Trang chủ / Sản phẩm / Năm 2018 / Sản phẩm: SHub – Nền tảng hỗ trợ phát triển giáo dục

Sản phẩm: SHub – Nền tảng hỗ trợ phát triển giáo dục

25/10/2018

Trong quá trình học tập Đại học, nhóm tác giả nhận thấy sinh viên còn chưa có hệ thống công nghệ thông hỗ trợ toàn diện các nhu cầu hay các thủ tục hành chính ở nhà trường. Hệ thống CNTT ở các trường Đại học còn sơ xài, chưa đáp ứng được nhu cầu của sinh viên. Các hệ thống chưa được hoàn chỉnh và tính đồng bộ giữa các bộ phận với nhau còn chưa có.

Để áp dụng công nghệ vào giáo dục theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc triển khai các hệ thống công nghệ thông tin ở các trường đại học nhằm mục đích phục vụ công tác quản lý của nhà trường cũng như hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập là vô cùng cần thiết. Hầu hết những trường triển khai sử dụng những hệ thống như vậy sử dụng nền tảng website, một phần nhỏ có triển khai dạng ứng dụng di động.

Thưc tế, các giải pháp như vậy còn khá rời rạc, chi phí triển khai cao, thời gian phát triển lâu, chưa kết nối sâu rộng giữa các bộ phận trong trường và sinh viên, và đặc biệt chưa có bất kỳ nền tảng nào được áp dụng chung các các trường Đại Học.

Các tính năng cơ bản của sản phẩm

Với SHub, chúng tôi xây dựng một nền tảng phục vụ cả nhà trường lẫn sinh viên, tập trung vào việc giải quyết những khía cạnh như: Học tập, quản lý, giao tiếp, hỗ trợ sinh viên và giảng viên, kết nối và các công cụ tiện ích.

Hệ sinh thái SH bao gồm:

-SHub Social: Với SHub Social, người dùng có thể đăng kí và cập nhật thông báo về tất cả vấn đề liên quan về tổ chức (nhà trường) của mình. Nguồn của các thông báo đến từ những tổ chức chính thức, các câu lạc bộ, đội, nhóm, đoàn – hội, các khoa, các phòng ban…Các thông báo được cập nhật nhanh chóng liên tục và đúng với nhu cầu cụ thể của từng sinh viên. Bên cạnh đó SHub còn hướng đến việc cung cấp những thông tin hữu ích khác ngoài những thông tin cơ bản nếu sinh viên có nhu cầu. Như một người trợ lý ảo, SHub social có khả năng nhắc nhở những thông tin quan trọng để người dùng không bỏ lỡ những vấn đề mà mình quan tâm.

Đối với sinh viên, việc kết nối tương tác với nhau hay với nhà trường để giải đáp những vấn đề thắc mắc còn gặp rất nhiều khó khăn. SHub social tích hợp một cộng đồng mà ở đó bất kỳ thắc mắc nào từ sinh viên điều được giải đáp một cách nhanh chóng chính xác. Câu hỏi có thể mang những chủ đề bất kỳ liên quan đến học tập, thắc mắc liên quan đến tổ chức hay thậm chí là những vướng mắc, căng thẳng tâm lý của sinh viên. Các câu trả lời có thể đến từ những sinh viên khác, đội ngũ cán bộ công nhân viên của nhà trường hay các chuyên gia của SHub. Bằng việc lưu trữ và phân tích những câu hỏi, thắc mắc đã được giải quyết, SHub sẽ gợi ý những câu trả lời phù hợp cho những vướng mắc tiếp theo và cung cấp công cụ tìm kiếm hiệu quả, nhanh chóng.

SHub Social là một trong những ứng dụng trung tâm được nghiên cứu và phát triển nhằm mục đích phục vụ toàn diện những nhu cầu của sinh viên. Do đó, chúng tôi tích hợp những tiện ích khác giúp thuận tiện cho quá trình học tập của sinh viên bao gồm: Xem điểm học tập, thông kê hoạt động đã tham gia, điểm danh hoạt động bằng mã QR, xem lịch thi, phản hồi phúc khảo…

-SHub Store: Các nghiên cứu, phát minh, sáng chế ở trường Đại học là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Nhằm kích thích phong trào đổi mới sáng tạo trong nhà trường. SHubStore ra đời với sứ mệnh trở thành một nơi tập trung và thương mại hóa các sản phẩm sáng tạo một cách chuyên nghiệp, có hệ thống.

