Trang chủ / Sản phẩm / Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023: Vconnex – Nền tảng nhà thông minh Make in Viet Nam

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023: Vconnex – Nền tảng nhà thông minh Make in Viet Nam

13/12/2023

Nền tảng nhà thông minh Vconnex đã xuất sắc vượt qua nhiều giải pháp và trở thành 1 trong 19 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 lĩnh vực công nghệ số. Đây là sản phẩm Make in Viet Nam được chính người Việt phát triển và phục […]

Nền tảng nhà thông minh Vconnex đã xuất sắc vượt qua nhiều giải pháp và trở thành 1 trong 19 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 lĩnh vực công nghệ số. Đây là sản phẩm Make in Viet Nam được chính người Việt phát triển và phục vụ cho nhu cầu thị trường trong nước. Liệu Nền tảng nhà thông minh Vconnex có nhận được sự đánh giá cao nhất từ Ban giám khảo Nhân tài Đất Việt 2023 hay không? Câu trả lời sẽ có vào ngày 20/12 tới đây.

Việt Nam vẫn trong giai đoạn “mở đường” phát triển thị trường nhà thông minh (Smart Home), đây là thời điểm để người dùng làm quen với các ứng dụng từ lĩnh vực mới mẻ này. Đánh giá từ thị trường cho thấy, nhu cầu và quy mô ngày càng lớn đã biến Smart Home từ một thị trường ngách thành một hướng phát triển mới. Sự hấp dẫn của thị trường tiềm năng này kéo theo việc hàng loạt doanh nghiệp công nghệ khai phá và phát triển.

nen-tang-nha-thong-minh-vconnex_20231212155251

Theo các chuyên gia nghiên cứu, hiện thị trường nhà thông minh tại Việt Nam chủ yếu chia thành ba nhóm chính gồm các nền tảng đến từ các nhà cung cấp lớn trên thế giới; các nền tảng của Trung Quốc và nền tảng Make in Viet Nam như Vconnex, …

Tuy nhiên, chiếm thị phần Smart Home cao nhất tại Việt Nam là thuộc về các nền tảng nhà thông minh Trung Quốc vì lợi thế giá rẻ. Trong khi đó, có khá ít đơn vị nhà thông minh lựa chọn nghiên cứu và phát triển đầy đủ nền tảng, ứng dụng quản lý và thiết bị. Vì vậy, thị phần nền tảng nhà thông minh Make in Việt Nam còn khá thấp, nhưng trong tương lai gần hứa hẹn sẽ tăng cao do thị trường nhà thông minh tại Việt Nam vẫn còn rất rộng để khai thác.

Theo báo cáo của Statista – đơn vị nghiên cứu thị trường và dữ liệu người dùng hàng đầu thế giới cho biết, doanh thu thị trường nhà thông minh Việt Nam năm 2026 sẽ đạt khoảng 454 triệu USD, cao gấp 2.5 lần so với doanh thu 2021 là 179 triệu USD. Rõ ràng, đây là cơ hội lớn cho các nhà phát triển nền tảng nhà thông minh Make in Việt Nam vào khai thác và chiếm lĩnh thị trường.

Là nền tảng nhà thông minh Make in Việt Nam, cộng thêm việc làm chủ Ứng dụng quản lý Firmware và Quy trình sản xuất thiết bị, Vconnex có nhiều lợi thế để dành được niềm tin và sự lựa chọn của người tiêu dùng Việt. Nền tảng nhà thông minh Vconnex có thể ứng dụng không chỉ trong nhà ở, mà còn trong y tế, trường học, ngân hàng, hàng không.

