Trang chủ / Báo chí / Nhân tài Đất Việt 2018 bắt nhịp sự phát triển thần tốc của cách mạng 4.0

Nhân tài Đất Việt 2018 bắt nhịp sự phát triển thần tốc của cách mạng 4.0

23/04/2018

Chiều ngày 23/4/2018, Lễ họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã được tổ chức tại trụ sở Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), 57 Huỳnh Thúc Kháng. Giải thưởng năm nay có nhiều điểm mới, khác biệt so với các năm trước.

Ông Huỳnh Quang Liêm – Phó Tổng Giám đốc VNPT, đồng Trưởng Ban tổ chức và đại diện Nhà tài trợ chính giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 phát biểu tại buổi họp báo phát động Giải thưởng.

Bắt nhịp sự phát triển thần tốc của cách mạng công nghiệp 4.0

Được Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, giải thưởng Nhân tài Đất Việt do báo Dân trí, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức bắt đầu từ năm 2005, tới nay bước sang năm thứ 14, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh tài năng ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

Bước sang giai đoạn mới, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày một mạnh mẽ và quyết liệt, tác động trực tiếp đến mọi doanh nghiệp, tổ chức và toàn xã hội, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã có những bước chuyển biến đột phá phù hợp với xu thế phát triển công nghệ của thời đại, cũng như bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ. Điều đó thể hiện rõ nét ngay từ chủ đề được lựa chọn  năm nay – “SỨC MẠNH CÔNG NGHỆ SỐ”.

Với chủ đề này, Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ khuyến khích các sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng thành công, hiệu quả công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, trong đó đặc biệt khuyến khích những sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đây cũng sẽ là chủ đề xuyên suốt Giải thưởng trong năm 2018 để Ban tổ chức triển khai các chương trình giao lưu, tọa đàm, cùng chung tay với các Bộ, Ngành, Hiệp hội, các tổ chức, cá nhân để giải quyết các vấn đề nóng của xã hội hiện nay và nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam.

Để góp phần tôn vinh những sản phẩm Công nghệ thông tin hướng tới sự hội tụ về công nghệ, hướng tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, năm 2018, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin sẽ có 03 hệ thống sản phẩm dự thi chính. Bao gồm: Sản phẩm Số triển vọng; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp; và Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

Theo Ban tổ chức, điểm đổi mới của Giải thưởng năm nay không chỉ trong Chủ đề của Giải thưởng – hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khuyến khích các sản phẩm đi đầu trong xu hướng chuyển đổi số, năm nay cũng là năm đầu tiên Ban tổ chức quyết định nâng giá trị giải thưởng lên gấp đôi so với các năm trước. Cụ thể, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Trong 13 năm qua, Giải thưởng NTĐV đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm tác giả trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền công nghệ nước nhà.

Đại diện Ban tổ chức, Ban Giám khảo, Nhà tài trợ trả lời báo chí về Giải thưởng NTĐV 2018

Tôn vinh các tài năng ở 4 lĩnh vực quan trọng

Bên cạnh Giải thưởng CNTT, năm 2018, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục được phát động với mục tiêu tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các tài năng trong 4 lĩnh vực quan trọng khác. Đó là lĩnh vực Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

Cụ thể, lĩnh vực Khoa học Công nghệ, năm 2018 Giải thưởng tiếp tục trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế, xã hội có ý nghĩa lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Lĩnh vực Y dược, Giải thưởng được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và có ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Lĩnh vực Môi trường môi trường, Giải thưởng được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Lĩnh vực Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Đại diện nhóm Rada – Đạt giải Nhì hệ thống giải thưởng CNTT Khởi nghiệp – Giải thưởng NTĐV 2017 giao lưu tại buổi họp báo

VNPT tiếp tục đồng hành và cùng “chắp cánh” cho các tài năng Việt bay xa

Trong khuôn khổ buổi họp báo, lãnh đạo báo Dân trí cùng đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thỏa thuận đồng tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

Là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT tại Việt Nam, VNPT tiếp tục đảm nhận vai trò vừa là nhà tài trợ chính vừa là đồng tổ chức Giải thưởng. Đồng hành với Nhân tài Đất Việt trên chặng đường 14 năm, VNPT đã, đang và sẽ tiếp tục chắp cánh ước mơ cho nhiều sản phẩm được bay xa, vì sự phát triển của xã hội, đúng với tâm niệm và sứ mệnh vì Cuộc sống đích thực, mang cuộc sống tốt hơn cho người dân Việt Nam và cho toàn xã hội.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, lãnh đạo báo Dân trí cùng đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thỏa thuận đồng tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

Phát biểu tại lễ họp báo, đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho hay, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho thành công của Giải thưởng, tìm kiếm, tôn vinh tài năng khoa học công nghệ, CNTT – Truyền thông ở tầm quốc gia, một lần nữa, VNPT lại tiếp tục đồng hành với Nhân tài Đất Việt năm 2018. Công nghệ đang thay đổi từng ngày, sự sáng tạo sẽ quyết định giá trị đích thực của các cá nhân, doanh nghiệp. VNPT kêu gọi các doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ, các bạn sinh viên hãy không ngừng sáng tạo để tạo ra những giá trị mới, bắt kịp xu hướng số hóa công nghệ đang diễn ra hiện nay. “Chúng tôi tin chắc rằng, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính là sân chơi lý tưởng, là bệ phóng vững chắc để các sản phẩm ngày càng hoàn thiện và phát triển tốt hơn nữa”, đại diện lãnh đạo VNPT chia sẻ.

Cũng tại buổi họp báo phát động Giải thưởng, Ban tổ chức kêu gọi mọi công dân, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên, những tài năng tương lai của đất nước tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018, để các sản phẩm sáng tạo của tập thể, cá nhân nhanh chóng được giới thiệu, có cơ hội ứng dụng trong thực tế, góp phần mang đến giá trị sống tốt đẹp hơn.

Thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2018; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2018 đến ngày 15/11/2018; Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Thời hạn đăng ký tham gia lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2018. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo điện tử VnMedia – Tầng 14 – Tòa nhà VNPT – 57 Huỳnh Thúc Kháng – Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn, hoặc địa chỉ http://vnmedia.vn và http://dantri.com.vn.

P.V – VnMedia