Không dừng lại ở đó, với SHubStore sinh viên có thể thoải mái trao đổi giáo trình, sách vở, dụng cụ học tập…với tư tưởng này, SHubStore hướng đến việc hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình học tập và hoạt động ở nhà trường với chi phí thấp nhất. Bằng việc liêt kết với các doanh nghiệp và tổ chức bên ngoài cũng như xây dựng một hệ thông thương mại điện tử chuyên nghiệp, chúng tôi hướng đến trở thành nhà cung cấp các sản phẩm sáng tạo dẫn đầu trong cả nước.

-SHub Admin: Ở mỗi trường khác nhau, chúng ta sẽ có những vấn đề, những tồn tại, khó khăn cần giải quyết riêng biệt. Nhằm tạo điều kiện cho mỗi trường sở hữu một hệ thống quản lý phù hợp với nhu cầu riêng của mình, SHubAdmin sẽ được tùy chỉnh để công nghệ thông tin hóa các khâu vướng mắc mà nhà trường mắc phải.

Việc công nghệ thông tin hóa các khâu và đồng bộ với toàn bộ hệ sinh thái SHub mang đến một giá trị lớn cho nhà trường khi các công việc được thực hiện thủ công trước đây điều ược SHub giải quyết nhanh chóng.

-SHub Chat: Trong mỗi tổ chức nói chung và trong các trường Đại học nói riêng có rất nhiều bộ phận khác nhau cùng vận hành. Ví dụ nhưng trong trường Đại học có các đơn vị phòng ban, các tổ chức đoàn hội, các khoa, các câu lạc bộ – đội – nhóm và đặc biệt là sinh viên với những lớp khác nhau. Hằng ngày các đơn vị như vậy phải giao tiếp với nhau rất nhiều và cách thức được sử dụng là trao đổi trực tiếp hoặc thông qua email, đơn từ…

Việc kéo dài thời gian tiếp nhận, trao đổi và xử lý những vấn đề phát sinh như vậy bằng những phương pháp truyền thống vô hình chung làm giảm chất lượng công việc phía nhà trường cũng như gây ra phiền phức rườm rà cho sinh viên. Từ vấn đề thực tế đó chúng tôi cung cấp một công cụ giao tiếp tiện lợi, tích hợp những chức năng phù hợp riêng biệt nhằm hướng đến cung cấp cho người dùng một kênh giao tiếp chuyên nghiệp, hiệu quả nhất.

Với SHubChat sinh viên có thể giao tiếp với từng đối tượng hoặc nhóm đối tượng mình mong muốn: Ban cán sự lớp, sinh viên các khóa, giảng viên, cán bộ phòng ban,…Để hỗ trợ quá trình học tập trở nên chuyên nghiệp hơn, người sử dụng còn có thể tạo deadline, chú thích nội dung quan trọng, hơn nữa là trao đổi kiến thức, thắc mắc và mong được đáp lại trong thời gian ngắn mà không phải thông qua email hay tìm kiếm thông tin cá nhân bên ngoài. SHubChat được đồng bộ với SHubSocial và mang đến cho sinh viên một trải nghiệm thú vị nhất.

-Shub Teacher: Học tập là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu ở các tổ chức giáo dục. Môi trường giáo dục ở trường Trung học phổ thông khác với môi trường ở các trường Đại học rất nhiều, đòi hỏi sinh viên phải chủ động học tập tích cực, các giảng viên cũng không theo sát sinh viên như thầy cô ở các trường Trung học phổ thông. Do đó việc tổ chức những nhóm học tập trao đổi kiến thức cho sinh viên là cần thiết giúp giảm tải công tác giảng dạy phía nhà trường cũng như nâng cao kiến thức cho sinh viên, từ đó dẫn đến việc nâng cao chất lượng đào tạo cho các trường Đại học.

SHubTeacher giải quyết nhu cầu dạy và học giữa sinh viên với nhau. Người sử dụng có thể đăng ký SHubTeacher để mở các lớp dạy cải thiện kiến thức, nhất là vào mùa thi để kiếm thu nhập và chia sẻ kiến thức. Đồng thời người dùng cũng có thể đăng ký chọn lớp, tìm lớp học theo môn học hoặc theo người dạy và xem chi tiết lớp học. Đội ngũ SHub không ngừng nghiên cứu sáng tạo để mang đến sinh viên một mô hình học tập hiệu quả và ý nghĩa.

SHub là một nền tảng hỗ trợ phát triển giáo dục Đại học đầu tiên ở Việt Nam. Đang được hoàn thiện và triển khai tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên – Đại học Quốc Gia TP.HCM. Ứng dụng  SHub có thể tải về từ CH Play hoặc App Store, tổng quan về hệ thống có thể truy cập shub.vn để biết thêm chi tiết.

Nhóm tác giả:

Nguyễn Đăng An

Nguyễn Hoàng Kha

Huỳnh Ngọc Đỉnh

Phạm Thị Quỳnh Giao