Trang chủ / Báo chí / Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới

Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới

22/07/2020

Hôm nay 22/7, chương trình họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 đã được tổ chức tại trụ sở Tập đoàn VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Như thường lệ, sự kiện có sự tham gia của các nhà khoa học, các doanh nghiệp đồng hành, phóng viên báo chí, […]

Hôm nay 22/7, chương trình họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 đã được tổ chức tại trụ sở Tập đoàn VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Như thường lệ, sự kiện có sự tham gia của các nhà khoa học, các doanh nghiệp đồng hành, phóng viên báo chí, truyền hình, cùng đông đảo bạn trẻ và công chúng yêu thích CNTT.

Ban tổ chức Giải thưởng đã quyết định giữ nguyên chủ đề: Sức mạnh chuyển đổi Số”, qua đó tiếp tục bắt nhịp với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ và mong muốn thu hút được nhiều sản phẩm, các giải pháp CNTT giúp sức vào quá trình Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ.

“Cán mốc” 15 năm, sẵn sàng bước sang kỷ nguyên mới

Kể từ lần đầu tiên được khởi động năm 2005, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trải qua hành trình 15 năm không ngừng mở rộng về quy mô và phát triển về chất lượng. Cuộc thi tự hào đã phát hiện, nâng tầm hàng trăm công trình khoa học và sản phẩm công nghệ thông tin được ứng dụng vào thực tế đời sống, phát triển kinh tế – xã hội.

Sang đến năm 2020, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Bộ chủ quản mới của Báo điện tử Dân trí) và Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan, hai bên thỏa thuận ủy quyền ông Phạm Huy Hoàn – Ủy viên thường vụ Ban chấp hành TW Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục là Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt như đã đảm nhận từ 15 năm qua.

Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Phạm Huy Hoàn phát biểu tại buổi lễ phát động.

Cùng với đó, đơn vị đồng hành với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong suốt chặng đường 15 năm qua là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vẫn sẽ tiếp tục là nhà đồng tổ chức.

Phát biểu tại buổi họp báo, nhà báo Phạm Huy Hoàn – Ủy viên thường vụ Ban chấp hành TW Hội Khuyến học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, chia sẻ: “Năm 2005, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, khi đó là một cuộc thi, với quy mô là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam”.

“Trải qua 15 năm, sự uy tín và những đóng góp của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho xã hội đã được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận. Đây là một giải thưởng của xã hội và vì sự tiến bộ xã hội”, ông Phạm Huy Hoàn nhấn mạnh. “Chúng tôi rất tự hào đã đóng góp cho xã hội nhiều sản phẩm, công trình có giá trị. Tiếng vang của Giải thưởng không chỉ ở trong nước mà vươn xa tầm quốc tế”.

Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều sản phẩm bước ra từ Giải thưởng đã có doanh thu triệu đô la , nhiều sản phẩm được hàng chục thị trường đón nhận (như Money Lover hiện đã có mặt tại trên 30 thị trường), nhiều sản phẩm được các ông lớn công nghệ nước ngoài vinh danh (như Monkey Junior nhận 100.000 USD tài trợ từ Google), có sản phẩm vừa được Nhân tài Đất Việt vinh danh từ đêm hôm trước, sáng hôm sau tiếp tục được vinh danh tại Mỹ

Mới đây, có thể kể đến 2 sản phẩm là Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018) và sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản (giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019) được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để hỗ trợ chuyển đổi số, nhằm hỗ trợ đẩy nhanh “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tự hào sứ mệnh tìm kiếm, tôn vinh tài năng Việt

Phát biểu tại lễ họp báo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT Huỳnh Quang Liêm chia sẻ: “2020 là năm đánh dấu cho sự chuyển đổi mang tính bước ngoặt trong ứng dụng, triển khai công nghệ số, đưa chuyển đổi số không chỉ là định hướng, mà đã trở thành chiến lược quốc gia của Việt Nam”.

Qua đó, đại diện đồng tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt kỳ vọng sẽ phát hiện và tôn vinh những nhân tài sẽ cống hiến trí tuệ và nhiệt huyết của mình cho quá trình xây dựng một Quốc gia Số, phát triển một nền kinh tế Số theo chương trình Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ.

Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm phát biểu tại sự kiện.

2020 cũng là năm đặc biệt khi Việt Nam và thế giới đối mặt với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây lại vô hình chung trở thành liều thuốc kích thích cực mạnh cho quá trình chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội, nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đã áp dụng công nghệ thông tin để đổi mới cách thức quản lý, hoạt động, tiếp tục phát triển kinh doanh”, ông Huỳnh Quang Liêm cho biết.

