Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Thông báo gặp sự cố, chỉ cần “lắc” điện thoại!

Thông báo gặp sự cố, chỉ cần “lắc” điện thoại!

26/01/2016
Thông báo gặp sự cố, chỉ cần “lắc” điện thoại!

“Giải pháp cảnh báo an ninh TP-Safe” chạy trên điện thoại thông minh tích hợp GPS/3G/Wifi, hỗ trợ các dòng smartphone chạy hệ điều hành iOS, Android, giúp người dùng có thể đưa ra cảnh báo khẩn cấp ở trong nhiều tình huống khác nhau vừa lọt vào chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất […]

“Giải pháp cảnh báo an ninh TP-Safe” chạy trên điện thoại thông minh tích hợp GPS/3G/Wifi, hỗ trợ các dòng smartphone chạy hệ điều hành iOS, Android, giúp người dùng có thể đưa ra cảnh báo khẩn cấp ở trong nhiều tình huống khác nhau vừa lọt vào chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2015.

Sản phẩm được hoàn thành với 5 nhân lực chính và một cộng tác viên trong thời gian 9 tháng, từ 1/2015 đến tháng 9/2015 và đang tiếp tục phát triển bổ sung các tính năng. Theo trưởng nhóm Trần Văn Trường, Hệ thống cảnh báo an ninh TP-Safe là một giải pháp miễn phí đặc biệt hữu ích trong bối cảnh tình trạng bạo lực diễn ra rất phức tạp trong xã hội. Phạm vi ứng dụng của sản phẩm khá rộng. Ứng dụng cảnh báo khẩn cấp cho tất cả người dân, đặc biệt những người thuộc nhóm yếu thế hay cần trợ giúp. Ứng dụng trong ngành giao thông để xử lý tai nạn và có thể ứng dụng trong ngành giao dục để giải quyết vấn đề bạo lực học đường.

Giao diện khởi động và giao diện đăng nhập của giải pháp trên smartphone.

Yêu cầu để sử dụng phần mềm khá đơn giản. Chỉ cần là khách hàng đang dùng các mạng viễn thông có hỗ trợ dịch vụ GPRS như VinaPhone, MobiFone, Viettel… đều có thể tải về. Phần mềm cài trên điện thoại thông minh sẽ kết nối trực tiếp với máy chủ qua Internet.

Người dùng có thể đăng nhập tài khoản của mình qua phần mềm TP-Safe được cài trên điện thoại thông minh, TP-Safe sẽ lấy các thông tin như thời gian, tọa độ từ khối 2 để truyền về cho máy chủ qua các đường truyền trong khối 2. Khi cần cảnh báo, tùy theo chế độ cài đặt, người dùng có thể thực hiện thao tác báo động bằng việc bấm nút nguồn 4 lần trong 7 giây hoặc lắc điện thoại 2 lần liên tiếp trong 7 giây hoặc cả hai để thực hiện cảnh báo.

Khối danh bạ trợ giúp và được trợ giúp 4 sẽ bao gồm thứ nhất là danh sách nhưng người được chính người dùng (hay thuê bao cài phần mềm) đã xác nhận sẵn sàng trợ giúp khi gặp sự cố và danh sách những người xác nhận sẵn sàng trợ giúp người dùng khi xẩy ra sự cố. Khi nhận được cảnh báo TP-Safe sẽ hiển thị vị trí và các thông tin cảnh báo trên khối bản đồ số 5 đồng thời cảnh báo ra chuông, rung và đèn qua khối 6. Một người dùng có thể nhận được trợ giúp từ nhiều người và cũng có trợ giúp nhiều người khác nhau.

Đại diện ban giám khảo đi thực tế sản phẩm đang trải nghiệm giải Giải pháp cảnh báo an ninh TP-Safe.

Hệ thống được xây dựng với các tính năng cảnh báo cho người trợ giúp; tính năng dịch vụ bảo vệ; tính năng hiển thị vị trí và thông tin trên bản đồ. Chẳng hạn với tính năng bảo vệ, phù hợp với các đối tượng cần trợ giúp như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ đặc biệt phụ nữ đang mang bầu, những người thường xuyên tham gia giao thông, các khu nhà riêng biệt thự… cần một dịch vụ bảo vệ trong các trường hợp xẩy ra sự cố. Người sử dụng dịch vụ này sẽ phải trả phí theo tháng để ngay khi nhận được cảnh báo lực lượng của dịch vụ bảo vệ sẽ xác định và di chuyển lập tức tới nơi xẩy ra sự cố để ứng cứu.

Hiện giờ, tính năng cảnh báo cho người thân quen đồng nghiệp được cung cấp miễn phí, giúp cho người thân quen biết được vị trí và thời gian của người bị tai nạn hay cần cứu trợ để giúp đỡ kịp thời đặc biệt trong bối cảnh an ninh phức tạp hiện nay.

Tính năng hiển thị vị trí và thông tin trên bản đồ giúp khi xảy ra sự cố, người thân hoặc lực lượng chức năng có thể biết được vị trí người cần trợ giúp kể cả trong trường hợp đang di động để có biện pháp ứng cứu kịp thời.

Người cần cứu trợ khi rơi vào hoàn cảnh sự cố (tai nạn giao thông, kể gian tấn công…) thường đặc biệt lúng túng và rất khó khăn khi mở điện thoại rồi lựa chọn và bấm số. Chỉ với thao táo lắc hoặc bấm nút nguồn không những TP-Safe khắc phục được vấn đề này mà có thể cảnh báo đồng thời đến nhiều người thân quen, lực lượng của dịch vụ bảo vệ để tiến hành trợ giúp.

Tuy nhiên, hiện giờ, giải pháp chưa được đầu tư một hệ thông server đủ lớn để có thể đáp ứng được số lượng kết nối lớn và thường xuyên. Phần mềm TP-Safe mới chỉ hỗ trợ cho iOS và Android chưa hỗ trợ các hệ điều hành khác như Windows phone, BBO… Nhóm đang tiếp tục phát triển tính năng nhắn tin miễn phí và các tính năng trợ giúp khác để người dùng có tần xuất sử dụng sản phẩm cao hơn trên điện thoại

Sau quá trình công bố sản phẩm, phần mềm sẽ được đẩy lên google play và Apple store cho phép tất cả mọi người có thể download miễn phí và tự cài đặt vào máy của mình đồng thời có thể đăng ký tài khoản tại máy chủ. Đại diện của nhóm tác giả kỳ vọng, từ số lượng người dùng lớn sẽ dần hình thành một dịch vụ mạng xã hội mới được gọi là mạng xã hội an ninh (tương tự: zalo, facebook…) ở đó mọi người có thể giao lưu kết bạn chia sẻ thông tin an ninh, an toàn cũng như trợ giúp nhau trong các tình huống khẩn cấp.

Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài THVN vào 20h00 ngày 20/11/2015 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn).

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng http://nhantaidatviet.vnpt.vn/; trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

Hiền Mai (bài, ảnh)