Trang chủ / Báo chí / Nhân tài Đất Việt 2020: Vượt trội các sản phẩm khởi nghiệp, CĐS vào chung khảo

Nhân tài Đất Việt 2020: Vượt trội các sản phẩm khởi nghiệp, CĐS vào chung khảo

22/11/2022

Kết quả vòng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 vừa được công bố trong chương trình họp báo diễn ra sáng nay 26/01/2021 tại Hà Nội. 8 sản phẩm CNTT thành công và 10 sản phẩm thuộc lĩnh vực Khởi nghiệp và Chuyển đổi số (CĐS) triển vọng đã lọt vào vòng chung khảo.

Tập trung và các sản phẩm hỗ trợ CĐS

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Báo Dân trí đồng tổ chức. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 với chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số”, nhằm tìm kiếm ngày càng nhiều sản phẩm thiết thực cho mục tiêu CĐS quốc gia, đồng thời đưa các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn, giúp giải quyết các vấn đề cấp bách như dịch bệnh, thiên tai, môi trường…

Giải thưởng năm 2020 đã thu hút đông đảo các nhà khoa học, các công ty công nghệ, các startup và sinh viên, các thí sinh tiếp tục tham gia dự thi. Đặc biệt, giải thưởng cũng thu hút được sự quan tâm và gửi sản phẩm dự thi từ nhiều Việt kiều tại các nước Úc, NewZealand, Đức, Mỹ.

Tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT có 282 Sản phẩm dự thi. Trong đó: 176 sản phẩm dự thi hệ thống Sản phẩm CNTT khởi nghiệp và CĐS triển vọng; 106 sản phẩm dự thi hệ thống Sản phẩm CNTT thành công.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 bám sát công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo chia sẻ về quá trình chấm Giải năm 2020

Hội đồng giám khảo sơ khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 bao gồm các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT-TT, trong đó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam. Sau quá trình nghiên cứu, phân tích các sản phẩm, Hội đồng sơ khảo đã cùng làm việc tập trung, cùng đưa ra những nhận xét, đánh giá và tranh luận căng thẳng và sôi nổi để có thể lựa chọn 18 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng thi chung khảo.

Đánh giá chung về các sản phẩm dự thi năm nay, ông Nguyễn Long cho biết: “Chất lượng sản phẩm dự thi năm nay khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt. Với chất lượng sản phẩm như vậy, năm nay có nhiều sản phẩm có cơ hội đạt giải cao”.

Năm 2020, trong lĩnh vực CNTT, các hệ thống sản phẩm dự thi được rút gọn thành 2 hệ thống: Sản phẩm CNTT thành công và sản phẩm CNTT khởi nghiệp và CĐS triển vọng. Bám sát chủ đề “Sức mạnh CĐS” và yêu cầu phát triển sản phẩm CĐS trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới, các sản phẩm tham gia dự thi năm nay đều ứng dụng các công nghệ IoT, Big data, Blockchain,… để tạo ra các sản phẩm dịch vụ số, các giải pháp số phong phú, trải dài ở nhiều lĩnh vực: Giáo dục, y tế, nông nghiệp, hành chính công, thành phố thông minh,… Nhiều sản phẩm có thể góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu CĐS quốc gia.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 bám sát công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi Họp báo

Hệ thống sản phẩm CNTT thành công năm 2020 đã thu hút được sự tham gia dự thi của nhiều doanh nghiệp (DN) có những sản phẩm uy tín, đã tạo được chỗ đứng nhất định trong thị trường CNTT, đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn và đạt được những thành công bước đầu đáng ghi nhận trong quá trình triển khai chuyển đổi số của đất nước.

Chúng ta đã đồng hành cùng với nhịp với Chính phủ, với đất nước, khi các sản phẩm dự thi đều gần như đã sẵn sàng và có tiềm năng đóng góp cho cách mạng 4.0. Trong số 18 sản phẩm lọt vào Chung khảo, có 10 sản phẩm tiềm năng, mang “hơi thở CĐS” mạnh mẽ, và 8 sản phẩm đã thành công hơn, tạo được chỗ đứng trên thị trường”, ông Nguyễn Long khẳng định.

Đảm bảo được uy tín và bản sắc riêng

Hệ thống sản phẩm CNTT khởi nghiệp và CĐS triển vọng vẫn là một hệ thống thu hút được số lượng bài dự thi cao hơn, với sự tham gia của nhiều startup, các tác giả và nhóm tác giả trẻ cùng các sản phẩm CNTT mới với tính sáng tạo cao. Điều này chứng tỏ Giải thưởng đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, là nơi thể hiện khát vọng tuổi trẻ được chinh phục công nghệ và được khẳng định tài năng công nghệ, với khát khao được cống hiến và phát triển các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn đời sống cho mỗi người dân Việt Nam.

