Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2023: Ban Giám khảo dành nhiều ý kiến bổ ích cho sản phẩm Công nghệ số Thành công!

Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2023: Ban Giám khảo dành nhiều ý kiến bổ ích cho sản phẩm Công nghệ số Thành công!

18/12/2023

Sáng 17/12, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 bắt đầu chấm 19 sản phẩm lọt Chung khảo trong lĩnh vực Công nghệ số, tìm ra những sản phẩm xuất sắc nhất để vinh danh, trao giải vào ngày 20/12.

Với chủ đề “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo giá trị”, lĩnh vực Công nghệ số là lĩnh vực cốt lõi của giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023. Có thể thấy, cuộc thi một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số.

Trong buổi sáng 17/12, 05 nhóm, cá nhân dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 lĩnh công nghệ số Thành công đã tiến hành bảo vệ sản phẩm của mình trước Hội đồng giám khảo.

hinh1_20231217113306

Võ Quốc Trung – Trưởng nhóm tác giả sản phẩm Phần mềm Quản lý An sinh xã hội – VNPT ASXH của Công ty Công nghệ Thông tin VNPT là nhóm tác giả đầu tiên bảo vê sản phẩm trước Hội đồng chấm thi.

Võ Quốc Trung cho biết, VNPT ASXH đáp ứng nhu cầu quản lý toàn diện ở tất cả các lĩnh vực, giải quyết các bất cập hiện nay đối với công tác quản lý, điều hành của ngành Lao động Thương binh & Xã hội; Giải quyết chính sách ASXH cho người dân, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đổi mới về tổ chức và đẩy mạnh cung cấp dịch vụ ASXH.

VNPT ASXH cũng là giải pháp giải quyết chính sách an sinh xã hội cho người dân, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đổi mới về tổ chức và đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực an sinh xã hội. Phấn đấu đến năm 2023, giải quyết 50% – 70% các chính sách trợ giúp xã hội, giảm nghèo, người có công với cách mạng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người dân qua hệ thống CNTT.

Phản hồi sản phẩm VNPT ASXH, Hội đồng giám khảo đã đặt khá nhiều câu hỏi về sự thành công của sản phẩm, quá trình phát triển thương hiệu, hàm lượng chất lượng, cũng như mức độ hoàn thiện về công nghệ và chất lượng sản phẩm.

Sau khi nghe trưởng nhóm trả lời, Hội đồng giám khảo đã có những góp ý cho nhóm cần hoàn thiện, phát triển thêm các tính năng để phục vụ rộng rãi đối tượng và mục tiêu cuối cùng cần hướng đến là người dân.

Bảo vệ sau nhóm sản phẩm VNPT ASXH là nhóm sản phẩm Hệ sinh thái TriS (TriS Ecosystem) của Công ty TNHH TriS. Trưởng nhóm Dương Ngọc Hiếu thuyết trình trước Hội đồng ban Giám khảo.

Hệ sinh thái TriS (TriS Ecosystem) – là một giải pháp toàn diện và thành công với các tính năng trong hệ thống giám sát thông minh dựa trên Camera, AI, IoT và Big data. Đây là sản phẩm trí tuệ của người Việt nhằm giúp các ngành, các cấp, các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát, kịp thời xử lý các tình trạng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông,…

hinh2_20231217113450Trưởng nhóm sản phẩm Hệ sinh thái TriS Dương Ngọc Hiếu – thuyết trình trước Hội đồng ban Giám khảo

Thành công của sản phẩm là thời gian qua “Hệ sinh thái TriS” đã được các đơn vị, các Sở, Ngành, các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp biết đến và ký kết hợp tác, được thực hiện với quy mô lớn và đã triển khai thực hiện trên địa bàn các Tỉnh, Thành, khu vực Miền nam… Đây là một sản phẩm khá thành công và đặc biệt quan trọng khi sở hữu được các tính năng cơ bản và phù hợp, giải quyết các bài toán khó nhằm hỗ trợ người dùng thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát, trích xuất nguồn gốc, truy vết và xử lý đối tượng, tội phạm vi phạm về an ninh trật tự, an toàn giao thông công cộng, an toàn lao động trong sản xuất và xây dựng,…

