Trang chủ / Báo chí / Giám sát và cảnh báo chất lượng môi trường trên nền công nghệ 4.0 và IoT

Giám sát và cảnh báo chất lượng môi trường trên nền công nghệ 4.0 và IoT

05/03/2021

Là một trong 18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, sản phẩm “Hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo liên tục và tự động chất lượng môi trường và thiên tai trên nền công nghệ 4.0 và IoT” sẽ tự động giám sát toàn bộ hệ thống thiết bị của các trạm quan trắc từ xa và tự động khắc phục lỗi hệ thống.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn cầu, ứng dụng nghệ 4.0 và IoT vào các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực môi trường là điều tất yếu. Các sản phẩm công nghệ quan trắc giám sát môi trường liên tục và tự động trên nền công nghệ 4.0 và IoT sẽ bùng nổ trong thời gian đến, thị trường rất tiềm năng không chỉ trong nước mà còn tại nước ngoài. Tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm công nghệ quan trắc và giám sát môi trường tự động là nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành quá đắt, phụ thuộc công nghệ, việc bảo trì bảo dưỡng, thay thế hệ thống thiết bị rất khó khan và mất nhiều thời gian.

Sau 02 năm nghiên cứu và phát triển, sản phẩm công nghệ của Tập đoàn Nam Long đã làm chủ hoàn toàn công nghệ, tự sản xuất thiết bị phần cứng theo chuẩn công nghiệp và xây dựng phần mềm của sản phẩm công nghệ. Sản phẩm đã triển khai vào các dự án thực tế tại Việt Nam.

Sản phẩm “Hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo liên tục và tự động chất lượng môi trường và thiên tai trên nền công nghệ 4.0 và IoT” là hệ thống sản phẩm do chính Tập đoàn Nam Long nghiê cứu và phát triển từ phần cứng cho đến phần mềm. Được triển khai nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều so với các trạm quan trắc tự động triển khai trước đây. Hệ thống sản phẩm công nghệ này rất tiện lợi sử dụng tại bất cứ nơi nào và thời gian nào qua Website và App di động. Sản phẩm này đã được triển khai trong nước tại Tỉnh Hậu Giang, Tỉnh Long An, Tỉnh Vĩnh Long theo mô hình Mạng lưới trạm quan trắc giám sát tự động môi trường trên toàn địa bàn Tỉnh.

Ô nhiễm môi trường là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0

Theo giới thiệu, sản phẩm “Hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo liên tục và tự động chất lượng môi trường và thiên tai trên nền công nghệ 4.0 và IoT” còn là sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Xu thế ứng dụng công nghệ 4.0 và IoT triển khai các trạm quan trắc liên tục và tự động cho lĩnh vực môi trường là bắt buộc tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới để đơn vị quản lý nhà nước và người dân có đầy đủ thông tin chính xác và kịp thời để quản lý và vận hành khai thác, chủ động phòng và chống thay đổi môi trường và thiên tai lũ lụt gây ra.

Điểm nổi bật của sản phẩm công nghệ của Tập đoàn Nam Long so với các sản phẩm công nghệ khác trên thế giới hay các sản phẩm trong nước hiện nay chính là, sản phẩm giải pháp hoàn chỉnh từ phần cứng đến phần mềm do chính Tập đoàn Nam Long nghiên cứu, phát triển và đóng gói sản phẩm, chủ động hoàn toàn về sản phẩm công nghệ, trong khi các sản phẩm nước ngoài hay trong nước là sự chắp vá không phải là giải pháp hoàn chỉnh (mua thiết bị phần cứng của nước ngoài và phát triển phần mềm trong nước, hoặc là chuyển giao toàn bộ từ nước ngoài).

Đặc biệt, giá thành sản phẩm tổng thể của Tập đoàn Nam Long chỉ bằng 1/2 – 1/3 so với các sản phẩm trong nước khác hay sản phẩm nhập ngoại. Không những thế, sản phẩm còn giúp chủ động hoàn toàn trong bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp, và tích hợp vào các hệ thống có sẵn của Chủ đầu tư. Tự động giám sát toàn bộ hệ thống thiết bị của các trạm quan trắc từ xa, cảnh báo, và tự động khắc phục lỗi hệ thống. Dễ dàng và thuận tiện trong quản lý, sử dụng, và vận hành hệ thống.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT và Báo Dân trí đồng tổ chức. Đánh dấu chặng đường 16 năm phát triển, với chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi Số” nhằm tìm kiếm ngày càng nhiều sản phẩm góp phần thiết thực cho mục tiêu Chuyển đổi Số Quốc gia, đồng thời đưa các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn, giúp giải quyết các vấn đề cấp bách như dịch bệnh, thiên tai, môi trường…

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng: https://nhantaidatviet.dantri.com.vn/; www.nhantaidatviet.vnpt.vn; trên Tạp chí điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

Minh Ngọc