“Tìm kiếm nhân tài là một hành trình không ít gian nan, nhưng cũng vô cùng đáng tự hào”, ông Huỳnh Quang Liêm cho biết. “Đây sẽ là hành trình bất tận để khẳng định tầm cao trí tuệ Việt Nam”.

Trong suốt chặng đường ấy, Đại diện lãnh đạo VNPT thể hiện sự tự hào đồng hành cùng những Nhân tài Đất Việt, với cam kết chia sẻ nguồn lực để hỗ trợ, hợp tác và đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp và các nhà phát triển nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển các công nghệ mới cũng như làm giàu lực lượng lao động có năng lực, kỹ năng số theo chuẩn quốc tế, có thể ứng dụng công nghệ số một cách đầy đủ, sáng tạo trong công việc.

Một số hình ảnh tại buổi lễ phát động Nhân tài Đất Việt 2020:

Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Ban tổ chức, Ban Giám khảo chụp hình lưu niệm cùng các vị khách mời trong chương trình
Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Hội trường diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2020, đánh dấu chặng đường 16 năm tìm kiếm, tôn vinh tài năng của Việt Nam.
Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Đại diện nhóm tác giả Origin-STT – đội giành giải Nhất NTĐV 2019.
Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Đại diện nhóm tác giả Vbee – đội giành giải Nhì NTĐV 2018.
Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Đại diện báo Đầu tư đặt câu hỏi cho ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Lĩnh vực CNTT: Những thay đổi trong hệ thống sản phẩm dự thi 

Cùng với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực CNTT vẫn sẽ giữ nguyên chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi Số” giống như cuộc thi năm ngoái.

Với chủ đề này, Nhân tài Đất Việt một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số.

Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động, đánh dấu kỷ nguyên mới - 9

Nhấn để phóng to ảnh

Đại diện BTC nhận được nhiều câu hỏi từ giới truyền thông về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm thứ 16.

Trải qua 15 năm tổ chức Giải thưởng, lĩnh vực Công nghệ thông tin luôn là phần sôi động nhất. Sau buổi phát động, Ban tổ chức Giải thưởng bắt đầu đón nhận tất cả các bài dự thi trong và ngoài nước tham gia dự giải.

Sau đó, Hội đồng giám khảo sẽ tiến hành tuyển chọn qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo để lựa chọn ra những sản phẩm, công trình có ý nghĩa nhất cho xã hội.

• Thời gian nộp bài dự thi hạng mục CNTT đến hết ngày 15/10/2020;
Công tác chấm giải sẽ được thực hiện trong tháng 11/2020.
• Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12/2020 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

• Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Tạp chí điện tử VnMedia – Tầng 14 – Tòa nhà VNPT – 57 Huỳnh Thúc Kháng – Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2020 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://dantri.com.vn.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có một số thay đổi so với năm trước. Cụ thể, sẽ có tổng cộng 2 hệ thống sản phẩm chính, bao gồm: Sản phẩm CNTT Thành công và Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp – Chuyển đổi Số triển vọng.

Trong đó, nhóm sản phẩm CNTT Thành công dành cho các tác giả, nhóm tác giả đã có sản phẩm CNTT đã có thành công nhất định trên thị trường từ 1-3 năm, có các kết quả và nhận được những đánh giá, ghi nhận của xã hội.

Nhóm còn lại là Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Chuyển đổi Số triển vọng dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có các sản phẩm khởi nghiệp có tính sáng tạo, đột phá và các sản phẩm góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu Chuyển đổi Số quốc gia.

Cuộc thi năm nay sẽ dành sự chú ý đặc biệt đối với những sản phẩm đã giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức quản lí, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được  giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.

Ngoài ra, ban tổ chức Giải thưởng cũng sẽ đưa ra các Giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Lĩnh vực KHCN – Y dược – Môi trường – Khuyến tài 

Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2020 tiếp tục trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Y dược được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Môi trường được trao tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Các đơn vị bảo trợ, tài trợ Giải thưởng

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 được bảo trợ bởi: Bộ Lao động Thương binh & Xã Hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đồng hành cùng giải thưởng còn có các đơn vị tài trợ: Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương: Vingroup, Vietcombank,Vietnam Airlines, Nhà tài trợ vàng: Dược phẩm Eco, ABBank, SunGroup, Agribank; Nhà tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không Jetstar Pacific.

Về hoạt động truyền thông, Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media vinh dự là đơn vị bảo trợ truyền thông cho giải thưởng này cùng các Báo bảo trợ thông tin có uy tín: Báo Điện tử Dân trí, Tạp chí điện tử VnMedia, Báo Công Thương, Báo Đầu Tư, Báo Hà nội mới, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ…

Nguyễn Nguyễn

Ảnh: Hữu Nghị