Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / PGS Nguyễn Văn Thạch: Tôi biết ơn những người bệnh đã tin tưởng tôi

PGS Nguyễn Văn Thạch: Tôi biết ơn những người bệnh đã tin tưởng tôi

26/01/2016
PGS Nguyễn Văn Thạch: Tôi biết ơn những người bệnh đã tin tưởng tôi

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và GS.TS Phạm Tất Dong – Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng PGS. Nguyễn Văn Thạch (đứng giữa) Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược. Xin chúc mừng PGS.TS Nguyễn Văn Thạch đã dành Giải nhất Nhân tài […]

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và GS.TS Phạm Tất Dong - Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng PGS. Nguyễn Văn Thạch (đứng giữa) Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và GS.TS Phạm Tất Dong – Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng PGS. Nguyễn Văn Thạch (đứng giữa) Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược.

Xin chúc mừng PGS.TS Nguyễn Văn Thạch đã dành Giải nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Y dược. Xin ông cho biết cảm xúc của ông và những người ông nghĩ đến trong giờ phút này?

Hôm nay tôi thực sự thấy rất tự hào. Trong giây phút này, tôi rất xúc động. Tôi nghĩ đến gia đình nội ngoại 2 bên, vợ con tôi đã luôn ủng hộ và tạo động lực để tôi phấn đấu có được như ngày hôm nay.

Tôi xin cảm ơn các đồng nghiệp, học trò, anh chị em bác sĩ, điều dưỡng trong khoa Cột sống, trong viện Chấn thương chỉnh hình và các bạn bè của tôi đã hỗ trợ tôi; cũng như xin cảm ơn rất nhiều bài báo của các bạn đã giới thiệu rất nhiều công trình của tôi… để từ đó tôi có giải thưởng hôm nay.

Tôi cũng xin cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện cho tôi đem công nghệ học được ở trên thế giới về phục vụ cho nhân dân mình, tổ quốc mình.

Để có được thành công này, trong quá trình triển khai đề tài Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống, hẳn ông đã từng gặp những khó khăn? Xin ông có thể chia sẻ về điều này.

Một công nghệ mới luôn gặp nhiều khó khăn, vô cùng khó khăn nhưng nhờ niềm tin của gia đình, đồng nghiệp và đặc biệt là nhờ câu nói của 1 lãnh đạo rằng “tôi mang công nghệ người giàu phục vụ cho người nghèo” mà tôi đã vượt qua được, nhân rộng đề tài. Và những công nghệ tiên tiến, thành tựu của y học thế giới được đưa về phục vụ cho người Việt.

Một trong những đề tài tôi được vinh danh ngày hôm nay là Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần (năm 2007) và đây là đề tài tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Bởi trong đề tài, không phải mọi bệnh lý bệnh thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng sóng cao tần và không phải cứ điều trị bằng sóng cao tần (phương pháp bảo tồn đĩa đệm) là khỏi tuyệt đối. Việc điều trị thành công có thể lên tới 92% nhưng cũng có thể có tới hơn 30% không khỏi. Và những con số này đã khiến 1 số người hiểu sai, gây khó khăn cho tôi. Tuy nhiên, nhờ những người bệnh tin tưởng đã giúp lan toả phương pháp của tôi. Tôi thực sự biết ơn những người bệnh này.

 PGS.TS Nguyễn Văn Thạch - Viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện HN Việt Đức và gia đình mừng ông đoạt giải thưởng duy nhất trong lĩnh vực Y dược dành cho Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống. Tổng biên tập báo Dân trí cùng chúc mừng ông Thạch.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – Viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện HN Việt Đức và gia đình mừng ông đoạt giải thưởng duy nhất trong lĩnh vực Y dược dành cho Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống. Tổng biên tập báo Dân trí cùng chúc mừng ông Thạch.

Thưa ông, kể từ sau thành công của đề tài, điều ông tâm đắc nhất là gì?

Với kết quả tốt trong nghiên cứu, tôi đã chuyển giao kỹ thuật này cho các đồng nghiệp, từ các bệnh viện tuyến tỉnh đến cả vùng sâu vùng xa. Và đó là điều tôi phấn khởi nhất. Bởi thay vì một mình tôi có thể thực hiện được kỹ thuật này thì nhiều đồng nghiệp khác có thể thực hiện, như thế số bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này sẽ là cấp số nhân.

Xin cảm ơn ông và xin chúc ông luôn thành công và hạnh phúc!

Trần Phương