Trang chủ / Sản phẩm / Năm 2013 / Sách “Thực hành ghi tốc ký & đánh máy nhanh Tiếng Việt trong 30 ngày”

Sách “Thực hành ghi tốc ký & đánh máy nhanh Tiếng Việt trong 30 ngày”

26/01/2016
Sách “Thực hành ghi tốc ký & đánh máy nhanh Tiếng Việt trong 30 ngày”

Tác giả: Nguyễn Hải Thanh Năm sinh: 14/7/1996 Địa chỉ: 3/51/11 Thành Thái, P14, Q10, TPHCM Lĩnh vực dự thi: Khác Nội dung dự thi: Sản phẩm CNTT triển vọng Mô tả sản phẩm: Các tính năng cơ bản của sản phẩm: Tại Việt Nam từ trước đến nay vẫn có nhiều phương pháp viết […]

Tác giả: Nguyễn Hải Thanh

Năm sinh: 14/7/1996

Địa chỉ: 3/51/11 Thành Thái, P14, Q10, TPHCM

Lĩnh vực dự thi: Khác

Nội dung dự thi: Sản phẩm CNTT triển vọng

Mô tả sản phẩm: Các tính năng cơ bản của sản phẩm:

Tại Việt Nam từ trước đến nay vẫn có nhiều phương pháp viết tốc ký tiếng Việt, trong đó có phương pháp của tác giả Trần tư Bình và Ngô đình Học là phương pháp tương đối có bài bản và được lưu truyền trong cộng đồng mạng Internet. Tuy nhiên theo phương pháp này có nhiều quy ước không chặt chẽ, không hợp lô gic ( Thí dụ quy ước ghi tắt các từ thông dụng dễ gây nhầm lẫn khi dịch trả tiếng Việt như ‘NN’ là ‘Ngư nghiệp’ hay ‘Nông nghiệp’ hay ‘Ngoại ngữ’ hay ‘Ngành nghề’, hoặc ‘pp’ là ‘phương pháp’ hay ‘phân phối’ hay ‘phung phí’??? )

Ngoài ra hiện nay tại các nhà sách ở TP Hồ chí Minh có bán sách ‘Ghi tốc ký’ của tác giả Nguyễn Hạnh. Theo sách này ngôn ngữ tiếng Việt có thể ghi bằng các ký tự ngoằn ngoèo rất khó nhớ, mà lại gần tương tự giống nhau (có gần 1.000 ký tự). Trong sách không có nêu nguyên tắc khoa học của việc chọn các ký tự này. Cuối sách còn yêu cầu người ghi tốc ký phải ghi các ký tự cho chuẩn mới dịch trả lại tiếng Việt được (đã ghi tốc ký cần nhanh mà phải chuẩn thì rất khó). Thật là khó mà học tốc ký theo phương pháp của tác giả Nguyễn Hạnh.

Còn về phương pháp đánh máy thì trên Internet ta dễ dàng tìm được nhiều phương pháp đánh máy nhanh. Nhưng tất cả các phương pháp này đều là các hướng dẫn thao tác sao cho có thể đánh máy nhanh với 10 ngón tay. Chứ hiện nay chưa có phương pháp nào hướng dẫn cách đánh máy nhanh bằng cách gõ tắt 1 cách bài bản có hệ thống và hợp lô gic.

Sản phẩm của tác giả thực hiện dựa trên ý tưởng mới hoàn toàn (2 phương pháp ghi tốc ký và đánh máy nhanh đã đăng ký sở hữu trí tuệ dạng sáng chế trong năm 2012 và 2013). Bản chất kỹ thuật của phương pháp này cực kỳ đơn giản là “Các phụ âm ghép và nguyên âm ghép được thay thế bằng 1 ký tự đại diện” (các từ tiếng Việt sẽ ít ký tự hơn thì hẳn nhiên sẽ ghi tốc ký và đánh máy nhanh hơn). Nhờ đó 1 từ tiếng Việt không dấu chỉ ghi tối đa 2 ký tự hay đánh máy thì chỉ gõ tối đa 3 phím . Một ưu điểm của phương pháp này là các ký tự thay thế đều là các ký tự hay chữ cái rất quen thuộc nên rất dễ học, dễ nhớ. Ngoài ra phương pháp này rất khoa học, chính xác, hợp lô gic, hoàn toàn có thể áp dụng trong thế giới số.

Với phần mềm đánh máy đính kèm, mặc dù tính năng chưa nhiều (chỉ tương đương NOTEPAD), còn nhiều khuyết điểm nhưng tác giả lập trình để có thể bấm chuột các phím ảo trên màn hình (thay cho đánh máy). Điều này sẽ tạo thuận lợi khi lập trình cho thiết bị di động có màn hình cảm ứng.