Trang chủ / Báo chí / GS.TS Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: Nhân tài Đất Việt là giải thưởng khoa học và nhân văn!

GS.TS Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: Nhân tài Đất Việt là giải thưởng khoa học và nhân văn!

22/11/2022

Ngày 08/9/2022, tại Cơ quan Trung ương Hội, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo và Ban  Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt để bàn về việc kiện toàn, mở rộng và đổi mới Giải thưởng năm 2023.

Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt,  đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan đến các lĩnh vực của Giải thưởng như: Công nghệ số;  Khoa học -công nghệ; Y dược; Môi trường; Giáo dục và Đào tạo; Khuyến học – Tự học thành tài.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan- nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải thưởng đã chủ trì hội nghị.

photo-1662629557572

GS.TS Nguyễn Thị Doan- Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Tiến Dũng

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan khẳng định: Thực hiện chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và chương trình chuyển đổi số quốc gia, Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt từ năm 2005, đến nay Giải thưởng đã bước sang năm thứ 18, trở thành giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia.

Trong suốt chặng đường 17 năm của Giải thưởng, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Báo Điện tử Dân trí được giao nhiệm vụ phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các ban, bộ ngành, với sự tài trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, sự chung tay góp sức của các Hội đồng Giám khảo chuyên ngành, Giải thưởng đã đạt được những thành công tốt đẹp.

Từ khởi đầu nhằm khuyến khích và tôn vinh tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, qua các năm, Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã không ngừng được mở rộng sang các lĩnh vực Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến học – Tự học thành tài.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là giải thưởng có tính xã hội hóa cao, có uy tín, là nơi vinh danh các nhà khoa học, ươm mầm, là bệ phóng cho những tài năng ở nhiều lứa tuổi, đến nay đã vươn ra thế giới. Giải thưởng đặc biệt được lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Nhiều tác giả, nhóm tác giả đạt Giải thưởng đã thành công, tạo được những sản phẩm, công trình có giá trị cao phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đã đóng góp quan trọng cho Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là nơi quy tụ các sản phẩm hoàn thiện, có tính khoa học và sáng tạo, tính ứng dụng, tính hiệu quả trong các lĩnh vực của đời sống.

Trong các năm qua, Ban tổ chức Giải thưởng và các cơ quan, đơn vị liên quan đã rất cố gắng khắc phục mọi khó khăn, kể cả trong điều kiện dịch bệnh COVID- 19 để Giải thưởng được thực hiện tốt đẹp.

Đứng trước những yêu cầu, nhiệm vụ mới của Hội Khuyến học Việt Nam và của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, ngày 23/8/2022, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã ban hành Quyết định số 281/QĐ-KHVN và Quyết định số 282/QĐ-KHVN về việc thành lập Ban Chỉ đạo và thành lập Ban Tổ chức Giải thưởng và chỉ đạo xây dựng Quy chế của Giải thưởng nhằm kiện toàn, mở rộng và đổi mới đối với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Ông Lê Mạnh Hùng -Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Giải thưởng, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng, đã báo cáo trước Hội nghị việc phân công các  thành viên Ban Tổ chức phụ trách các phần việc và các lĩnh vực của Giải thưởng; các nội dung chủ yếu của dự thảo Quy chế Giải thưởng và Kế hoạch tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023.

photo-1662629560903

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Giải thưởng, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng báo cáo trong Hội nghị. Ảnh: Tiến Dũng

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Tâm -Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải thưởng, cùng đại biểu các bộ, ngành, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Báo Điện tử Dân Trí, Tạp chí Điện tử VnMedia, Tạp chí Công dân và Khuyến học, Quỹ Khuyến học Việt Nam…, đã nhất trí cao với chủ trương của lãnh đạo Trung ương Hội trong việc  kiện toàn, mở rộng, đổi mới Giải thưởng.  Các đại biểu đã đề xuất một số  biện pháp về tổ chức, quản lý, phương thức điều hành Giải thưởng cũng như việc huy động nguồn lực hỗ trợ cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Kết luận hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khẳng định: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là giải thưởng có tính khoa học và nhân văn cao, nhằm mục đích phát hiện, tôn vinh, ươm mầm cho các tài năng phát triển. Để Giải thưởng phát triển vững chắc, có sức lan tỏa trong xã hội, việc tổ chức Giải thưởng phải bám sát, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Đảng và Nhà nước, việc chỉ đạo, tổ chức Giải thưởng cần theo đúng các quy định, tiêu chí trong Quy chế Giải thưởng, đảm bảo công bằng, công khai, thiết thực và hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: Trước mắt, Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức cần tập trung tổ chức tốt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023; Căn cứ vào “Kế hoạch tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023”, Ban Tổ chức Giải thưởng cần bàn bạc cụ thể, phối hợp tốt với các bộ, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan và Hội Khuyến học các cấp triển khai thực hiện đúng đối tượng, nội dung và thời gian quy định; Công tác tuyên truyền “Kế hoạch tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023” để các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các tập thể và các cá nhân nắm vững các tiêu chí cơ bản, thời hạn gửi sản phẩm dự thi, cơ cấu và Thể lệ Giải thưởng, là một công việc quan trọng và rất cần thiết.

Chủ tịch  Nguyễn Thị Doan cho biết: Dự kiến vào dịp kỷ niệm “Ngày Khuyến học Việt Nam” – 02/10/2022, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023. Bước vào giai đoạn mới, bằng những kết quả tốt đẹp và những kinh nghiệm đã tạo dựng suốt 17 năm qua, tin tưởng rằng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phát triển bền vững.

Theo Tạp chí Công dân & Khuyến học

https://congdankhuyenhoc.vn/gsts-nguyen-thi-doan-chu-tich-hoi-khuyen-hoc-viet-nam-nhan-tai-dat-viet-la-giai-thuong-khoa-hoc-va-nhan-van-179220908164102739.htm