Cụ thể, sản phẩm đã được triển khai và thực hiện thành công tại các đơn vị như: Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh, Công an Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Tiên, Thế giới di động, Công an Thành phố Vĩnh Long, iTD Group, TTD Industrial, Công ty xây dựng CBM, Trường ĐHBK – ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh, KTX ĐHBK,…. Đồng thời, phần mềm này cũng đang được mở rộng triển khai đến nhiều dự án lớn của các Tỉnh khác như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước,…

Sau khi nghe nhóm bảo vệ, Giám khảo Hội đồng chấm Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 đã có đánh giá tổng quan về giải thưởng và đưa ra những câu hỏi về đối thủ cạnh tranh, ứng dụng công nghệ… Và khuyến nghị nhóm nên tham gia vào các lĩnh vực khác như trường học, hay trong các viện dưỡng lão…

Với sứ mệnh ứng dụng công nghệ 4.0 và phương pháp học tiên tiến nhất nhằm khơi nguồn, nuôi dưỡng đam mê học tiếng Anh và trang bị nền tảng tiếng Anh chuẩn châu Âu cho bé ngay từ nhỏ, Babilala -Ứng dụng tiếng Anh online cho trẻ từ 3 đến 8 tuổi của Công ty Cổ phần Giáo dục Educa Corporation đã được vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 lĩnh vực công nghệ số. Đứng thuyết trình trước Hội đồng ban giám khảo là Trưởng nhóm Nguyễn Văn Hoan.

img_6579_20231217113830Nguyễn Văn Hoan – Trưởng nhóm Babilala thuyết trình sản phẩm

Trước khi vào thuyết trình, nhóm thí sinh đã gửi đến Ban giám khảo sản phẩm để trải nghiệm ứng dụng ngay tại phòng chấm Chung khảo.

Hệ thống chương trình học được xây dựng bởi các chuyên gia giáo dục sớm Việt Nam và Quốc tế dựa trên tiêu chuẩn ngôn ngữ chung châu Âu CEFR. Sử dụng giáo trình Cambridge làm cốt lõi, cùng với đó, Babilala áp dụng phương pháp học đầy mới lạ F.E.S (phát triển tư duy bởi trí tuệ cảm xúc) của Jayneen Sander – chuyên gia giáo dục người Úc; giúp trẻ học vui vẻ như đang tham gia một trò chơi; không tạo áp lực, con tiếp cận tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Điều này hình thành niềm yêu thích và tự giác học tiếng Anh ngay từ nhỏ của trẻ.

img_6575_20231217122856
Ban giám khảo trải nghiệm sản phẩm Babilala

Phản hồi lại phần thuyết trình của Babilala, Ban Giám khảo đánh giá cao về Ứng dụng tiếng Anh online cho trẻ từ 3 đến 8 tuổi. Đây là phần mềm hỗ trợ khá tốt cho nền giao dục Việt Nam.

Hiện nay trên thị trường, có khá nhiều phần mềm tiếng anh nên sự cạnh tranh là rất khốc liệt. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là tiềm năng của thị trường này và tính tồn tại lâu dài của sản phẩm? Và tương lai của việc học ngoại ngữ nói chung.

Bên cạnh đó, Ban giám khảo cũng đưa ra câu hỏi về đối thủ cạnh tranh và doanh thủ mà Babilala mang lại hàng tháng. Theo giới thiệu của nhóm, tầm nhìn đến năm 2028 là đứng đầu Đông Nam Á.

Nhóm bảo vệ tiếp theo là sản phẩm Nghiên cứu thiết kết mô đun điều khiển và truyền thông ứng dụng cho các thiết bị điện thông minh trong hệ sinh thái sản phẩm/dịch vụ Smart Home của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

img_6589_20231217122546
Trưởng Nhóm Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Đỗ Đức Anh thuyết trình

Theo giới thiệu của Trưởng Nhóm Đỗ Đức Anh, module điều khiển và truyền thông được ứng dụng chính trong thị trường nhà thông minh (SmartHome) thuộc lĩnh vực dân dụng từ tháng 10/2022 đến nay. Sản phẩm do nhóm tác giả phát triển được xây dựng trên nền tảng truyền thông Bluetooth Mesh ứng dụng cho lĩnh vực nhà thông minh (Smart Home) với những ưu điểm như: Bluetooth Mesh cho phép mở rộng mạng lưới thông qua việc kết nối nhiều thiết bị lại với nhau. Điều này cho phép tạo ra một hệ thống nhà thông minh với số lượng thiết bị lớn mà không ảnh hưởng đến phạm vi hoạt động hoặc hiệu suất mạng.

