Trang chủ / Báo chí / Hành trình 11 năm tìm kiếm Nhân tài Đất Việt

Hành trình 11 năm tìm kiếm Nhân tài Đất Việt

08/05/2015
Hành trình 11 năm tìm kiếm Nhân tài Đất Việt

Lan tỏa và khẳng định vị thế Những chặng đường phát triển của Giải thưởng: Năm 2005 – 2008: Lĩnh vực Công nghệ thông tin Năm 2009: Mở rộng thêm Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên Năm 2010: Mở rộng thêm Lĩnh vực Y dược Năm 2013: Mở rộng thêm Lĩnh vực Môi trường Giải […]

Lan tỏa và khẳng định vị thế


Những chặng đường phát triển của Giải thưởng:

Năm 2005 – 2008: Lĩnh vực Công nghệ thông tin
Năm 2009: Mở rộng thêm Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên
Năm 2010: Mở rộng thêm Lĩnh vực Y dược
Năm 2013: Mở rộng thêm Lĩnh vực Môi trường

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, VTV, Báo Dân trí đồng tổ chức.

Khởi nguồn là một cuộc thi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông, đến nay Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh rất nhiều tài năng không chỉ trong lĩnh vực này mà còn trong các lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Y dược và Môi trường. Trải qua 10 năm và đang bước sang năm thứ 11, Giải thưởng vẫn chứng tỏ được “sức sống” mạnh liệt và sự lan tỏa mạnh mẽ, thực sự đã tạo được tiếng vang lớn và khẳng định vị trí số 1 trong lĩnh vực CNTT và là Giải thưởng có uy tín trong lĩnh vực Khoa học, Y dược, Môi trường…

Giải thưởng không chỉ thu hút những nhân tài trong nước mà cả các tài năng Việt sinh sống tại nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Hàng năm, Ban tổ chức Giải thường luôn nhận được các bài dự thi của người Việt từ các nước Anh, Mỹ, Singapore, Úc… gửi sản phẩm, công trình dự thi. Đặc biệt, độ tuổi của thí sinh dự thi Giải thưởng này cũng khá phong phú và không giới hạn. Có những thí sinh nhỏ tuổi nhất chỉ mới 8 tuổi hay những bậc cao niên – cao nhất 79 tuổi cũng từng có sản phẩm dự thi. Dù ở độ tuổi nào, những thí sinh tham gia Giải thưởng đều mong muốn mang đến dự thi những sản phẩm, công trình hữu ích nhất. Mong muốn thông qua Giải thưởng này để mọi người trên cả nước biết đến và có thể đi sâu hơn nữa vào thực tiễn cuộc sống, góp phần cải thiện đời sống, kinh tế xã hội của người dân Việt Nam.

Ảnh minh họa
Đại diện Công ty Cổ phần Truyền thông Centech, quán quân NTĐV 2013 đánh giá Giải thưởng là bệ phóng, là nơi ươm mầm các nhân tài.

Những sản phẩm đạt Giải thưởng NTĐV điển hình nhất gần đây có thể kể tới như Công ty Cổ phần Truyền thông Centech – Quán Quân NTĐV 2013, đã được vinh danh trong danh sách Top 100 doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu của toàn cầu chỉ sau khi Lễ trao giải NTĐV 2013 kết thúc chưa đầy 12 tiếng. Hay sản phẩm “Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover” – Giải nhất nhóm sản phẩm CNTT ứng dụng trên thiết bị di động năm 2014, của nhóm phát triển ZooStudio. Tuy là một ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên thiết bị di động ban đầu được tạo ra chỉ để phục vụ cho chính tác giả nhưng sau đó được mở rộng và đã được người dùng tại nhiều nước trên thế giớ như Anh, Ý, Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ đón nhận.

Trong khi đó, những công trình Y dược, Môi trường, khoa học tự nhiên được tặng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đều là những công trình khoa học đã được ứng dụng đem lại hiệu quả rất thiết thực, trong đó có những đề tài đem lại hiệu quả rất lớn, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội.

Những kết quả này càng nói lên uy tín ngày càng lớn của Giải thưởng NTĐV.

Ngày càng hấp dẫn

Để có được thành công như này, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã không ngừng đổi mới, mở rộng ra nhiều lĩnh vực phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội, như lĩnh vực CNTT, Khoa học tự nhiên, Y dược, Môi trường và hứa hẹn sẽ còn tiếp tục mở rộng hơn nữa trong tương lai. Ngay như trong lĩnh vực CNTT – lĩnh vực luôn được đánh giá sôi động và là sân chơi bổ ích của giới CNTT, cũng liên tục có những điểm mới. Cụ thể nhất là sự bổ sung hệ thống giải thưởng sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động từ năm 2013.

“Xu thế đổi mới không phải là tên gọi, không phải lĩnh vực, cách tổ chức… mà năm nào xu hướng công nghệ cũng có những cái mới cái hay. Nền tảng phát triển mới ứng dụng CNTT đang chuyển dần sang di động, những sản phẩm lai giữa di động và tablet sẽ là xu thế. Đến những hãng lớn như Microsoft cũng phải thay đổi từng ngày để cạnh tranh. Tại sao CNTT thu hút vì năm nào cũng có cái đổi mới, các bạn trẻ không tham gia sẽ thiệt thòi, chúng ta tham gia để biết ta đang ở đâu, đang như thế nào”, Tiến sĩ Nguyễn Long – Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Nhân tài Đất Việt, người đã gắn bó với Giải thưởng này ngay từ ngày đầu nhận định.

Ảnh minh họa
Giải thưởng NTĐV có Hội đồng Ban Giám khảo làm việc độc lập hoàn toàn với Ban Tổ chức, và được đánh giá khắt khe, nghiêm túc và công minh nhất theo đúng tiêu chí dành cho các sản phẩm Công nghệ thông tin.

NTĐV luôn chứng tỏ được đây là Giải thưởng của Xã hội, giải thưởng được xã hội, các nhà khoa học, những người yêu CNTT quan tâm và luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Có thể nói, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành một bệ phóng tài năng vững chắc, là nơi để những trí tuệ Việt Nam tỏa sáng và vươn lên, sánh vai cùng nhân tài trên khắp thế giới. Trong số các sản phẩm Công nghệ thông tin đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, đã có không ít những sản phẩm đã và đang khẳng định tiếng nói, sức mạnh và nguồn lực của chính các tài năng Việt trên trường quốc tế. Năm nay bước sang năm thứ 11, Giải thưởng hứa hẹn sẽ tạo ra những bước ngoặt mới và nhiều bất ngờ.

Tuệ Minh