Trang chủ / Sản phẩm / Năm 2017 / Sản phẩm: Hệ thống thẻ phạt điện tử

Sản phẩm: Hệ thống thẻ phạt điện tử

18/10/2017

Lĩnh vực dự thi: Sản phẩm CNTT Tiềm năng

Sản phẩm được xây dựng nằm giải quyết 3 vấn đề bức thiết trong xã hội liên quan đến giao thông:

Thẻ phạt vi phạm giao thông điện tử: Đề tài được bắt nguồn từ thực trạng thiếu minh bạch trong xử vi phạm giao thông ở Việt Nam. Người vi phạm giao thông không nắm rõ luật lệ, đồng thời họ e ngại việc bị tịch thu giấy tờ sẽ gây nhiều phiền toái nên thường đưa ra các gợi ý hối lộ cho cảnh sát. Điều đó dẫn tới việc xử lí thiếu minh bạch, hối lộ và gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước, làm mất lòng tin của người dân vào chính quyền. Hệ thống này sẽ giúp đơn giản hóa quá trình xử phạt và thanh toán vi phạm giao thông, tiết kiệm nhân lực, chống hối lộ. Ngoài ra, nó giúp người dân hiểu rõ về luật giao thông, tra cứu thông tin của vé phạt và có thể đưa ra phản hồi về tác phong làm việc của cảnh sát thực hiện xử lí vi phạm. Người quản lí từ đó có thể thống kê tần suất vi phạm giao thông, điểm đen vi phạm và trên hết là đánh giá hoạt động của từng cảnh sát giao thông.

Kiểm tra phương tiện giao thông: Cảnh sát có thể dùng thiết bị để kiểm tra thông tin của phương tiện đang lưu thông dựa vào biển số xe. Sau khi điền biển số xe, hệ thống sẽ hiện ra thông tin xe: loại xe, số khung số sườn, ngày hết hạn, bảo hiểm, họ tên chủ sở hữu xe, các vi phạm giao thông, xe giả mạo vv. Cảnh sát có thể ngồi trong xe hoặc một nơi cố định và kiểm tra thông tin của các xe có dấu hiệu khả nghi. Ngoài ra cảnh sát có thể phạt xe đậu sai khi không có chủ xe hiện diện.

Vé xe điện tử cho trạm BOT: Đề tài được bắt nguồn từ sự thiếu minh bạch trong việc thu phí trạm BOT, nhà nước không có thông tin doanh thu từng ngày, tạo lỗ hổng gây thất thu lớn. Nhà nước đang có kế hoạch dùng hệ thống thu phí không dừng để khắc phục nhược điểm này. Giải pháp này sử dụng công nghệ RFID khi mà mỗi phương tiện được xác địch bởi một mã thẻ RFID duy nhất. Tuy nhiên nó gặp phải sự phản đối của chủ đầu tư BOT vì tăng chi phí lắp đặt, duy trì hệ thống này và chủ đầu tư không nắm được chính xác doanh thu từng ngày. Họ có thể phải xây dựng hệ thống quản lí riêng song song để kiểm soát nó, gây tốn thêm chi phí.

Do vậy ý tưởng của chúng tôi là sử dụng biển số xe để xác định phương tiện qua lại trạm BOT. Hiện tại, hệ thống trạm BOT đã có sẵn chức năng tự động chụp biển số xe, chỉ cần kết nối hệ thống hiện có vào máy POS (phần cứng) của chúng tôi để thông tin được gửi về hệ thống máy chủ  thay vì vào máy in riêng. Khi thông tin được gửi về hệ thống máy chủ, người lái xe sẽ có thể nhận được phiếu thu cần thanh toán trên điện thoại của mình và tiến hành trả trước hoặc trả sau.

Với biện pháp này, chúng ta có thể giải quyết được vấn đề: chỉ yêu cầu thay đổi nhỏ trong hệ thống BOT hiện hành; nhà nước và doanh nghiệp cùng quản lí được doanh thu; chủ phương tiện có thể tra cứu thông tin thanh toán của xe. Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ thu phí không dừng.

Bằng những công nghệ, cơ sở hạ tầng hiện có, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể xây dựng hệ thống tiên tiến đáp ứng nhu cầu mà không phải nhập khẩu công nghệ của nước ngoài.

Nhóm tác giả: Besco software

Lê Vũ Lâm

Trần Phú Long