Được xây dựng theo tiêu chuẩn oneM2M – chuẩn IoT toàn cầu và ứng dụng các công nghệ IoT như công nghệ truyền dẫn di động và cao hơn nữa là công nghệ blockchain; big data; AI…nền tảng nhà thông minh Vconnex đáp ứng đủ các tiêu chí như khả năng mở rộng liên tục; tính bảo mật; tốc độ và ổn định kết nối; tính kế thừa phát triển.

nen-tang-nha-thong-minh-vconnex14_20231212155251

Bên cạnh đó, nền tảng nhà thông minh Vconnex sử dụng công nghệ bảo mật TLS, SSL cho các giao thức HTTP và MQTT, xác thực sử dụng dữ liệu bằng token mã hóa và phân quyền dữ liệu cho thiết bị và người dùng. Dữ liệu của khách hàng chỉ có khách hàng có quyền sử dụng. Nền tảng không sử dụng dữ liệu của khách hàng để cung cấp cho bên thứ ba. Nền tảng thường xuyên trải qua quá trình xác minh độc lập về các biện pháp kiểm soát bảo mật, quyền riêng tư. Dữ liệu của khách hàng được sao lưu, lưu trữ định kỳ và phân tán đảm bảo tính an toàn dữ liệu.

Với việc tự chủ hoàn toàn trong quá trình phát triển sản phẩm từ khâu thiết kế phần cứng, phát triển phần mềm nhúng trên thiết bị, sản xuất thiết bị, phát triển và triển khai nền tảng cũng như ứng dụng chạy đa nền tảng theo tiêu chuẩn nhất định đã tạo nên một sự đồng nhất cho các sản phẩm Smart Home của Vconnex. Kiến trúc triển khai năng lực cao giúp hệ thống hoạt động liên tục không bị gián đoạn hoặc không mất dữ liệu khi có sự cố xảy ra. Nền tảng nhà thông minh Vconnex đáp ứng được khả năng điều khiển theo thời gian thực với độ trễ thấp. Hệ thống cảnh báo nhanh chóng kịp thời. Xử lý dữ liệu báo cáo chính xác và có ý nghĩa (xử lý tại biên, loại bỏ dữ liệu thừa trước khi lưu trữ).

Áp dụng những tiêu chuẩn và công nghệ hiện đại, Vconnex đã phát triển hệ sinh thái sản phẩm nhà thông minh hoạt động trên nền tảng nhà thông minh Vconnex. Thiết bị nhà thông minh Vconnex ứng dụng sâu công nghệ IoT, có tính kế thừa, tính hệ thống và phục vụ nhu cầu, quy mô linh hoạt. Thiết bị nhà thông minh Vconnex hướng đến giải quyết các vấn đề thiết thực cho người dùng, mang lại cuộc sống an toàn, tiết kiệm, tiện nghi. Sản phẩm nhà thông minh Vconnex điển hình hoạt động trên nền tảng nhà thông minh Vconnex: Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh (Công tơ thông minh), Công tắc thông minh chống giật cho bình nước nóng, Ổ cắm thông minh chống giật, Khóa face ID, Ứng dụng nhà thông minh Vhomenex… Ngoài ra, Vconnex còn tích hợp với Rada (Việt Nam) giúp người dùng có thể gọi thợ sửa chữa các vấn đề trong gia đình ngay trên ứng dụng Vhomenex.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) năm 2023 do Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì, cùng sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và sự phối hợp tổ chức của: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Với chủ đề “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo giá trị”, lĩnh vực Công nghệ số là lĩnh vực cốt lõi của giải thưởng Nhân tài Đất Việt, được Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp chỉ đạo, Tập đoàn VNPT đồng hành tổ chức.

Vòng thi Chung khảo lĩnh vực Công nghệ số Giải thưởng NTĐV 2023 sẽ diễn ra vào ngày 17/12/2023 tại Hà Nội.

Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 sẽ vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chúc mừng các tác giả đạt giải. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20h00 ngày 20/12/2023 từ Nhà hát lớn Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn và Fanpage chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: https://www.facebook.com/giaithuongnhantaidatviet hoặc qua các đơn vị truyền thông của Giải thưởng là Tạp chí điện tử VnMedia tại địa chỉ http://vnmedia.vn và Tạp chí Công dân và Khuyến học tại địa chỉ https://congdankhuyenhoc.vn/