Tại buổi họp báo, đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Nhà tài trợ chính VNPT đã cung cấp thông tin về các sản phẩm tham dự Giải thưởng năm thứ 16 cũng như có đánh giá cụ thể, chi tiết về chất lượng sản phẩm tham dự năm 2020 và lịch trình tiếp theo của Giải thưởng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 bám sát công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam - Ảnh 3.

Trao đổi giữa Ban tổ chức với báo chí về các hoạt động chấm và trao Giải

Đại diện VNPT cho biết: Chúng ta vừa trải qua một năm 2020 hết sức đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội và tạo ra một thử thách lớn cho các DN. Không có thử thách thì không bao giờ đạt được thành công thực sự, và trong sự khó khăn đó, chúng ta đã tìm thấy “vàng mười” trong mỗi con người Việt Nam. Đó là sự quyết tâm cùng nhau chống đại dịch, là sự sáng tạo mạnh mẽ, sự vươn lên chinh phục khó khăn, và tạo ra những thành công mới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Riêng trong lĩnh vực CNTT, điều này lại càng được thể hiện rõ. Trong bối cảnh đại dịch bùng phát, việc ứng dụng CNTT vào mọi mặt của đời sống đã mang đến nhiều giá trị và ý nghĩa lớn: Toàn xã hội ứng dụng App NCOV để phát hiện, loại trừ các nguy cơ lây nhiễm virus và chống lại dịch bệnh; hàng loạt các DN đã ứng dụng CNTT để đối mới cách thức quản lý, hoạt động, tiếp tục phát triển kinh doanh đối với các DN; hàng nghìn trường học thay đổi phương thức từ giáo dục trực tiếp sang giáo dục trực tuyến …

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 bám sát công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam - Ảnh 4.

Đại diện VNPT chia sẻ tại buổi Họp báo

Và chúng tôi cũng thực sự vui mừng, trong bối cảnh đó, chúng tôi vẫn nhận được hàng trăm sản phẩm CNTT gửi về tham gia dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Trong số đó, có nhiều giải pháp ứng dụng thiết thực trong đời sống xã hội. Qua đánh giá ban đầu của Ban Giám khảo cho thấy số lượng sản phẩm năm nay tuy ít hơn các năm trước nhưng chất lượng được đánh giá cao”, đại diện Ban tổ chức nhấn mạnh.

Với khởi đầu từ một Cuộc thi trong lĩnh vực CNTT từ năm 2005, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành một Giải thưởng uy tín trong các lĩnh vực CNTT, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài. Giải thưởng đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh “Tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo” đã được đặt ra ngay từ những ngày đầu tổ chức, mang lại những giá trị của xã hội, do xã hội và vì xã hội, và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ để đưa những nhân tài của Việt Nam vươn tầm thế giới, bắt kịp xu thế phát triển công nghệ của thời đại, cũng như bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 bám sát công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo NTĐV 2020, khẳng định sự khác biệt của Giải thưởng

Trước sự chồng chéo, đan xen của rất nhiều các giải thưởng khác về CNTT được tổ chức rầm rộ trong thời gian vừa qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt vẫn giữ được vị thế và bản sắc riêng.

Ông Nguyễn Long khẳng định: “Mỗi một giải thưởng đều có một tiêu chí và cách vận hành riêng. Các giải thưởng khác về CNTT hiện nay là mô hình bình chọn, còn Nhân tài Đất Việt hướng tới mô hình thi đấu. Mô hình Giải thưởng Nhân tài Đất Việt hiện nay được vận hành không giống bất kỳ một giải thưởng nào khác ở Việt Nam. Hội đồng Giám khảo độc lập hoàn toàn với Ban tổ chức, thành phần Hội đồng giám khảo cũng liên tục đổi mới, do đó đảm bảo cách chấm điểm hoàn toàn công tâm. Chúng tôi lựa chọn được nhóm hội đồng giám khảo từ đội ngũ các nhà khoa học, các nhà quản lý DN không chỉ có trình độ học thức mà còn dày dạn kinh nghiệm thực tế, đủ sức đối thoại với những người viết ra sản phẩm hùng mạnh nhất. Do đó, Hội đồng sẽ chọn được ra những sản phẩm xứng đáng nhất trong lĩnh vực CNTT”.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ. Ngoài ra, BTC Giải thưởng cũng sẽ đưa ra các Giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, giúp DN vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid vừa qua.

Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng sẽ được tổ chức sau Tết âm lịch khoảng 2 tuần.