Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Handi Glass: Thiết bị giao tiếp thông minh dành cho người khuyết tật

Handi Glass: Thiết bị giao tiếp thông minh dành cho người khuyết tật

26/01/2016
Handi Glass: Thiết bị giao tiếp thông minh dành cho người khuyết tật

Trong thời đại ngày nay, nhu cầu và các cơ hội về giao tiếp, làm việc, học tập thông qua máy vi tính, Internet là rất lớn. Tuy nhiên, người khuyết tật (đặc biệt là khuyết tật tay) bị hạn chế trong việc sử dụng và tiếp cận với máy tính Internet là một thiệt […]

Trong thời đại ngày nay, nhu cầu và các cơ hội về giao tiếp, làm việc, học tập thông qua máy vi tính, Internet là rất lớn. Tuy nhiên, người khuyết tật (đặc biệt là khuyết tật tay) bị hạn chế trong việc sử dụng và tiếp cận với máy tính Internet là một thiệt thòi vô cùng lớn.

Tại Việt Nam, tỉ lệ người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số Việt Nam không chỉ gặp nhiều rào cản trong cuộc sống mà còn phải phụ thuộc khá nhiều vào người khác. Theo thống kê năm 2009, ở Việt Nam có gần 40% người khuyết tật không có việc làm. Họ luôn khát khao được trở thành một người có ích và sống một cuộc sống độc lập.

Hai anh em sinh đôi Lê Anh Tiến và Lê Hoàng Anh đến từ quận Thanh Khê, Đà Nẵng là tác giả của sản phẩm “Thiết bị giao tiếp thông minh dành cho người khuyết tật Handi Glass” (còn một tên gọi khác của sản phẩm là: Thiết bị giao tiếp đa chức năng MultiGlass) tham dự cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2015. Đây là một trong 9 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi ở hạng mục Triển Vọng vì khả năng ứng dụng thực tế cao cũng như tính nhân văn của sản phẩm dành cho đối tượng khách hàng là những người chịu thiệt thòi trong xã hội.

HandiGlass là chiếc kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật điều khiển con trỏ chuột máy vi tính. HandiGlass có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng thông qua cử chỉ, di chuyển con trỏ chuột máy tính bằng việc nghiêng đầu theo các hướng. Nhấp chuột bằng cách nhìn vào vị trí cần nhấp (nhấp chuột trái : thời gian nhìn <0.3s, nhấp chuột phải: thời gian nhìn > 0.3s). Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng bàn phím thông qua việc nhấp chuột vào bàn phím ảo. Kính sử dụng công nghệ truyền dữ liệu không dây RF. HandiGlass là thiết bị độc lập nhờ sử dụng năng lượng từ pin nhỏ được gắn ở gọng kính. Chỉ cần kết nối với máy tính bằng một thiết bị nhận thông qua chuẩn USB, máy tính sẽ tự động nhận thiết bị và người dùng đã có thể sử dụng thoải mái mà không phải phụ thuộc vào bất cứ phần mềm nào.

Sau hơn 10 tháng nghiên cứu và phát triển (từ 10/11/2014) đến nay, HandiGlass đã được sản xuất thành công 25 chiếc kính thông minh hỗ trợ cho Trung tâm khuyết tật thành phố Đà Nẵng dưới sự hỗ trợ từ Quỹ sáng kiến Be Change Agents 2014 – thuộc Trung tâm Sống và học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn).

Do thời gian phát triển sản phẩm vẫn còn ngắn, cùng với những khó khăn về mặt đặt hàng linh kiện, phòng thí nghiệm và đa dạng những đối tượng khảo sát thực tế để thử nghiệm sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng phát triển sản phẩm trong tương lai. Và đây là một sản phẩm thực sự mới mẻ tại Việt Nam khi chưa có một doanh nghiệp trong nước nào đã từng sản xuất hay kinh doanh sản phẩm này.

Trong tương lai, dự kiến sản phẩm kính thông minh Handi Glass sẽ được bổ sung một số tính năng như sau:

– Cải tiến thuật toán tự nhận dạng và cài đặt ngưỡng phù hợp với từng người dùng

– Nâng cấp tính năng điều khiển thiết bị điện dân dụng.

– Nâng cấp tính năng dẫn đường cho người khiếm thị

– Nâng cấp tính năng phát hiện và cảnh báo buồn ngủ dành cho tài xế lái xe ô tô.

Hi vọng, qua cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2015, nhóm phát triển sản phẩm sẽ tiếp cận được nhiều hơn tới những tổ chức, cá nhân có mối quan tâm chung về một sản phẩm Kính thông minh hỗ trợ cộng đồng người khuyết tật để có nguồn tài chính cũng như cộng sự hoàn thiện sản phẩm hơn trong tương lai.

Ngày 18/11, các thí sinh vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ có mặt tập trung tại Hà Nội và lần lượt thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo.

Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài THVN vào 20h00 ngày 20/11/2015 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn).

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng http://nhantaidatviet.vnpt.vn/; trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

Theo Hải An (XHTT)