Trang chủ / Sản phẩm / Năm 2014 / Hệ thống phát hiện và cảnh báo thông tin, hình ảnh bạo lực trong video

Hệ thống phát hiện và cảnh báo thông tin, hình ảnh bạo lực trong video

21/11/2014
Hệ thống phát hiện và cảnh báo thông tin, hình ảnh bạo lực trong video

Ngày càng nhiều phim ảnh được chiếu trên truyền hình, Internet và băng đĩa phim có nội dung bạo lực, ảnh hưởng không tốt đến các đối tượng thanh thiếu niên cũng như trẻ em. Thực tế rất niều vụ trọng án, quá xác minh, điều tra cho thấy có nguồn gốc và kịch bản […]

Ngày càng nhiều phim ảnh được chiếu trên truyền hình, Internet và băng đĩa phim có nội dung bạo lực, ảnh hưởng không tốt đến các đối tượng thanh thiếu niên cũng như trẻ em. Thực tế rất niều vụ trọng án, quá xác minh, điều tra cho thấy có nguồn gốc và kịch bản tương tự như trong các bộ phim bạo lực mà hung thủ đã xem.

Do đó rất cần thiết để có một ứng dụng giúp các nhà quản lý phim, cơ quan chức năng và phụ huynh có chức năng khuyến cáo tự động thông tin bạo lực trong phim để nhà quản lý phim, cơ quan chức năng và các phụ huynh xem trước trước khi quyết định cho thanh thiếu niên, hay con em của mình xem.

Hệ thống phát hiện thông tin bạo lực trong video (Violent Scene Detection Task -VSD) của nhóm tác giả thuộc Phòng thí nghiệm Truyền thông đa phương tiện, thuộc Đại học CNTT (Đại học Quốc gia TPHCM) là một sản phẩm như vậy. Hệ thống này sẽ giúp các cơ quan chức năng cũng như các bậc phụ huynh có thêm công cụ để quản lý và hạn chế phim ảnh bạo lực được chia sẻ và chiếu tràn lan trên Internet như hiện nay.

Cách thức hoạt động của hệ thống, bao gồm đầu vào là một video (bộ phim hoặc một đoạn clip), đầu ra của hệ thống là một danh sách các đạn video được cho là có thông tin bạo lực. Với danh sách các đoạn video này, người dùng có thể xem qua để đánh giá mức độ bạo lực của toàn bộ video.

Hệ thống này thực sự hữu ích khi số lượng video cần xử lý lớn, trong khi cách thức làm thủ công tốn nhiều thời gian và công sức.
Minh họa cách thức hoạt động của Hệ thống VSD

Minh họa cách thức hoạt động của Hệ thống VSD

Nhóm tác giả tự tin tuyên bố Hệ thống có khả năng phát hiện các đoạn video có chứa thông tin bạo lực với độ chính xác cao, tương đương với độ chính xác của các hệ thống tương tự hàng đầu thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, hệ thống này vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm đang chờ khắc phục, như giao diện chưa được thân thiện với người dùng, mới chỉ cho phép liệt kê các đoạn video được hệ thống trả về và xem trên trình duyệt web; hiện hệ thống mới chỉ thử nghiệm trên các video của Hollywood, chưa có thử nghiệm trên các nguồn video khác như video nghiệp dư, clip trên Youtube…; ngoài ra hệ thống vẫn đòi hỏi thời gian xử lý và tài nguyên tính toán rất lớn để cho ra kết quả tốt và chính xác nhất…

Trong tương lai, nhóm tác giả có dự định sẽ tiếp tục thử nghiệm hệ thống trên các loại video khác nhau, đồng thời mở rộng thêm chức năng và xây dựng giao diện thân thiện với người dùng hơn. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ được tối ưu hơn nữa về tốc độ xử lý và cải thiện độ chính xác…
Nhận thấy những triển vọng và khả năng áp dụng vào thực tế trong tương lai của Hệ thống phát hiện thông tin bạo lực trong video, Hội đồng giám khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã quyết định chọn Hệ thống này vào một trong 9 sản phẩm Công nghệ thông tin Triển vọng của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay để tranh tài và tôn vinh tại đêm chung kết diễn ra vào ngày 20/11 tới đây.