img_6593_20231217115706
Các giám khảo nghiên cứu sản phẩm

Module được thiết kế với các tính năng về phần cứng có khả năng kết nối linh hoạt với ngoại vi khác để tạo thành một sản phẩm nhà thông minh hoàn thiện như: Công tắc, Đèn, Cảm biến, Khóa… thông minh thông qua các kết nối tiêu chuẩn; Tích hợp truyền dẫn vô tuyến Bluetooth với khả năng truyền dẫn ổn định nâng cao khả năng hoạt động của thiết bị.

Ý kiến về sản phẩm, các chuyên gia và nhà khoa học của Hội đồng Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 cho rằng, việc đặt tên sản phẩm chưa phù hợp dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tuy vậy, doanh thu sản phẩm mang về lại được Hội đồng đánh giá cao.

Hội đồng Ban giám khảo cũng đánh giá cao về sản phẩm khi nhóm đã tự nghiên cứu và sản xuất. Ngoài ra, ban giám khảo cũng kiến nghị cần có quy chuẩn về sản phẩm.

Bảo vệ cuối cùng là nhóm sản phẩm Phần mềm số hóa và mô phỏng DKS – SINOVA của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển công nghệ điện tử tự động hóa DKS.

DKS đã cho ra đời phần mềm số hóa và mô phỏng DKS – SINOVA, mô phỏng hóa các lĩnh vực như điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, ô tô, cơ điện tử, phục vụ cho mục tiêu chính là đào tạo giáo dục nghề nghiệp.

img_6606_20231217114217
Phan Thành Dũng – Trưởng nhóm sản phẩm Phần mềm số hóa và mô phỏng DKS – SINOVA thuyết trình

Không chỉ là sản phẩm mô phỏng duy nhất trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, DKS – SINOVA còn nổi bật với sự khác biệt đáng kể so với các phần mềm tương tự trên thế giới. Trong khi nhiều sản phẩm quốc tế chỉ tập trung mô phỏng vài module cụ thể, mang tính chất hạn chế trong việc thực hành, nền tảng SINOVA của DKS là một hệ thống toàn diện từ quản lý, đánh giá học, đến việc mô phỏng nhiều ngành nghề.

Nền tảng DKS-SINOVA mô phỏng đa dạng và phù hợp với nhiều ngành nghề, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số chuyên sâu cho ngành nghề giáo dục nghề nghiệp ở cả Việt Nam và trên toàn cầu. Điều này đến từ sự kết hợp giữa chi phí hợp lý và hiệu suất cao, làm cho SINOVA trở thành một nền tảng mạnh mẽ và linh hoạt để thay đổi chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Ngay sau thuyết trình của nhóm tác giả, Hội đồng ban giám khảo đã lập tức có phản hồi về tính ứng dụng của sản phẩm; Các giáo viên có thể cập nhật được phần mềm trên ứng dụng; sản phẩm được viết từ thời gian nào?

Đáng giá chung về sản phẩm, các giám khảo cho biết, đây là sản phẩm có nền tảng tốt, công sức đầu tư cho sản phẩm khá lớn do tự làm và có triển vọng. Tuy nhiên, các giám khảo cũng khuyến nghị nhóm thí sinh nên cân nhắc về đặt tên sản phẩm để tránh trường hợp trùng lập với các sản phẩm khác.

Buổi bảo vệ tại Hội đồng – Lĩnh vực công nghệ số Thành công buổi sáng kết thúc lúc hơn 12h. Ghi nhận buổi đầu bảo vệ cho thấy, các sản phẩm dự thi được các nhóm tác giả chuẩn bị kỹ lưỡng và Hội đồng giám khảo cũng đã dành cho thí sinh những câu hỏi xoáy sâu vào tính thực tiễn.

Điều dễ nhận thấy trong buổi sáng bảo vệ là ngoài phần trình bày được giới hạn trong 40 phút, nhiều sản phẩm của các thí sinh thu hút được sự quan tâm đặc biệt của Ban giám khảo, do đó, phần phản biện của các thí sinh trước Hội đồng cũng kéo dài hơn so với dự kiến.