấy, phần lớn những sản phẩm thí sinh dự thi những năm trước đều đưa ra những vấn đề rất lớn, có thể nói là khá “hàm lâm” mặc dù tính ứng dụng vào cuộc sống rất cao và hữu ích. Nhưng năm nay, BTC đặc biệt khuyến khích các thí sinh hướng sản phẩm CNTT vào các ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội để giải quyết những vấn đề vô cùng bức thiết của xã hội hiện nay như y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cải cách hành chính công, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông… với ý nghĩa khuyến khích các nhân tài “dụng võ giữa đời thường”, đưa các sản phẩm ứng dụng ngay vào trong thực tế và thiết thực trong cuộc sống với mong muốn đưa các sản phẩm đến gần hơn với cuộc sống và vì chất lượng cuộc sống của chúng ta. Đây cũng là mục tiêu mà Tập đoàn VNPT nói riêng và các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin nói chung đang nỗ lực thực hiện.

  1. Đại diện VNPT có thể chia sẻ về mục tiêu của VNPT khi tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong suốt 11 năm qua, và vì lý do gì mà năm 2016 VNPT quyết định hướng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tới khởi nghiệp?
  • Mục tiêu của VNPT đồng hành cùng Nhân tài Đất Việt: muốn tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài CNTT, tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho nền CNTT nước nhà.

Là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông, Công nghệ thông tin tại Việt Nam, VNPT luôn quý trọng người tài, chăm lo và nuôi dưỡng những tài năng trẻ của đất nước Vào thời điểm phát động cuộc thi ngày 20/11/2004, thì ý tưởng về việc tổ chức một Cuộc thi trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông rất phù hợp với định hướng phát triển của VNPT và cho đến nay vẫn còn phù hợp. Bên cạnh đó, Tôn chỉ mục đích của cuộc thi là Tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo rất phù hợp với định hướng tôn chỉ mục đích của VNPT trong sự nghiệp khuyến học khuyến tài. VNPT kỳ vọng giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ phát hiện được thật nhiều nhân tài, cũng như nhiều sáng kiến khoa học và công nghệ để phục vụ cho sự phát triển của nước nhà. Chúng tôi cũng hy vọng Giải thưởng sẽ vươn xa hơn nữa với quy mô tầm cỡ khu vực và thế giới.

  • Lý do tập trung chủ đề khởi nghiệp năm 2016:

+ Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, với mục tiêu là sẽ làm hết sức để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển.

+ Đặc biệt Thủ tưởng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Năm 2016 được xem là năm quốc gia Khởi nghiệp.

+ Xác định vị thế là một doanh nghiệp VT-CNTT hàng đầu của đất nước, VNPT xác định vai trò và trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi trong cộng đồng.

+ VNPT cũng tin chắc việc hỗ trợ khởi nghiệp không chỉ là việc làm của một mình VNPT mà cần có sự chung tay, góp sức của tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước.

  1. Trong trường hợp những sản phẩm không đạt giải nhưng lại có cơ hội, tiềm năng và mong muốn VNPT hỗ trợ thời gian đầu lập nghiệp. Liệu VNPT có sẵn sàng?

Đánh giá cao tất cả các sản phẩm dự thi nên trong suốt 12 năm qua, VNPT đã rất bền bỉ cùng sự kiện ý nghĩa này. Có thể khẳng định chắc chắn, VNPT đặc biệt quan tâm đến tất cả các sản phẩm tham gia và trân trọng từng sản phẩm một. Trong trường hợp không đạt giải nhưng sản phẩm có nhiều cơ hội và tiềm năng trong tương lai, VNPT rất sẵn lòng cùng các bạn startup có những phương án và giải pháp để các bạn được thành công như chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu những cơ hội hợp tác đầu tư trên nền tảng VNPT sẵn có…